• Chia sẻ bài viết Bưu điện ứng dụng CNTT giúp trả lương hưu "nhanh như điện" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bưu điện ứng dụng CNTT giúp trả lương hưu "nhanh như điện"

ictnews
Phần mềm có tính năng nhận dạng người thụ hưởng lương hưu qua ảnh đang được áp dụng trong triển khai dịch vụ chi trả lương hưu qua bưu điện, giúp quy trình hoàn tất các thao tác chi trả tại bàn của nhân viên bưu điện chỉ trong vòng 2 – 3 phút.

Tại điểm chi trả lương hưu ở Nhà văn hóa thôn Phú Đô thuộc phường Phú Đô, xã Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm sáng 8/12/2016, các nhân viên bưu điện đã sẵn sàng tiếp đón và chi trả lương hưu cho những người cao tuổi được hưởng chế độ hưu trí như thường lệ hàng tháng.

Không có cảnh xếp hàng, chen lấn, xô đẩy. 3 nhân viên bưu điện phụ trách 3 khâu nghiệp vụ (nhận phiếu lĩnh lương hưu và ký danh sách; dùng phần mềm đối chiếu dữ liệu để đảm bảo chi trả đúng người, đúng số tiền; phát tiền) liên tục lễ phép, niềm nở chào hỏi các bậc cao niên và thực hiện các thao tác chi trả.

chi trả lương hưu

Nhân viên bưu điện sử dụng phần mềm trong công tác chi trả lương hưu tại thôn Phú Đô, phường Phú Đô, xã Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, sáng 8/12/2016. Ảnh: N.M

Vừa rời bàn làm thủ tục nhận tiền, bác Hà Xuân Tình, ở xóm 4, thôn Phú Đô cũng vui vẻ chia sẻ: “Hàng tháng tôi đều ra nhà văn hóa thôn để lĩnh lương hưu. Các anh chị bên bưu điện luôn vui vẻ, thoải mái, nhiệt tình. Bà con đến nhận lương cũng rất vui vẻ. Thủ tục chi trả rất nhanh chóng. Việc bưu điện chi trả lương hưu như thế này rất tiện lợi”.

Tất cả những bậc cao niên, đặc biệt là những cụ ông cụ bà đã qua tuổi “thất thập cổ lai hy” chúng tôi gặp và hỏi thăm chuyện lĩnh lương hưu đều đánh giá cao thủ tục nhanh gọn của phía bưu điện.

Theo quan sát của chúng tôi, một người đến lĩnh lương hưu chỉ cần ngồi chờ khoảng 5 – 7 phút, sau đó đến bàn làm thủ tục chi trả của nhân viên bưu điện, và tổng thời gian hoàn tất các thủ tục nghiệp vụ chi trả tại bàn chỉ vỏn vẹn 2 – 3 phút.

“Bật mí” với chúng tôi về “bí kíp” tạo nên sự nhanh gọn này, anh Trần Quốc Huy, chuyên viên Phòng Kinh doanh Bưu điện Trung tâm 2 cho biết “trăm sự nhờ phần mềm ứng dụng”. Phần mềm này có tính năng đặc biệt quan trọng là nhận dạng người thụ hưởng lương hưu qua ảnh.

“Khi chi trả, nhân viên bưu điện căn cứ vào số sổ bảo hiểm xã hội và ảnh của đối tượng nhận lương hưu trên phần mềm để thực hiện việc chi trả đúng đối tượng và đúng số tiền. Phần mềm cũng giúp theo dõi lịch sử chi trả hàng tháng, vì có cụ tháng này chưa lĩnh, để dồn mấy tháng sau mới lĩnh. Qua đó, nhân viên bưu điện thực hiện các thủ tục chi trả rất nhanh chóng và đạt độ chính xác cao trong việc quản lý dòng tiền. Các cụ đi lĩnh lương hưu cũng rất hài lòng”, anh Trần Quốc Huy nói.

chi trả lương hưu

Phần mềm có tính năng nhận diện ảnh để xác định đúng đối tượng hưởng lương đã được sử dụng trong hoạt động chi trả lương hưu của bưu điện tại UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, sáng 8/12/2016. Ảnh: N.M

Được biết, trước kia, khi chưa có tính năng nhận diện ảnh nêu trên, người đến lĩnh lương hưu phải cầm theo chứng minh thư để chứng minh mình đúng là người được nhận lương. Giờ không cần phải mang theo chứng minh thư nữa. Những người được ủy quyền lĩnh hộ cũng sẽ được chụp ảnh và chuyển dữ liệu ảnh vào phần mềm để nhanh chóng nhận diện trong mỗi lần chi trả.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin còn giúp tăng hiệu quả hoạt lý hoạt động chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Ngay sau khi nhân viên bưu điện thực hiện việc chi trả tiền cho người lĩnh lương hưu, số liệu được cập nhật ngay trên hệ thống thông tin của mạng lưới Bưu điện Việt Nam, các cấp lãnh đạo và các địa phương đều biết thực tế đã chi trả được bao nhiêu tiền, ở từng phường, từng địa phương, người nào đã nhận và người nào chưa được nhận.

Dự kiến trong tháng tới, điểm chi trả lương hưu qua bưu điện tại phường Phú Đô còn triển khai ứng dụng mã vạch trong công tác nhận diện đối tượng được chi trả lương hưu. Nhân viên bưu điện chỉ cần dùng đầu đọc thẻ quét mã vạch gắn trên phiếu lĩnh lương hưu sẽ biết ngay người đến làm thủ tục nhận tiền đã “chuẩn” hay chưa. Khi đó, thời gian để thực hiện công tác chi trả lương hưu còn được rút ngắn hơn nữa, giảm thiểu những sai sót trong thao tác nghiệp vụ của nhân viên bưu điện, tạo thêm sự tiện lợi cho người hưởng lương hưu.

Việc ứng dụng CNTT nhằm nâng cao hiệu quả chi trả lương hưu qua bưu điện không chỉ diễn ra tại riêng khu vực Phú Đô mà đã và đang được nỗ lực triển khai trên phạm vi toàn thành phố Hà Nội.

Chi trả lương hưu qua bưu điện

Việc ứng dụng CNTT giúp nâng cao hiệu quả công tác chi trả lương hưu qua bưu điện, đem lại sự tiện lợi cho người dân.

Bà Phạm Thị Xuân Mai, Phó Giám đốc Bưu điện Hà Nội cho biết: “Nhằm đơn giản các thủ tục hành chính, đáp ứng yêu cầu, tiến độ và chất lượng công tác chi trả lượng hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và quản lý người hưởng trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ năm 2016, được Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, UBND TP. Hà Nội ủng hộ chủ trương và được sự đồng thuận của Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội, Bưu điện Hà Nội đã rất nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng  CNTT trong công việc này”.

Dự kiến tới tháng 4/2017, Bưu điện TP. Hà Nội sẽ thực hiện triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân (ATM) trên toàn bộ địa bàn thành phố, khi toàn địa bàn Hà Nội đã triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua Bưu điện.

Ngọc Mai

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ 1/4/2014: Thí điểm trả lương hưu qua Bưu điện tại Hà Nội
ICTnews - Theo phương án đã được Bảo hiểm xã hội và Bưu điện Hà Nội thống nhất, từ ngày 1/4/2014, Bưu điện TP.Hà Nội sẽ thí điểm tổ chức chi...
TP.HCM thu phí phạt vi phạm giao thông qua Bưu điện từ ngày 9/3
ICTnews - Hôm nay, ngày 9/3/2016, Bưu điện TP.HCM đã chính thức khai trương dịch vụ “Nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao...
FPT triển khai dự án CNTT lớn nhất của Bưu điện Việt Nam
ICTnews - Dự án “Thiết kế, cung cấp và triển khai Hệ thống phần mềm Bưu chính MPITS” - dự án công nghệ thông tin có quy mô lớn nhất từ trước...
Thu tiền phạt vi phạm giao thông qua Bưu điện trên toàn quốc từ ngày 15/6
ICTnews - Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thống nhất triển khai việc thu tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bưu điện ứng dụng CNTT giúp trả lương hưu "nhanh như điện" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang