• Chia sẻ bài viết Giám đốc VTC Mobile: Nên coi tài khoản viễn thông là một hình thức thanh toán lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giám đốc VTC Mobile: Nên coi tài khoản viễn thông là một hình thức thanh toán

ictnews
Giám đốc VTC Mobile đề nghị, nếu cho phép tài khoản viễn thông thanh toán dùng dịch vụ nội dung số thì mong muốn tài khoản thẻ viễn thông đi theo đúng bản chất là một hình thức thanh toán, chứ không phải là mô hình phân chia doanh thu dịch vụ.

Giám đốc VTC Mobile đề nghị coi tài khoản viễn thông là một hình thức thanh toán.


Mới đây, phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý cho sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa có giá trị nhỏ, ít nhất cho một doanh nghiệp viễn thông thí điểm phương thức này. Ngân hàng và hệ thống viễn thông cùng tham gia thanh toán điện tử nhỏ lẻ ở một số lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chấp thuận, Bộ TT&TT trình Chính phủ cho phép dùng tài khoản viễn thông thanh toán dịch vụ nội dung số, nhà mạng và công ty nội dung số nạp tiền chung tài khoản viễn thông, đây là điểm quan trọng được đề cập Nghị quyết 02 đã đề cập mạnh mẽ.

Như vậy, với việc Thủ tướng đồng ý cho sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán dịch vụ nội dung số và thanh toán hàng hóa có giá trị nhỏ được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp nội dung số phát triển sau một thời gian điêu đứng vì bị "giới nghiêm" sau vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng bị phanh phui. Quyết định này của Thủ tướng cũng sẽ thúc đẩy thanh toán điện tử ở Việt Nam cho hầu hết những người dân chỉ với chiếc điện thoại di động mà không cần có tài khoản ngân hàng. Đây cũng là cơ hội cho các nhà mạng nhảy vào lĩnh vực Fintech vốn được cho là rất tiềm năng tại Việt Nam.

Quyết định cho nhà mạng và công ty nội dung số dùng chung tài khoản viễn thông sẽ tác động như thế nào đối các doanh nghiệp nội dung số Việt Nam. Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc VTC Mobile cho rằng, nếu mở lại kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông mà không có chính sách tốt thì cũng không giúp gì nhiều cho các doanh nghiệp nội dung số. Thẻ nhà mạng nạp cho các dịch vụ viễn thông, hay nội dung số chỉ là một trong số nhiều hình thức thanh toán. Nên nếu được mở lại thì mong muốn tài khoản viễn thông đi theo đúng bản chất là một hình thức thanh toán, chứ không phải là mô hình phân chia doanh thu dịch vụ. Tỷ lệ cho gạch thẻ (tỷ lệ mà nhà mạng được hưởng khi thẻ viễn thông được nạp để sử dụng dịch vụ của công ty nội dung số - PV) phải về đúng bản chất của dịch vụ thanh toán.

Cụ thể, ông Bảo đề nghị, tỷ lệ gạch thẻ phải dưới 10%, trước đây tỷ lệ gạch thẻ khi người dùng dịch vụ nội dung số dùng thẻ viễn thông khá cao lên đến 14-15%. Mảng nội dung số là loại hình dịch vụ có rủi ro lớn nên cần phải tối ưu dịch vụ.

“Nếu nhà mạng vẫn áp dụng tỷ lệ gạch thẻ cao như trước đây thì cuối cùng người dùng phải chịu, và họ sẽ lựa chọn kênh nạp tiền nào có chi phí thấp nhất.  Thẻ do các công ty nội dung số tự phát hành chỉ có mức chi phí dưới 10% mà thôi. Quyền lợi của người dùng được hưởng là sau chi phí thanh toán. Với tỷ lệ gạch thẻ 15% trước kia của telco thì người dùng được hưởng là 90%, trong khi nếu họ nạp thẻ game của công ty nội dung số thì được hưởng nguyên 100%.”, ông Bảo cho biết.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, năm 2018, doanh thu nội dung số ước đạt 895 triệu USD, trong đó doanh thu từ xuất khẩu nội dung số chiếm 90%, đạt 775 triệu USD. VNG là doanh nghiệp nội dung số trong nước đạt mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất.

Minh quyên - Thùy Linh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chính sách cho nội dung số sẽ phải loại kiểu "bảo hộ ngược"
ICTnews - Vấn đề mấu chốt để tăng trưởng ngành công nghiệp nội dung số là chính sách phải tạo sự phát triển cho lĩnh vực này, các doanh nghiệp...
Thủ tướng đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán dịch vụ nội dung số
ICTnews - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán dịch vụ nội dung số và thanh toán hàng hóa có...
Năm 2018, doanh thu ngành nội dung số đạt 895 triệu USD
ICTnews - Năm 2018, doanh thu nội dung số ước đạt 895 triệu USD, trong đó doanh thu từ xuất khẩu nội dung số chiếm 90%, đạt 775 triệu USD. VNG...
Nội dung số sụt giảm, VTC chuyển hướng sang công nghệ trí tuệ nhân tạo và Blockchain
ICTnews - Năm 2018, tình hình kinh doanh dịch vụ nội dung số sụt giảm Tổng công ty VTC đã tập trung nghiên cứu và thử nghiệm các công nghệ được...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giám đốc VTC Mobile: Nên coi tài khoản viễn thông là một hình thức thanh toán lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang