• Chia sẻ bài viết Kaspersky: Lỗ hổng trong bộ sạc điện xe hơi có thể làm hỏng mạng gia đình lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Kaspersky: Lỗ hổng trong bộ sạc điện xe hơi có thể làm hỏng mạng gia đình

ictnews
Kaspersky Lab vừa cho biết các chuyên gia của hãng bảo mật này đã phát hiện bộ sạc xe điện (EV) từ ChargePoint chứa lỗ hổng có thể bị khai thác và mạng lưới điện gia đình sẽ bị thiệt hại nếu như cuộc tấn công được thực hiện thành công.

Các chuyên gia Kaspersky Lab đã phát hiện bộ sạc xe điện (EV) từ ChargePoint chứa lỗ hổng có thể bị hacker khai thác. Tuy nhiên, hiện tất cả các lỗ hổng đã được thông báo cho nhà cung cấp và hiện đã được vá (Nguồn ảnh: Kaspersky Lab)

Trong thông tin phát ra hôm nay, ngày 20/12/2018, đại diện truyền thông của Kaspersky Lab tại Việt Nam nhận định, trong khi các phương tiện chạy bằng điện hiện nay được kiểm tra liên tục về các lỗ hổng thì một số phụ kiện thiết yếu như bộ sạc lại thường bị bỏ quên.

“Xe điện đang là một chủ đề nóng vì sự đóng góp to lớn của nó trong sự phát triển bền vững của môi trường. Ở một số khu vực, điểm sạc công cộng và tư nhân đang dần trở nên phổ biến. Các chuyên gia Kaspersky Lab đã tiến hành kiểm tra một số địa điểm các bộ sạc có tính năng truy cập từ xa và nhận thấy rằng, nếu bị xâm phạm, bộ sạc được kết nối có thể gây ra tình trạng quá tải điện, mất kết nối mạng, ảnh hưởng đến tài chính và trong trường hợp xấu nhất, làm hỏng các thiết bị khác được kết nối trong cùng hệ thống”, Kaspersky Lab cho hay.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tìm ra cách đặt lệnh cho bộ sạc để dừng hoặc cài đặt chế độ sạc nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, tùy chọn đầu tiên sẽ chỉ ngăn việc sử dụng xe hơi còn tùy chọn thứ hai có khả năng khiến dây sạc quá nóng ảnh hưởng đến thiết bị không được bảo vệ bởi cầu chì.

Những kẻ tấn công chỉ cần truy cập vào mạng Wi-Fi mà bộ sạc được kết nối là đã có thể thay đổi lượng điện năng tiêu thụ. Vì các thiết bị được sản xuất để sử dụng trong phạm vi nội địa nên vấn đề bảo mật cho mạng không dây có thể bị hạn chế.

“Điều này có nghĩa là những kẻ tấn công có thể có được quyền truy cập dễ dàng, ví dụ bằng cách brute force tất cả các tùy chọn mật khẩu có thể, và điều này khá phổ biến. Theo thống kê của Kaspersky Lab, 94% các cuộc tấn công IoT năm 2018 theo giao thức Telnet và SSH brute force. Khi ở trong mạng không dây, những kẻ xâm nhập có thể dễ dàng tìm thấy địa chỉ IP của bộ sạc, cho phép chúng khai thác bất kỳ lỗ hổng nào và làm gián đoạn hoạt động”, chuyên gia Kasperky Lab phân tích.

Ông Dmitry Sklyar - nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab cho biết, mọi người thường quên rằng trong một cuộc tấn công có chủ đích, tội phạm mạng luôn tìm kiếm những yếu tố ít được quan tâm để xâm nhập để không bị chú ý. Đây là lý do tại sao việc tìm ra lỗ hổng là rất quan trọng, không chỉ trong các cải tiến kỹ thuật chưa được nghiên cứu, mà còn trong các phụ kiện đi kèm vì đây thường là miếng mồi ngon cho kẻ tấn công.

"Như chúng tôi đã chỉ ra, các nhà cung cấp nên hết sức cẩn thận với các thiết bị xe được kết nối và ưu tiên kiểm tra lỗi hoặc yêu cầu các chuyên gia an ninh mạng kiểm tra thiết bị của mình. Trong trường hợp này, chúng tôi may mắn có được phản hồi tích cực và một bản vá nhanh chóng trên các thiết bị, giúp ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng”, ông Dmitry Sklyar nói.

Cho biết tất cả các lỗ hổng đã được thông báo cho nhà cung cấp và hiện đã được vá, Kaspersky Lab cũng khuyến nghị người dùng thực hiện các biện pháp bảo mật gồm: thường xuyên cập nhật tất cả các phần mêm mới trên thiết bị thông minh; không sử dụng mật khẩu mặc định khi dùng Wi-Fi hoặc trên các thiết bị khác, sử dụng mật khẩu mạnh và không nên sử dụng một mật khẩu cho nhiều thiết bị.

“Cùng với đó, nên tách biệt mạng gia đình khỏi mạng dùng cho các thiết bị cá nhân của bạn hoặc gia đình bạn để tìm kiếm Internet cơ bản. Điều này là để đảm bảo rằng nếu một thiết bị bị xâm nhập bằng phần mềm độc hại thông qua email lừa đảo, hệ thống mạng gia đình của bạn sẽ không bị ảnh hưởng”, chuyên gia Kaspersky Lab lưu ý.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Doanh nghiệp phải nhận diện rủi ro bảo mật khi hiện thực hóa Cách mạng 4.0 và IoT
ICTnews - Tội phạm mạng đang chuyển mục tiêu tấn công từ máy tính sang điện thoại di động và IoT. Khi bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,...
Tấn công mạng qua thiết bị IoT sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân
ICTnews - Theo nhận định của CEO Công ty VNCS Khổng Huy Hùng, trong bối cảnh tấn công thông qua các thiết bị IoT ngày càng gia tăng, các cuộc...
Thiệt hại do virus máy tính gây ra ở Việt Nam đạt mức kỷ lục 14.900 tỷ đồng
ICTnews - Theo kết quả chương trình đánh giá an ninh mạng mới được Bkav thực hiện, năm 2018, thiệt hại do virus máy tính gây ra với người dùng...
Mã độc sử dụng trí tuệ nhân tạo được dự báo có thể xuất hiện trong năm 2019
ICTnews - Các chuyên gia của Bkav vừa đưa ra dự báo, mã độc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI có thể sẽ xuất hiện trong năm 2019 sắp tới, ban đầu dưới...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Kaspersky: Lỗ hổng trong bộ sạc điện xe hơi có thể làm hỏng mạng gia đình lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang