• Chia sẻ bài viết Chuyên gia WB chê Hải quan Việt Nam chậm điện tử hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chuyên gia WB chê Hải quan Việt Nam chậm điện tử hóa

ictnews
"Hải quan Việt Nam nên tăng gấp đôi nỗ lực trong việc tự động hóa hoàn toàn các thủ tục thông quan vào năm 2014 như kế hoạch", ông Paul Vallery - chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới (W
hai quan dien tu.jpg
Nhiều nghiệp vụ vẫn xử lý thủ công nên Việt Nam có thời gian thông quan dài hơn và tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra thực tế cao hơn nhiều so với Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

>> Thí điểm giao dịch điện tử tại Hải quan Một cửa quốc gia / “Một cửa” hóa thủ tục hải quan quốc gia / Từ 1/7, chính thức thực hiện thủ tục hải quan điện tử / Miễn phí đăng ký chữ ký số cho thủ tục hải quan

Tại Hội thảo công bố Báo cáo “Việt Nam: Tạo thuận lợi thương mại, tạo giá trị và năng lực cạnh tranh” diễn ra sáng ngày 4/7/2013, các chuyên gia WB tiếp tục than phiền về chuyện thông quan hàng hóa ở Việt Nam.

Theo ông Paul Vallery, quy trình thực hiện các thủ tục thông quan vẫn kết hợp cả hai phương thức điện tử (đăng ký sổ hải quan thông qua cổng thông tin hải quan) và bằng tay (hồ sơ được đưa tận tay cán bộ hải quan để lấy chữ ký), phải phụ thuộc vào cách diễn giải về các quy định pháp lý khó có thể dự đoán được của cán bộ hải quan, dẫn tới sự chậm trễ kéo dài của các thủ tục thông quan. Đặc biệt, vẫn tồn tại các khoản phí "bôi trơn" ở nhiều khâu. Ước tính, khoảng thời gian phụ trội thêm liên quan đến các thủ tục thông quan cho hàng hóa quốc tế ở Việt Nam đã làm tiêu tốn khoảng 96 triệu USD trong năm 2012 và dự kiến tốn tới 182 triệu USD trong năm 2020.

Ông Phạm Minh Đức, chuyên gia kinh tế cao cấp WB tại Việt Nam cho biết: trong số 4 nước Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc thì Việt Nam có thời gian thông quan dài nhất và tỷ lệ kiểm tra liên ngành lớn nhất. Cụ thể, thời gian thông quan của Việt Nam là 3,5 ngày, trong khi Malaysia 2 ngày và Thái Lan chỉ mất chưa đến 1,5 ngày. Về tỷ lệ lô hàng nhập phải kiểm tra thực tế, Việt Nam đứng đầu bảng với tỷ lệ hơn 40%, trong khi cả 3 nước còn lại đều dưới 10%.

Từ 1/7/2013, Tổng cục Hải quan triển khai dịch vụ “Xác định trước trị giá” trong chuyên mục “Dịch vụ hải quan” trên Cổng thông tin điện tử Hải quan. Trước đó ít lâu, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thí điểm thực hiện Cơ chế hải quan một cửa quốc gia, sử dụng triệt để phương thức giao dịch điện tử nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký tại Cổng thông tin Hải quan một cửa quốc gia là có thể thực hiện được các thủ tục hành chính, không phải vất vả tìm tới nhiều đầu mối như trước, giảm thiểu tiêu cực có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia WB, các quy trình nghiệp vụ hải quan vẫn phức tạp và còn nhiều nghiệp vụ phải xử lý thủ công; thí điểm CNTT mới dựa trên quy trình thủ công và chưa áp dụng đầy đủ cho tất cả nghiệp vụ; Cơ chế Một cửa Quốc gia (NSW) đã được thiết lập song cơ chế điều phối chưa thực sự được thực thi. Với hiện trạng trên, Việt Nam khó có thể hoàn thành mục tiêu tự động hóa hoàn toàn các thủ tục thông quan vào năm 2014.

Các chuyên gia WB đề nghị Hải quan Việt Nam tăng tốc tự động hóa thủ tục thông quan, xây dựng hệ thống hải quan điện tử để tăng năng lực cạnh tranh cho Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.

Việt Hà

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chuyên gia WB chê Hải quan Việt Nam chậm điện tử hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang