• Chia sẻ bài viết Hà Nội đề nghị Phần Lan hợp tác xây dựng Thành phố thông minh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hà Nội đề nghị Phần Lan hợp tác xây dựng Thành phố thông minh

ictnews
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Mika Lintila, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cộng hòa Phần Lan nhằm tìm hiểu, trao đổi trong các lĩnh vực hợp tác xây dựng Thành phố thông minh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cộng hòa Phần Lan. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.

Theo Cổng thông tin TP Hà Nội, sáng 15/10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Mika Lintila, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cộng hòa Phần Lan nhằm tìm hiểu, trao đổi trong các lĩnh vực hợp tác xây dựng Thành phố thông minh.

Ông Mika Lintila, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cộng hòa Phần Lan cho rằng, hiện nay các nước đang phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu và một trong những giải pháp để giải quyết cho vấn đề này là phát triển Thành phố thông minh.

Ông Mika Lintila cho biết, Phần Lan có nhiều công ty có năng lực và công nghệ trong các lĩnh vực hạ tầng cơ sở viễn thông, năng lượng cũng như xử lý chất thải… Các công nghệ này sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Hà Nội trong thời gian tới.

“Các doanh nghiệp Phần Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệp trong các lĩnh vực xây dựng Thành phố thông minh với các doanh nghiệp Hà Nội”, ông Mika Lintila nhấn mạnh.

Đồng thời khẳng định, Phần Lan và Hà Nội cũng như Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển Thành phố thông minh cũng như nền kinh tế tuần hoàn.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP. Hà Nội là một trong 3 thành phố của Việt Nam được Chính phủ đề cử tham gia mạng lưới các Thành phố thông minh của ASEAN. Với dân số gần 10 triệu dân và diện tích là một trong 17 thủ đô rộng nhất trên thế giới, việc ứng dụng CNTT trong xây dựng Thành phố thông minh là một trong những mục tiêu mà Hà Nội đặt ra đến năm 2025.

Để đạt được mục tiêu này, Hà Nội đã lập ra Ban Chỉ đạo để thực hiện số hóa các dữ liệu cũng như xây dựng Thành phố thông minh do Chủ tịch TP. Hà Nội làm Trưởng ban, trong đó có nhóm công việc ứng dụng CNTT phục vụ cho việc đưa ra các giải pháp chống biến đổi khí hậu của Thủ đô Hà Nội cũng như của Thành phố gắn với cả nước.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đẩy mạnh số hóa tất cả các dữ liệu đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực đời sống của Thành phố. Trong đó ưu tiên xây dựng dữ liệu dân cư, đất đai, thủ tục hành chính, xây dựng hồ sơ điện tử khám sức khỏe cho người dân, quản lý sổ học bạ cho học sinh…

Đồng thời đẩy mạnh việc phát triển và ứng dụng CNTT, trí tuệ nhân tạo trong quản lý và xây dựng hệ thống dịch vụ công của thành phố để phục vụ cho người dân ở các quận, huyện đến xã, phường trên địa bàn Thành phố; xây dựng hệ thống quản lý giao thông theo hướng giao thông thông minh; hệ thống tích hợp tất cả dữ liệu y tế trên địa bàn cũng như của Trung ương trên địa bàn; xây dựng hệ thống quan trắc đánh giá chất lượng ô nhiễm không khí, ao hồ; xây dựng chiến lược phát triển các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn Thành phố…

Hà Nội xác định các đối tác đến từ châu Âu cũng như Phần Lan có nhiều thế mạnh về CNTT, viễn thông, đặc biệt các lĩnh vực trong xây dựng Thành phố thông minh; lĩnh vực phục vụ cho xử lý ô nhiễm môi trường; giải pháp tiết kiệm năng lượng điện,…

 “Hà Nội sẵn sàng trao đổi và tiến tới hợp tác với các doanh nghiệp Phần Lan trong các lĩnh vực xây dựng Thành phố thông minh”, Chủ tịch  Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hà Nội lấy ý kiến 200 hộ dân thí điểm dùng thiết bị thông minh thay loa phường
ICTnews - Sở TT&TT Hà Nội đang phối hợp cùng UBND các quận, phường, Viettel, MobiFone khảo sát, lấy ý kiến 200 hộ gia đình tham gia thí điểm...
Hà Nội lập Tổ công tác về ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc
ICTnews - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành Quyết định 5372 thành lập Tổ Công tác Thành phố triển khai ứng dụng CNTT kết...
FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM
ICTnews - Được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ô tô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hà Nội đề nghị Phần Lan hợp tác xây dựng Thành phố thông minh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang