• Chia sẻ bài viết Điện lực miền Nam vận hành lưới điện bằng công nghệ số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Điện lực miền Nam vận hành lưới điện bằng công nghệ số

ictnews
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành SCADA, tiến tới quản lý, vận hành lưới điện tại 21 tỉnh thành phía Nam bằng công nghệ số.

Trung tâm điều hành SCADA của Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Theo www.moit.gov.vn, dự án xây dựng hệ thống SCADA kết nối hệ thống lưới điện được EVNSPC triển khai từ năm 2012 với tổng vốn đầu tư 15,3 triệu USD (nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới).

Dự án có quy mô gồm một hệ thống SCADA chính, một hệ thống dự phòng kết nối lưới điện, trạm biến áp (TBA) tại 21 tỉnh, thành phố, chính thức vận hành từ tháng 5/2017.

Trung tâm Điều hành SCADA của EVNSPC sẽ kết nối hệ thống SCADA với các công ty điện lực trực thuộc, từ đó giúp quá trình vận hành, xử lý, ngăn ngừa sự cố trên hệ thống lưới điện hiệu quả hơn so với cách quản lý vận hành truyền thống.

Với hệ thống SCADA, EVNSPC đang điều khiển xa 164 TBA 110 kV và 01 trạm cắt 110 kV (Tân Thạnh, tỉnh Long An). Dự kiến, đến cuối năm 2017, Tổng công ty sẽ điều khiển xa 100% số trạm 110 kV.

Đồng thời, hệ thống SCADA cũng sẽ kết nối đồng bộ về Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (A2) nhằm chia sẻ dữ liệu và thực hiện công tác điều độ khi có yêu cầu từ A2.

EVNSPC đang quản lý khoảng 200 TBA 110 kV với hàng chục ngàn km đường dây điện truyền tải phân phối.

Trước đây, khi lưới điện xảy ra sự cố, các nhân viên kỹ thuật phải thông qua khách hàng phản ánh hoặc dò tìm thủ công để xác định nguyên nhân, khoanh vùng sự cố... Nay với hệ thống điều hành SCADA, điều độ viên trong ca trực sẽ nhanh chóng phát hiện sự cố hoặc cảnh báo sự cố, thông qua còi báo động của phần mềm điều khiển, góp phần giảm thời gian xử lý sự cố, nhanh chóng cung cấp điện trở lại cho khách hàng, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục, tin cậy và kinh tế.

Ngoài ra, trong điều kiện thời tiết xấu như mưa gió, bão lũ, việc sử dụng hệ thống SCADA để thao tác cắt điện các đường dây, thực hiện cấp điện trở lại cho khách hàng nhanh hơn, ngăn ngừa nguy cơ sự cố mở rộng gây hậu quả nghiêm trọng cho người và thiết bị.

Khi theo dõi qua hệ thống máy tính, các nhân viên trực biết được tình hình vận hành thực tế trên lưới điện như điện áp, dòng điện, công suất… để điều hành nguồn điện ổn định, hợp lý nhất. So với trước đây, tình trạng các thông số vượt ngưỡng không còn xảy ra, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý vận hành và giảm tổn thất điện năng…

Cũng theo lãnh đạo EVNSPC, so với cách quản lý vận hành trước đây (mỗi trạm biến áp có khoảng 10 người trực), hệ thống SCADA vận hành sẽ giảm số lượng người trực xuống còn khoảng 2 người/trạm, do các thao tác đều thực hiện trên máy tính. Đây cũng là nền tảng để tiến đến TBA không người trực và là giải pháp hữu hiệu để tăng năng suất lao động.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Điện lực Việt Nam đã làm gì để đối phó hacker?
ICTnews - Với một cuộc tấn công lớn tầm cỡ quy mô quốc gia, những lĩnh vực trọng yếu như viễn thông, giao thông, điện lực... có thể sẽ là tầm...
Điện lực, viễn thông... sẽ là tầm ngắm đầu tiên của hacker
ICTnews - Với một cuộc tấn công lớn tầm cỡ quy mô quốc gia, những lĩnh vực trọng yếu như viễn thông, giao thông, điện lực... có thể sẽ là tầm...
Điện lực miền Bắc chăm sóc khách hàng qua smartphone
ICTnews - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cho biết, đã xây dựng ứng dụng chăm sóc khách hàng trên smartphone để nâng cao chất lượng phục vụ cũng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Điện lực miền Nam vận hành lưới điện bằng công nghệ số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang