• Chia sẻ bài viết 40 nước có công dân được Việt Nam thí điểm cấp thị thực điện tử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

40 nước có công dân được Việt Nam thí điểm cấp thị thực điện tử

ictnews
Cùng với việc ban hành danh sách 28 cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử, Nghị định mới của Chính phủ cũng quy định cụ thể danh sách 40 nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử.
40 nước có công dân được Việt Nam thí điểm cấp thị thực điện tử

Nghị định 07 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam có hiệu lực thi hành trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 1/2/2017 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Nghị định 07 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành hôm nay, ngày 25/1/2017. Nghị định này có hiệu lực thi hành

Theo Nghị định, người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử thực hiện truy cập Trang thông tin cấp thị thực điện tử để khai thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử, tải ảnh và trang nhân thân hộ chiếu theo mẫu; nhận mã hồ sơ điện tử và nộp phí cấp thị thực vào tài khoản quy định tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Trang thông tin cấp thị thực điện tử là trang thông tin điện tử thuộc Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an (có tên miền tiếng Việt là https://www.xuatnhapcanh.gov.vn,  tiếng Anh là “https://www.immigration.gov.vn”), có chức năng tiếp nhận,  giải quyết và cấp thị thực điện  tử cho người nước ngoài.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và phí cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả giải quyết của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử, trường hợp được cấp thị thực điện tử thì sử dụng mã hồ sơ điện tử để in thị thực điện tử theo mẫu.

Đối với trường hợp cấp thị thực điện tử theo đề nghị của cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh, Nghị định nêu rõ, trước khi đề nghị cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam đăng ký tài khoản điện tử theo quy định tại khoản 2 Điều này và có chữ ký điện tử theo quy định của Luật giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn.

Cơ quan, tổ chức đề nghị cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài sử dụng tài khoản điện tử truy cập vào Trang thông tin cấp thị thực điện tử để đề nghị cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài theo quy định tại Điều 4 của Nghị định này.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời cơ quan, tổ chức tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và phí cấp thị thực.

Cũng theo Nghị định 07, cơ quan, tổ chức đề nghị cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài sử dụng mã hồ sơ điện tử để nhận văn bản trả lời của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử và thông báo kết quả giải quyết cho người nước ngoài. Người nước ngoài được cấp thị thực điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử do cơ quan, tổ chức thông báo để in thị thực điện tử.

40 nước có công dân được Việt Nam thí điểm cấp thị thực điện tử
40 nước có công dân được Việt Nam thí điểm cấp thị thực điện tử

Danh sách các nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử.

Bên cạnh việc quy định cụ thể danh sách 40 nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử như: Hàn Quốc, Đức, Cuba, Mỹ, Đan Mạch, Hy Lạp, Ý, Nga, Nhật, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha…, Nghị định mới của Chính phủ cũng ban hành danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Cụ thể, người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử nhập cảnh, xuất cảnh qua 28 cửa khẩu quốc tế, gồm 8 cửa khẩu đường không (các sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi, Cần Thơ, Phú Quốc và Phú  Bài); 13  cửa khẩu đường bộ (các cửa khẩu quốc tế Móng Cái/Quảng Ninh, Hữu Nghị/Lạng Sơn, Lào Cai/Lào Cai, Nậm Cắn/Nghệ An, Cầu Treo/Hà Tĩnh, Cha Lo/Quảng Bình, Lao Bảo/Quảng Trị, Bờ Y/Kon Tum, Mộc Bài/Tây Ninh, Tịnh Biên/An Giang, Sông Tiền/An Giang và Hà Tiên/Kiên Giang); 7 cửa khẩu đường biển (các cửa khẩu Cảng Hòn Gai/Quảng Ninh, Hải Phòng/Hải Phòng, Nha Trang/Khánh Hòa, Đà Nẵng/Đà Nẵng, Quy Nhơn/Bình Định, Vũng Tàu/Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM/TP.HCM).

Trong thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài, các phụ lục quy định danh sách các nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử và danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử có thể được sửa đổi, bổ sung theo quyết nghị của Chính phủ.

Tại Nghị quyết 30/2016/QH14 ngày 22/11/2016 của Quốc hội về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong 2 năm kể từ ngày 1/2/2017; báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện Nghị quyết này tại kỳ họp cuối năm 2018.

Cũng theo Nghị quyết 30, thị thực điện tử là loại thị thực do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài đang ở nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam. Thị thực điện tử được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị nhập cảnh một lần, thời hạn không quá 30 ngày. Việc thí điểm cấp thị thực điện tử áp dụng đối với công dân của nước có đủ các điều kiện gồm: Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam; Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ; Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thí điểm cấp Visa điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam
ICTnews - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016 mới được ban hành, Chính phủ đã thống nhất việc thực hiện thí điểm cấp thị...
Quốc hội giao Chính phủ quy định trình tự, thủ tục cấp visa điện tử
ICTnews - Theo Nghị quyết 30/2016/QH14 vừa được Quốc hội công bố, việc thí điểm cấp thị thực (visa) điện tử được thực hiện trong thời hạn 2 năm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 40 nước có công dân được Việt Nam thí điểm cấp thị thực điện tử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang