• Chia sẻ bài viết “Đột nhập” hệ thống nhà kính trồng rau sạch của VinEco tại Tam Đảo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

“Đột nhập” hệ thống nhà kính trồng rau sạch của VinEco tại Tam Đảo

ictnews
Hệ thống nhà kính trồng rau VinEco Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có diện tích 1,5ha, sử dụng công nghệ nhà kính của Teshuva Agricultural Projects (Israel) - công ty duy nhất trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm Microgreen, rau trên hệ thống thủy canh màng mỏng dinh dưỡng (NFT).

Chuyên gia đến từ Israel làm việc tại VinEco Tam Đảo.

Hệ thống nhà kính trồng rau VinEco Tam Đảo sử dụng công nghệ nhà kính của Teshuva Agricultural Projects (Israel). Tại đây thường xuyên có các chuyên gia đến từ Israel cùng hàng trăm công nhân làm việc ngày đêm.

Toàn bộ các giai đoạn từ gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát tự động và khép kín nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao như vitamin A, B, C, E, canxi, các loại khoáng chất (Fe++, Zn++), các axit amin, đạm dễ tiêu…

Nhờ công nghệ nhà kính hiện đại, VinEco đã sản xuất và cung ứng ra thị trường những chủng loại rau mầm và rau thuỷ canh lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như rau mầm bông cải xanh, rau mùi, cải đuôi phụng xanh/đỏ, mù tạt xanh/đỏ, cải xoăn, cải xoong, mùi Ý, húng xanh, húng đỏ, cần tây, tía tô xanh/đỏ, rau chua và cỏ thơm… từ ngày 23/6 vừa qua.

VinEco cũng tập trung vào các loại thuỷ canh ăn sống như xà lách Mỹ, xà lách mỡ xanh, xà lách lô lô tím, xà lách Baavia đỏ, xà lách Romain… đồng thời cung cấp các loại rau phổ biến như rau mầm củ cải trắng/đỏ, rau hướng dương, đậu Hà Lan, rau muống, cải chíp, củ dền, cải ngọt, cải xanh…

Trao đổi với ICTnews, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Quản lý sản xuất miền Bắc của VinEco cho hay, theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2016, VinEco sẽ hoàn thiện lắp đặt 55ha nhà kính (miền Bắc 25ha, miền Nam 30ha) và khoảng 120ha nhà lưới/nhà màng để canh tác các loại rau mầm, rau thủy canh và các loại rau quả khác, tổng đầu tư lên tới hơn 1000 tỷ đồng.

Công ty VinEco cho biết, trước mắt tất cả các sản phẩm được phân phối độc quyền trong hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ trên toàn miền Bắc, đồng thời hướng tới xuất khẩu vào các thị trường quốc tế như Singapore, Malaysia, Hongkong, Nhật, Dubai…

Ngay từ cửa vào nhà kính, bất cứ ai cũng phải khử trùng giày dép bằng nước clo.

Hệ thống quạt công suất lớn bố trí ngay cửa ra vào để thổi gió mạnh, ngăn côn trùng bay vào.

Hệ thống bể chứa nước cùng các thiết bị hiện đại cho công nghệ trồng rau nhà kính được nhập khẩu:

Bể chứa nước.

 

Theo đại diện VinEco, công nghệ rau mầm Microgreen được thiết kế theo dây chuyền tự động khép kín và tự động từ khâu chuẩn bị giá thể trồng, gieo hạt, chăm sóc và thu hoạch.

Tại dây chuyền gieo hạt, toàn bộ được thực hiện tự động bằng máy theo chương trình gieo hạt đã được định sẵn phù hợp với từng hạt giống gồm trộn giá thể trồng, đưa giá thể vào khay, chọc lỗ, gieo hạt, phủ giá thể vermiculite và tưới nước.

Kể cả hệ thống khay gieo trồng rau mầm cũng được nhập khẩu từ Israel.

Hạt giống rau mầm được nhập khẩu, không xử lý hóa chất và đảm bảo chất lượng tốt nhất trong kho bảo quản trước khi đưa ra gieo. Giá thể được nhập từ Phần Lan, Israel để đảm bảo độ sạch bệnh và chất lượng trong quá trình trồng rau mầm.

Kết thúc giai đoạn gieo hạt, toàn bộ khay gieo hạt được chuyển vào phòng nảy mầm trong 2-3 ngày đến khi hạt nứt xanh. Nhiệt độ, độ ẩm trong phòng nảy mầm được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo điều kiện tối ưu cho quá trình nảy mầm của hạt.

Nhiệt độ, độ ẩm trong phòng nảy mầm được kiểm soát chặt chẽ.

Hạt giống sau khi nứt nanh, toàn bộ hệ thống khay gieo sẽ được chuyển sang kệ trồng của khu nhà kính trồng rau mầm. Khu nhà kính trồng rau mầm được thiết kế hiện đại, sạch sẽ với các thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong suốt quá trình sản xuất. Hệ thống tưới phun sương tự động được thiết kế đảm bảo cung cấp nước cho rau mầm hiệu quả nhất.

Khu nhà kính rộng 1,5ha.

 

Hệ thống tưới nước tự động:

Công nghệ nhập khẩu từ các nước tiên tiến.

 

Trong khi đó, công nghệ màng mỏng dinh dưỡng giúp cây trồng được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến tận rễ nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng.

Hạt giống rau trồng theo công nghệ này được nhập khẩu từ Hà Lan, Israel, Nhật Bản để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm và chất lượng tốt nhất. Toàn bộ quá trình gieo hạt được thực hiện tự động bằng máy theo một chương trình gieo hạt đã được định sẵn phù hợp với từng loại hạt giống rau trồng công nghệ màng mỏng dinh dưỡng bao gồm trộn giá thể trồng, đưa giá thể vào khay trồng, chọc lỗ, gieo hạt, phủ giá thể vermiculite và tưới nước.

 

Sau công đoạn gieo hạt, các khay được đưa vào phòng nảy mầm, nhà ươm cây giống, sau 7-15 ngày tùy giống rau, những cây giống khỏe mạnh, đồng đều về kích thước sẽ được lựa chọn để chuyển vào hệ thống máng trồng sử dụng công nghệ màng mỏng dinh dưỡng. Máng trồng cây được làm sạch và khô trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh, hạn chế tối đa sự nhiễm bệnh trên cây giống.

Một số hình ảnh khác tại VinEco Tam Đảo:

 

Hệ thống lưới, màng ngăn mưa và môi trường nhà kính có tác dụng chặn côn trùng đảm bảo rau được hạn chế tối đa khỏi thuốc trừ sâu, đem đến sự an toàn cao cho người tiêu dùng.

Thu hoạch rau.

Rau chuẩn bị đến kỳ thu hoạch.

Khu trồng củ cải trắng.

Khu trồng cải xanh.

Hình ảnh tại khu phòng lạnh đóng gói thành phẩm:

Rau thu hoạch qua xử lý trước khi đóng gói.

Máy xén rau mầm.

Rau được đóng hộp để đưa ra thị trường.

 

Hiệp Đức - Việt Hải

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Vingroup đồng loạt khai trương 4 trung tâm công nghệ - điện máy VinPro
ICTnews - Hệ thống bán lẻ hàng điện máy – công nghệ thông tin Vinpro của Vingroup vừa khai trương sáng nay, 21/3.
VinEco tiêu thụ gấp đôi lượng rau an toàn dịp Tết Nguyên Đán
ICTnews – Tin từ Tập đoàn Vingroup cho biết, sát Tết Nguyên Đán Bính Thân, VinEco tiêu thụ gấp đôi lượng rau sạch so với 2 tháng trước đó.
VinPro khẳng định không có chuyện “chơi xấu” Thế Giới Di Động
ICTnews – Trước sự việc tờ phướn có nội dung khuyến mãi của Thế Giới Di Động bị dán đè bằng tờ phướn in logo của VinPro+ 143 Phan Huy Ích, phía...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết “Đột nhập” hệ thống nhà kính trồng rau sạch của VinEco tại Tam Đảo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang