• Chia sẻ bài viết Elon Musk: Cần phải kiểm soát trước khi AI trở thành hiểm họa với loài người lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Elon Musk: Cần phải kiểm soát trước khi AI trở thành hiểm họa với loài người

ictnews
Tỷ phú Elon Musk bày tỏ nỗi lo trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí thông minh nhân tạo, và rằng sẽ có một ngày thứ công nghệ này đứng lên chống lại con người.

Quan điểm của Elon Musk về trí thông minh nhân tạo đã tương đối rõ ràng tại thời điểm này. Ông nổi tiếng với phép so sánh việc phát triển AI như đang “triệu hồi quỷ dữ” và đã nhiều lần cảnh báo thế giới rằng công nghệ này sẽ mang tới hiểm họa sống còn cho loài người. Tại một buổi họp mặt các thống đốc nước Mỹ diễn ra vào tuần này, ông đã nhiều lần nhắc lại tư tưởng của mình, nhưng hơn thế, ông nhấn mạnh điều mà theo ông còn quan trọng hơn: rằng chính phủ cần hành động ngay để kiểm soát AI trước khi quá muộn.

“Tôi đã từng tiếp xúc với AI tiên tiến nhất, và tôi nghĩ rằng mọi người thật sự nên để tâm tới vấn đề này”, Musk nói với những người tham gia tại Hội nghị Mùa hè của Hiệp hội các Thống đốc Quốc gia vào thứ Bảy. “Tôi vẫn tiếp tục cảnh báo, nhưng có lẽ chừng nào mọi người nhìn thấy robot xuống phố giết hại người vô tội họ mới biết sợ, còn giờ thì không ai biết phải phản ứng ra sao, vì với họ điều tôi nói quá phi lý”.

Giải pháp, theo Musk, là kiểm soát: “AI là một trong số ít những trường hợp chúng ta phải tỏ ra chủ động với việc kiểm soát thay vì phản ứng khi mọi thứ đã xảy ra. Bởi tôi cho rằng khi chúng ta phản ứng thì mọi việc đã quá muộn”. Ông còn nói thêm rằng cách kiểm soát hiện giờ của chính phủ - vào cuộc can thiệp khi đã để xảy ra “nhiều sự việc không may” - là không thích hợp với trường hợp trí thông minh nhân tạo bởi thứ công nghệ này “tiềm ẩn mối nguy sâu sắc tới sự tồn tại của nền văn minh nhân loại”.

Từ trước đến giờ, Musk không nói đến AI mà các công ty như Google, Microsoft hay Uber hiện đang sử dụng, mà nói về thứ được gọi là trí thông minh nhân tạo tổng hợp (AGI) - một dạng trí thông minh tự ý thức được, siêu nhạy bén mà bạn vẫn hay gặp trên các bộ phim viễn tưởng. Musk (và các nhà nghiên cứu AI khác) cho rằng quá trình phát triển AI cuối cùng sẽ dẫn đến AGI, nhưng có rất nhiều người trong cộng đồng khoa học bày tỏ nghi ngờ rằng mối đe dọa này sẽ thành sự thật, đặc biệt là trong vòng đời của bất cứ ai trong chúng ta.

Điều mà các nhà nghiên cứu lo lằng hơn là cách mà người ta lạm dụng các dạng AI non nớt và “ngu ngốc” hiện tại. David Ha, một nhà nghiên cứu làm việc với Google Brain, đã trả lời Musk trên Twitter rằng ông “quan ngại” về việc người ta sẽ dùng machine learning để “che dấu những hành động thiếu đạo đức của con người” hơn là mối đe dọa về một AI siêu thông minh.

Francois Chollet, nhà sáng lập của nền tảng mạng lưới thần kinh sâu Keras, đã trả lời rằng trong khi trí thông minh nhân tạo “làm trầm trọng hớn một vài hiểm họa sẵn có”, chưa chắc chắn nó đã tạo nên bất kỳ mối nguy mới nào.

Dù sao đi chăng nữa thì trong lĩnh vực này, những bình luận của Musk ít nhất cũng đã phần nào thu hút được sự chú ý trước một chủ đề có lẽ rằng chưa nhận được sự quan tâm đúng mực.

Công Minh (theo The Verge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhờ có AI, bạn sẽ được chăm sóc chu đáo hơn trong bệnh viện
ICTnews - Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence) sẽ phụ giúp các bác sĩ chăm sóc bạn trong một tương lai không xa.
Những ứng dụng nào đang đòi hỏi quá nhiều thông tin cá nhân của bạn?
ICTnews - Thuật toán machine-learning mới nhất của Google có thể giúp bạn xác định những ứng dụng đòi hỏi quyền truy cập dữ liệu mà chúng thậm...
Google Lens cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai của AR và AI
ICTnews - Xu hướng công nghệ trong nhiều năm tới sẽ tập trung vào AR và AI, sự ra mắt gần đây của hàng loạt các thiết bị hỗ trợ hai công nghệ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Elon Musk: Cần phải kiểm soát trước khi AI trở thành hiểm họa với loài người lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang