• Chia sẻ bài viết IPv6 giữ vai trò quan trọng quá trình phát triển IoT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

IPv6 giữ vai trò quan trọng quá trình phát triển IoT

ictnews
Ngoài việc đảm bảo số lượng tham số định danh thực cho mỗi thiết bị thì tính ưu việt trong liên kết các chuẩn kết nối, khả năng tự động cấu hình, khả năng tích hợp với các ứng dụng thông minh là lý do khiến IPv6 đóng vai trò quan trọng trong CMCN 4.0, đặc biệt là trong quá trình phát triển IoT.

 

Ngoài việc đảm bảo số lượng tham số định danh thực cho mỗi thiết bị thì tính ưu việt trong liên kết các chuẩn kết nối, khả năng tự động cấu hình, khả năng tích hợp với các ứng dụng thông minh là lý do khiến IPv6 đóng vai trò quan trọng trong CMCN 4.0, đặc biệt là trong quá trình phát triển IoT.

Hiện tại, thế giới đã có hơn 4 tỷ người sử dụng Internet, chiếm khoảng 53% dân số thế giới. Sự tích hợp Internet và viễn thông, sự bùng nổ thông tin di động và sự phát triển mạnh mẽ của các xu hướng công nghệ mới như Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data) trong cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 khiến số lượng các thiết bị kết nối Internet ngày càng cao.

Theo số liệu từ báo cáo của Cisco về thế giới số, ước tính đến năm 2020 trên toàn cầu sẽ có hơn 26 tỉ thiết bị kết nối vào Internet; 66% lưu lượng IP toàn cầu là từ công nghệ không dây (thống kê năm 2015 tỷ lệ này là 48 %); và trung bình một người sử dụng Internet tạo ra 44,1 Gbyte dữ liệu trong 1 tháng (năm 2015 là 18,9 Gbyte). Trong bối cảnh Internet đang có những thay đổi mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng, chỉ có IPv6 với không gian địa chỉ khổng lồ mới có thể giúp tiếp nối hoạt động Internet. Bởi lẽ, phải 100.000 tỷ thiết bị mới chỉ tiêu thụ 5% lượng không gian địa chỉ IPv6.

Các chuyên gia cũng cho hay, ngoài việc đảm bảo số lượng tham số định danh thực cho mỗi thiết bị thì tính ưu việt trong liên kết các chuẩn kết nối, khả năng tự động cấu hình, khả năng tích hợp với các ứng dụng thông minh là lý do khiến IPv6 đóng vai trò quan trọng trong CMCN 4.0, đặc biệt là trong quá trình phát triển IoT. “Với thiết kế định tuyến đơn giản nhưng không bị giới hạn truy cập, khu vực, IPv6 vừa đảm bảo kết nối từ xa và tốc độ cao cho việc phát triển các thành phố thông minh trong tương lai, vừa tiết kiệm chi phí vận hành cho các các doanh nghiệp, nhà quản lý”, một chuyên gia Internet nhấn mạnh.

Số liệu thống kê của VNNIC cho hay, tính đến tháng 9/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 15% (nguồn APNIC) với 8.000.000 người dùng IPv6 (công bố bởi Cisco), đứng thứ 3 Khu vực ASEAN, thứ 5 khu vực châu Á, chỉ sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan. Mạng IPv6 quốc gia của Việt Nam trên nền tảng hệ thống mạng trung chuyển Internet VNIX và Hạ tầng DNS quốc gia được duy trì và phát triển ổn định đã phát huy thế mạnh cho các doanh nghiệp kết nối và triển khai cung cấp dịch vụ công nghệ cao.

Đáng chú ý, bên cạnh các kết quả ứng dụng triển khai thực tế về IPv6, trước ngưỡng cửa của cuộc CMCN 4.0, song hành với địa chỉ IP, tài nguyên tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” cũng đạt bước cải tiến lớn trong công tác cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền cũng như quản lý hồ sơ khi Trung tâm VNNIC mới đây chính thức cho phép triển khai đăng ký sử dụng tên miền “.VN” thông qua hồ sơ điện tử.

Đại diện VNNIC cho biết, với việc đăng ký tên miền qua hồ sơ điện tử, thay vì phải nộp hồ sơ bản cứng và thực hiện đăng ký trực tiếp tại Nhà đăng ký hoặc gửi hồ sơ đăng ký tên miền qua đường bưu chính, chủ thể tên miền có thể thực hiện thủ tục đăng ký trực tuyến, kích hoạt đăng ký tên miền nhanh chóng sau khi hoàn tất bản khai đăng ký và đảm bảo được tính xác thực của thông tin tên miền.

Tính đến ngày 27/9/2018 đã có 2 Nhà đăng ký tên miền tiến hành thử nghiệm việc tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia “.VN” qua hồ sơ điện tử, đó là iNet và Mắt Bão. Trong đó, nhà đăng ký Mắt Bão đã cung cấp dịch vụ hồ sơ điện tử cho các chủ thể là cá nhân; nhà đăng ký iNET đã sẵn sàng tiếp nhận đăng ký cho cả tổ chức và cá nhân. Tiếp sau 2 nhà đăng ký này, các nhà đăng ký khác như PA Việt Nam, Nhân Hòa … cũng đang nhanh chóng xúc tiến chuẩn bị triển khai phương thức tiếp nhận hồ sơ này.

Việc triển khai đăng ký sử dụng tên miền “.VN” thông qua hồ sơ điện tử, theo chia sẻ của đại diện VNNIC là nhằm thực hiện chủ trương, định hướng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử, nhất là trong xu hướng của cuộc CMCN 4.0 hiện nay. Việc này cũng bảo đảm rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa, chuẩn hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký sử dụng tên miền.

Bảo Bình

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết IPv6 giữ vai trò quan trọng quá trình phát triển IoT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang