• Chia sẻ bài viết Đề xuất quy định an toàn bảo mật hệ thống CSDL về lao động đi làm ở nước ngoài lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đề xuất quy định an toàn bảo mật hệ thống CSDL về lao động đi làm ở nước ngoài

ictnews
Một nội dung được Bộ LĐTBXH đề xuất trong dự thảo Thông tư về vận hành, khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) về lao động Việt đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng là quy định cơ chế an toàn bảo mật, sử dụng, chia sẻ thông tin của hệ thống.

Địa chỉ Internet để truy nhập hệ thống Cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là csdl.dolab.gov.vn.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) hiện đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định việc tổ chức vận hành, khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) về người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng.

Địa chỉ tên miền csdl.dolab.gov.vn là địa chỉ Internet để truy nhập CSDL về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Dự thảo thông tư này có đối tượng áp dụng gồm: Cục Quản lý lao động ngoài nước; Trung tâm Thông tin; Trung tâm lao động ngoài nước; Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp; doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; và tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng thông tin của hệ thống CSDL.

Theo quy định tại dự thảo Thông tư về tổ chức vận hành, khai thác hệ thống CSDL người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng, nghiêm cấm việc thay đổi, xóa, hủy, sao chép, tiết lộ, hiển thị, di chuyển trái phép một phần hoặc toàn bộ thông tin, dữ liệu (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Dự thảo Thông tư của Bộ LĐTB&XH cũng quy định rõ về cơ chế an toàn bảo mật hệ thống, sử dụng, chia sẻ thông tin của hệ thống. Theo đó, tổ chức, cá nhân được cấp tài khoản truy cập hệ thống có trách nhiệm thay đổi mật khẩu sau khi được cấp tài khoản, bảo mật thông tin tài khoản, truy cập đúng địa chỉ mật khẩu; người sử dụng mất, quên mật khẩu truy cấp hệ thống liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước để được cấp lại mật khẩu truy cập; khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu đúng mục đích trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn được quy định. Không được truy cập trái phép hệ thống.

Về quản lý nội dung các thông tin dữ liệu đã khai thác, theo dự thảo Thông tư, người sử dụng không được cung cấp thông tin dữ liệu trên hệ thống cho tổ chức, cá nhân sử dụng sai mục đích trừ trường hợp đã được thảo thuận, cho phép bằng văn bản của Cục Quản lý lao động ngoài nước. Không được thay đổi, xóa, hủy, sao chép, tiết lộ, hiển thị, di chuyển trái phép một phần hoặc toàn bộ thông tin, dữ liệu, không được tạo ra hoặc phát tán chương trình phần mềm với mục đích phá hoại hệ thống.

Đồng thời, phải thực hiện chữ ký số cho những tác nghiệp của dịch vụ công trực tuyến tuyến và cập nhật thông tin vào hệ thống; thông báo kịp thời cho Cục Quản lý lao động ngoài nước về những lỗi hệ thống để khắc phục kịp thời.

Bên cạnh việc quy định cụ thể trách nhiệm và quyền hạn của các đơn vị tham gia hệ thống như Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm thông tin, Trung tâm lao động nước ngoài, Sở  TT&TT các tỉnh, thành phố  trực thuộc trung ương…, dự thảo Thông tư của Bộ LĐTB&XH cũng đề xuất những quy định cụ thể về vận hành, tác nghiệp hệ thống CSDL về người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đơn cử như, đối với nội dung công việc tổ chức, vận hành nghiệp vụ cấp mới giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, dự thảo Thông tư quy định, doanh nghiệp hoạt động theo Luật doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thực hiện đăng nhập tài khoản để gửi hồ sơ cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lên hệ thống. Sau khi hệ thống thông báo đăng ký thành công tài khoản, doanh nghiệp đồng thời nộp hồ sơ bản gốc tại Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ cập nhật và phản hồi thông tin về tình trạng hồ sơ của doanh nghiệp trong vòng 20 ngày kể từ ngày hồ sơ bản gốc được nộp tại Cục này; thực hiện đối chiếu hồ sơ đề nghị cấp giấy phép trên hệ thống và bản gốc hồ sơ của doanh nghiệp; thực hiện thẩm định hồ sơ, gia hạn hồ sơ, phản hồi trực tuyến tình trạng hồ sơ của doanh nghiệp.

Cũng theo dự thảo, tài khoản đăng ký của doanh nghiệp sẽ bị xóa khỏi hệ thống nếu hồ sơ cấp phép không đáp ứng điều kiện và không được gia hạn hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày có phản hồi trực tuyến cho doanh nghiệp.

Liên quan đến công tác ứng dụng CNTT, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao tại Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử, đến nay Bộ LĐTB&XH đã hoàn thành việc xây dựng và hướng dẫn thực hiện qua mạng điện tử trên toàn quốc đối với việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Hệ thống đã được triển khai chính thức tại địa chỉ http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn.

Theo kết quả xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT (Vietnam ICT Index) năm 2016 được Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam công bố hồi tháng 3/2017, trong nhóm 20 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công, với việc đạt chỉ số chung 0,4996, Bộ LĐTB&XH xếp thứ 12 về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT, bằng với xếp hạng Vietnam ICT Index 2015 và giảm 1 bậc so với vị trí đạt được trong bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2014.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Địa phương than thiếu kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu với Bộ, ngành
ICTnews - Lãnh đạo hai Sở TT&TT TP.HCM và Đà Nẵng đều cho biết địa phương gặp nhiều khó khăn do cơ sở dữ liệu của một số Bộ, ngành triển khai...
Bộ TT&TT hỗ trợ các địa phương kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia
ICTnews - Bộ TT&TT đang phối hợp với các cơ quan chủ quản cơ sở dữ liệu quốc gia để thúc đẩy, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho các địa phương...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đề xuất quy định an toàn bảo mật hệ thống CSDL về lao động đi làm ở nước ngoài lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang