• Chia sẻ bài viết CEO VNPT: “10 năm tới TP.HCM sẽ trở thành thành phố thông minh” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

CEO VNPT: “10 năm tới TP.HCM sẽ trở thành thành phố thông minh”

ictnews
Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT cho rằng, mục tiêu đưa TP.HCM trong 10 năm tới trở thành Thành phố thông minh là hoàn toàn khả thi.

Trên thế giới hiện có 30 thành phố được chứng nhận là Thành phố thông minh và dự kiến đến năm 2025 sẽ có 90 thành phố.

Tại buổi làm việc với VNPT mới đây về đề án "Thành phố thông minh", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, xây dựng “Thành phố thông minh” đang là một trong những công tác trọng tâm của TP.HCM nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng phục vụ người dân đặc biệt là tăng cường hơn nữa vai trò giám sát của người dân đối với các hoạt động của chính quyền thành phố.

Dự kiến đến tháng 11/2016, TP.HCM sẽ có đề án chi tiết về việc xây dựng “Thành phố thông minh”. Trong đó, mục tiêu chung là đến năm 2025 phấn đấu xây dựng TP.HCM trở thành Thành phố thông minh và là một trong những trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu khu vực.

Ông Nguyễn Thành Phong cho hay, rất nhiều người dân khi tiếp xúc với lãnh đạo thành phố mong muốn có một kênh để đóng góp, hiến kế giải pháp xây dựng và phát triển thành phố. Cũng theo Chủ tịch UBND TP.HCM, việc xây dựng đề án “Thành phố thông minh” sẽ được chính quyền thành phố tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của người dân. Thời gian tới, người dân sẽ là “cảm biến” phản hồi thông tin góp ý cho chính quyền trong quá trình xây dựng đề án.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong còn cho rằng, hiện nay cơ sở dữ liệu tổng hợp của thành phố còn yếu kém, hạn chế. Về hạ tầng mạng, thành phố sẽ ký kết một hợp đồng hợp tác với VNPT để doanh nghiệp này cùng tham gia xây dựng đề án thành phố thông minh. Hiện nay, VNPT có sẵn hạ tầng công nghệ thông tin, có nguồn lực, kinh nghiệm. “Xây dựng thành phố thông minh là một đề tài rất nóng, là yêu cầu cấp bách đối với một thành phố có dân số gia tăng nhanh và đòi hỏi tốc độ phát triển kinh tế nhanh như TP.HCM nên không thể chậm trễ”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT phát biểu rằng, mục tiêu đưa TP.HCM trong 10 năm tới trở thành Thành phố thông minh là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, cần phân ra hai giai đoạn thực hiện: trong 5 năm tới sẽ tập trung thực hiện các chương trình giao thông thông minh, y tế thông minh, giám sát môi trường thông minh… để giải quyết các hạn chế, bức xúc của người dân như kẹt xe, ngập nước, y tế… Sau đó, trong giai đoạn tiếp theo, tùy theo nhu cầu sẽ thực hiện các bước làm thành phố càng thông minh hơn.

Theo đại diện VNPT, những tiện ích mà người dân thụ hưởng khi TP.HCM trở thành Thành phố thông minh gồm: dịch vụ chính quyền điện tử, hệ thống giao thông thông minh, quản lý lưới điện, quản lý nguồn nước sạch, giám sát môi trường, quản lý rác thải… Tất cả những tiện ích này tập trung vào 5 lĩnh vực thành phố cần phát triển mang tính bền vững gồm giao thông, an ninh, môi trường, y tế và du lịch.

Ông Phạm Đức Long cho biết, trên thế giới hiện có 30 thành phố được chứng nhận là Thành phố thông minh và dự kiến đến năm 2025 sẽ có 90 thành phố. Về phía TP.HCM, với những điều kiện về hạ tầng công nghệ sẵn có hiện nay, mục tiêu xây dựng “Thành phố thông minh” đến năm 2025 là hoàn toàn khả thi và khả năng thành công cao nếu được phân kỳ hợp lý.

VNPT cho biết, khi TP.HCM trở thành “Thành phố thông minh”, người dân sẽ được hưởng nhiều tiện ích. Nổi bật trong đó là các dịch vụ công trực tuyến đơn giản nhưng chất lượng và hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí khi làm thủ tục, hồ sơ.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ có hệ thống camera kiểm soát giao thông thông minh, tự điều chỉnh để giúp điều phối, kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Ngoài ra, các hệ thống bãi đậu xe thông minh, quản lý lưới điện, quản lý nguồn nước sạch, giám sát môi trường, quản lý rác thải… sẽ nâng cao đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân.

Trước đó, ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thành viên Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin nhận định rằng trong những năm qua, TP.HCM là địa phương đi đầu trong ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp. Ứng dụng CNTT giúp đổi mới hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, minh bạch hóa thông tin hoạt động của các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước. Ông bày tỏ mong muốn TP.HCM tiếp tục là địa phương đi đầu trong triển khai mô hình chính quyền điện tử, tiếp tục có nhiều sáng kiến và cách làm hay trong xây dựng chính quyền điện tử.

Hồi tháng 7/2016, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành của thành phố về tình hình triển khai ứng CNTT của TP.HCM. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan phải chủ động tham mưu, đồng thời bám sát các kế hoạch, nhiệm vụ cho từng đơn vị trong ứng dụng CNTT, cải cách hành chính; nhanh chóng nghiên cứu, đề xuất khung đô thị thông minh để tham mưu cho thành phố kế hoạch, phương thức triển khai xây dựng thành phố thông minh trong giai đoạn 2016 - 2010 và những năm tiếp theo để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tăng cường hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước của thành phố, phục vụ tích cực cho doanh nghiệp và người dân.

Thúy Quỳnh (tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đà Nẵng hội tụ đủ 5 yếu tố cơ bản để xây dựng thành phố thông minh
ICTnews - Ông Nguyễn Quang Thanh, Phó Giám đốc sở TT&TT Đà Nẵng cho biết: Thành phố Đà Nẵng hội tụ đủ 5 yếu tố cơ bản để xây dựng mô hình thành...
"Việt Nam nên ứng dụng giải pháp thành phố thông minh để quản lý giao thông"
ICTnews – Theo ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương, quản lý giao thông là lĩnh vực có thể đem lại hiệu quả cao nhất...
Đà Nẵng thành lập ban chỉ đạo xây dựng thành phố thông minh hơn
ICTnews – Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng vừa ký ban hành văn bản thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng thành phố thông minh hơn...
Hitachi muốn  cấp giải pháp xây dựng thành phố thông minh cho Việt Nam
ICTnews - Lãnh đạo Hitachi đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, bày bỏ mong  muốn hợp tác triển khai giải...
Viettel hỗ trợ Đà Nẵng 10 tỷ đồng xây dựng thành phố thông minh
ICTnews - Hôm nay (9/7), UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về xây dựng thành phố...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết CEO VNPT: “10 năm tới TP.HCM sẽ trở thành thành phố thông minh” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang