• Chia sẻ bài viết Gấp rút triển khai thuế điện tử 24/7 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Gấp rút triển khai thuế điện tử 24/7

ictnews
Theo đại diện Cục thuế XNK (Tổng cục Hải quan), trên cơ sở 5 Ngân hàng tham gia thí điểm đợt đầu, Tổng cục Hải quan sẽ nhanh chóng triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 đến toàn bộ các Ngân hàng thương mại trong tháng 11 - 12 tới.

Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi họp báo chuyên đề triển khai đề án nộp thuế điện tử 24/7.

Sáng nay (31/10), Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi họp báo chuyên đề triển khai đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” và triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực hải quan.

Theo chia sẻ của ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (XNK), Tổng cục Hải quan, việc triển khai thu thuế điện tử giữa Tổng cục Hải quan tại các ngân hàng thương mại phối hợp thu đã triển khai trong vòng 2 – 3 năm trở lại đây. Nguồn thu thuế điện tử từ các ngân hàng phối hợp thu cũng chiếm tỷ trọng tới trên 90% tổng thu Ngân sách Nhà nước của ngành Hải quan.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc nộp thuế qua ngân hàng phối hợp thu vẫn chưa hỗ trợ cho người nộp thuế chuyển tiền ngoài giờ giao dịch đồng thời chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của nộp thuế điện tử là mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, vẫn phụ thuộc vào hoạt động giao dịch trực tiếp giữa người nộp thuế với nhân viên hải quan, kho bạc, ngân hàng; chưa rút ngắn thời gian nộp thuế cho tất cả các giao dịch nộp tiền.

Ngày 21/6/2017, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 2082/QĐ0TCHQ về việc phê duyệt đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” nhằm mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt.

Việc thu thuế điện tử 24/7 cũng đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4.

Theo chia sẻ từ đại diện Tổng cục Hải quan, việc thu thuế điện tử 24/7 được xem là bước đột phá trong công tác thu nộp thuế và thu khác, tạo thuận lợi và hỗ trợ người nộp thuế được nộp tiền mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; Đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế; tránh sai sót trong quá trình thu nộp thuế và thu khác khi hạch toán đối với doanh nghiệp và cả đối với cơ quan quản lý thu.

Đồng thời, thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo yêu cầu của Chính phủ.

So với quy trình các phương thức thu hiện tại, đặc biệt là phương thức nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu, quy trình nộp thuế và thông quan 24/7 cũng có nhiều điểm đơn giản, thuận tiện hơn. 

Về việc triển khai thí điểm nộp thuế điện tử 24/7, đại diện Tổng cục Hải quan cho hay, theo kế hoạch đề án đã được phê duyệt là hoàn thành và đưa vào triển khai trong tháng 11/2017.  Ngày 23/10 vừa qua, Tổng cục Hải quan và 5 Ngân hàng thương mại cũng đã hoàn thiện chương trình, nâng cấp Cổng thanh toán điện tử hải quan đồng thời thực hiện việc ký kết thỏa thuận hợp tác phối hợp thu Ngân sách Nhà nước và Đề án Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7.

Đến nay, Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 đã được hoàn thiện để người nộp thuế được cập nhật thông tin chữ ký số cho nộp thuế, đăng ký trước ủy quyền trích nợ và kê khai, lập giấy nộp tiền trên Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7.

Cũng theo chia sẻ từ lãnh đạo Cục Thuế XNK, chỉ trong chưa đầy 7 ngày kể từ khi Tổng cục Hải quan ký kết thử nghiệm với các ngân hàng thương mại trong việc tổ chức, có khoảng 100 giao dịch đã được thực hiện thành công thông qua cổng thanh toán trực tuyến này.

Theo lộ trình, trong tháng 11 – 12/2017, trên cơ sở kết quả của 5 ngân hàng tham gia thí điểm, Tổng cục Hải quan sẽ tiến tới triển khai toàn bộ ở các ngân hàng thương mại cổ phần.

Đối với các ngân hàng thương mại phối hợp thu chưa tham gia thí điểm lần này, các ngân hàng chủ động nâng cấp hệ thống theo chuẩn dữ liệu và quy trình trao đổi thông tin. Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp và hỗ trợ các ngân hàng khi nâng cấp hệ thống, đồng thời sẽ thống nhất về nội dung thỏa thuận hợp tác phối hợp thu đáp ứng Thông tư 184/2015/TT-BTC ngày 217/11/2015 và Đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7.

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Vĩnh Phúc: Công khai hơn 400 bản án, quyết định lên cổng thông tin điện tử
ICTnews - Từ đầu năm đến nay, Toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố 426 bản án, quyết định lên cổng thông tin điện tử của hệ thống Tòa án....
Ứng dụng CNTT giúp hạn chế trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
ICTnews - Hệ thống thông tin giám định BHYT đã kết nối với 99,6% các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc, công tác quản lý khám chữa bệnh,...
Thành lập Ban chủ nhiệm Đề án tăng cường hiệu quả phòng ngừa, chống vi phạm trên mạng Internet
ICTnews - Ban chủ nhiệm Đề án tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng Internet vừa được Bộ TT&TT...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Gấp rút triển khai thuế điện tử 24/7 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang