• Chia sẻ bài viết Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Blockchain sẽ là công nghệ dẫn dắt cuộc cách mạng 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Blockchain sẽ là công nghệ dẫn dắt cuộc cách mạng 4.0

ictnews
Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, trong các công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0), blockchain là một trong những công nghệ đột phá được dự đoán sẽ là công nghệ dẫn dắt cách mạng này trong vài thập kỷ tới.

Công nghệ blockchain có tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Hôm nay, ngày 14/6, dưới sự chủ trì của Bộ KH&CN, báo điện tử VnExpress đã tổ chức Diễn đàn Blockchain 2018 chủ đề “Xu hướng và tầm nhìn phát triển” tại Hà Nội. Chương trình có sự đồng hành của đối tác chiến lược Infinity Blockchain Labs cùng các đơn vị phát triển công nghệ chuỗi khối Achain, Tomchain, Bigbom, ZeroBank.

Có sự góp mặt của các đại diện Bộ Tư pháp, Bộ TT&TT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng đại diện các chuyên gia  từ nhiều quốc gia như Anh, Malta, Singapore, Malaysia, Trung Quốc…, Blockchain 2018 là diễn đàn chính thức dành cho các cơ quan quản lý, nhà làm chính sách với mục tiêu kết nối trực  tiếp các đơn vị phát triển blockchain, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ với các cơ quan quản lý để đưa ra những đề xuất, kiến nghị pháp lý dành cho công nghệ, tiền thuật toán, tài sản số và hoạt động gọi vốn ICO từ giờ đến cuối năm 2018.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng, Việt Nam cần thiết phải tiếp tục theo dõi, khuyến khích, phát huy những ưu điểm của công nghệ blockchain. Đồng thời nghiên cứu đưa ra các chủ trương, chính sách pháp luật để điều chỉnh phù hợp, giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn (Nguồn ảnh: VnExpress.net)

Trong phát biểu tại sự kiện, trên cơ sở điểm lại quá trình phát triển của các cách mạng công nghiệp kể từ cách mạng công nghiệp lần thứ nhất với khởi điểm từ 1784 và thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) mà chúng ta đang sống với sự kết hợp của các công nghệ điện tử, vật lý, số hóa và sinh học, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: “Có thể thấy rằng cuộc CMCN 4.0 đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất thế giới, tạo ra những sự tác động mạnh mẽ ngày một gia tăng đối với mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, dẫn đến sự thay đổi lớn về phương thức sản xuất và lực lượng sản xuất”.

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, cuộc CMCN 4.0 đã và đang diễn biến rất nhanh tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc tới các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới. “Trong số các công nghệ chủ chốt của CMCN 4.0, công nghệ blockchain hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối là một trong những công nghệ đột phá được dự đoán sẽ là công nghệ dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0 trong một vài thập kỷ tới”, ông Bình nhận định.

Theo ông Bình, blockchain được định nghĩa là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Với đặc tính phi tập trung, minh bạch và độ bảo mật cao, blockchain được đánh giá là công nghệ mang tính cách mạng, dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai, ứng dụng được trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, viễn thông…

Ông Bình cũng cho biết, với tiềm năng lớn của công nghệ này, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đang nhìn nhận một cách nghiêm túc, nghiên cứu ban hành chủ trương, xây dựng các chính sách phù hợp cho sự phát triển đầy tiềm năng của công nghệ blockchain. Ví dụ như Chính phủ Thụy Điển, Honduras đã sử dụng công nghệ blockchain để xử lý quyền sử dụng đất, Estonia sử dụng trong quản lý cơ sở dữ liệu Chính phủ, quốc đảo Malta cũng thử nghiệm sử dụng blockchain trong việc đăng ký công ty, Dubai dự kiến áp dụng công nghệ này để vận hành bộ máy chính phủ vào những năm 2020...

"Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, Việt Nam cần thiết phải tiếp tục tiếp tục theo dõi, khuyến khích, phát huy những ưu điểm của công nghệ blockchain. Đồng thời nghiên cứu đưa ra các chủ trương, chính sách pháp luật để điều chỉnh phù hợp, giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn", ông Bình nói.

Sẽ ưu tiên hỗ trợ startup thực hiện dự án ứng dụng công nghệ blockchain

Diễn ra trong hơn 4 giờ với 3 phiên thảo luận chuyên đề tập trung vào các nội dung gồm: Xu hướng phát triển công nghệ blockchain trên toàn cầu; Tổng quan tình hình phát triển công nghệ blockchain tại Việt Nam; Khuyến nghị chính sách, kế hoạch hành động, tầm nhìn đến năm 2025, tại Diễn đàn Blockchain 2018, đại diện các doanh nghiệp phát triển công nghệ blockchain, doanh nghiệp truyền thống, đại diện tổ chức, chính  phủ các quốc gia Singapore, Malaysia, Malta, Trung Quốc và Anh cùng đại diện các Bộ KH&CN, Tư pháp, TT&TT và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những trao đổi sâu sắc và thẳng thắn nhằm sớm tìm giải pháp triển công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Diễn đàn Blockchain 2018 tập trung vào 3 nội dung chính gồm: Xu hướng phát triển công nghệ blockchain trên toàn cầu; Tổng quan tình hình phát triển công nghệ blockchain tại Việt Nam; Khuyến nghị chính sách, kế hoạch hành động, tầm nhìn đến năm 2025.

Theo Forbes, Việt Nam có thể trở thành trung tâm blockchain mới của khu vực và trên thế giới, là điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ, đối tác phát triển blockchain năng động, nhanh nhạy với công nghệ mới. Vì vậy, một lộ trình thực thi các giải pháp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để quản lý, khuyến khích công nghệ phát triển, ngăn ngừa các rủi ro là yêu cầu quan trọng. Tại Việt Nam hiện nay, một số ngành có tiềm năng cao ứng dụng công nghệ blockchain là giao dịch tài chính - đầu tư, quản lý hồ sơ y tế, truy xuất nguồn gốc thực phẩm…

Ông Marcus Van Esveld, CEO dự án Blockchain Meetingup Hanoi cho rằng: “Sự tham gia của Nhà nước trong việc kiến tạo môi trường pháp lý phù hợp, tạo điều kiện cho công nghệ phát triển, đồng thời quản lý, ngăn ngừa các rủi ro là quan trọng. Các quy định thông minh sẽ giúp mọi thứ đi vào khuôn khổ, không hạn chế sự sáng tạo và thay đổi của công nghệ blockchain, doanh nghiệp”.

Phát biểu bế mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, nhận thức được tính tất yếu, tiềm năng ứng dụng to lớn cũng như những thách thức mới đặt ra của công nghệ blockchain, diễn đàn "Blockchain 2018 - Xu hướng và tầm nhìn phát triển" nhằm tạo không gian mở để thảo luận một cách nghiêm túc về tiềm năng và thách thức, xu thế phát triển của công nghệ blockchain thông qua việc chia sẻ những kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế và trong nước, ý kiến nhận định của đại diện một số cơ quan thuộc Chính phủ và nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam đối với công nghệ mới mẻ này.

Nhận định diễn đàn đầu tiên tại Việt Nam về blockchain đã thu hút được sự quan tâm của nhiều thành phần, nhiều đối tác, ông Ngọc Anh đánh giá đây cũng là một trong những kênh chính thức dành cho các cơ quan quản lý, nhà làm chính sách với mục tiêu kết nối trực tiếp các đơn vị phát triển ứng dụng công nghệ blockchain, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ với các cơ quan quản lý để cũng nhau thảo luận, đưa ra được những đề xuất, kiến nghị hoàn thiện khuôn khổ pháp lý dành cho công nghệ Blockchain, tiền điện tử, tài sản số trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ KH&CN cũng cho hay, tong thời gian tới, Bộ sẽ triển khai các công việc có liên quan nhằm hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ blockchain trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, bao gồm: phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ứng dụng công nghệ blockchain; nghiên cứu kinh nghiệm các nước, tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành những chủ trương, chính sách, quy định pháp luật phù hợp để thúc đẩy, kiểm soát công nghệ blockchain tại Việt Nam; hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ blockchain thông qua các chương trình KH&CN cấp quốc gia như chương trình KH&CN về Chính phủ điện tử, chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia về CMCN 4.0 mà Bộ KH&CN đang hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Cùng với đó, theo Bộ trưởng thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện dự án có ứng dụng công nghệ Blockchain thông qua Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ KH&CN cũng đề nghị Ban tổ chức diễn đàn blockchain 2018 đặc biệt là báo điện tử VnExpress  thiết lập kênh thông tin trực tuyến, diễn đàn riêng để chia sẻ thông tin cũng như tiếp nhận các đề xuất chính sách, ý kiến đóng góp của cộng đồng chuyên gia, nhà khoa hoc, doanh nghiệp, nhà quản lý trong và ngoài nước,… về kinh nghiệm, xu thế phát triển blockchain.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

NextTech kiến nghị xây dựng hành lang pháp lý cho Blockchain và tiền ảo tại Việt Nam
ICTnews - Theo Chủ tịch NextTech Group Nguyễn Hòa Bình, sự ra đời của hành lang pháp lý cho Blockchain và tiền mã hóa (còn gọi là tiền ảo) sẽ...
Thủ tướng ra Chỉ thị hỏa tốc về quản lý Bitcoin và các loại tiền ảo
ICTnews - Hôm nay, ngày 11/4, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 10/CT-TTg về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại...
Bàn chính sách ứng dụng và phát triển blockchain ở Việt Nam
ICTnews - Vietnam Blockchain Summit được tổ chức vào ngày 8/6 tới sẽ là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu, xây dựng chính...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Blockchain sẽ là công nghệ dẫn dắt cuộc cách mạng 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang