• Chia sẻ bài viết Hà Nội muốn xây dựng thành phố thông minh tiện ích, an toàn cho mọi người dân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hà Nội muốn xây dựng thành phố thông minh tiện ích, an toàn cho mọi người dân

ictnews
Tại ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hanoi, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội mong muốn hướng tới mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cách mạng 4.0.
Xây dựng thành phố Hà Nội thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số / Hà Nội muốn xây dựng thành phố thông minh tiện ích, an toàn cho mọi người dân

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh  ASOCIO 2018 - Hà Nội.

Sáng nay, ngày 18/9, hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội (ASOCIO Smart City Summit 2018-Hanoi) với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. 

Là sự kiện do UBND TP.Hà Nội, Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á-Châu Đại dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, hội nghị có sự góp mặt của hơn 700 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; các tỉnh, thành phố có kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh; các hội, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp chuyên ngành CNTT cùng gần 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới...

Đặc biệt, phiên khai mạc hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung; Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng; Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Phan Thị Mỹ Linh; Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên; Chủ tịch Tổ chức CNTT lớn nhất toàn cầu WITSA, bà Yvonne Chiu; và Chủ tịch tổ chức CNTT lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ASOCIO, ông David Wong.

Trong tuyên bố khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, tháng 8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030”, trong đó có đặt mục tiêu đến năm 2020 tại Việt Nam, ít nhất 3 đô thị được phê duyệt Đề án tổng thể về phát triển đô thị thông minh và tổ chức thực hiện đầu tư hạ tầng và phát triển ứng dụng các tiện ích đô thị thông minh.

“Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường...  Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Chung nhấn mạnh.

Cho biết Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, ông Chung nhận định rằng, việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, thực tế ảo, điện toán đám mây, Robot, Big Data, Blockchain, trí tuệ nhân tạo đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng các chuyên gia công nghệ cùng nhau lựa chọn phương thức và các bước đi thích hợp để xây dựng đô thị hay thành phố có thể cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Xây dựng thành phố Hà Nội thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số / Hà Nội muốn xây dựng thành phố thông minh tiện ích, an toàn cho mọi người dân

Bên lề hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội còn có Triển lãm giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến cho thành phố thông minh.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực và thế giới. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2017, Việt Nam có 813 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,5%. Thủ đô Hà Nội hiện được coi là một siêu đô thị về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến nhiều vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Nhu cầu xây dựng một Thành phố thông minh đảm bảo các yếu tố phát triển bền vững, mang lại tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân đang ngày một trở nên cấp thiết.

Cũng trong phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ rõ: “Nhiều câu hỏi được đặt ra với Hà Nội nói riêng và các thành phố, đô thị nói chung, đó là: mô hình nào, phương thức nào để phát triển đô thị thông minh, tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một thành phố thông minh? Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp... sẽ được thực hiện như thế nào?”.

Theo ông Chung, Hà Nội đã ban hành Kế hoạch với mục tiêu xây dựng Thành phố thông minh, triển khai các thành phần cơ bản được ưu tiên xây dựng là Trung tâm điều hành thông minh, Hệ thống giao thông thông minh và Hệ thống du lịch thông minh.

Cùng với nhiều đơn vị tổ chức hội nghị quốc tế quy mô lớn với sự tham gia của hơn 10 quốc gia cùng các tỉnh, thành phố trong nước này, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội kỳ vọng các chuyên gia đầu ngành về thành phố thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam tại Hội nghị sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp cho Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hanoi, bên cạnh phiên tọa đàm “Thành phố thông minh - Góc nhìn của các lãnh đạo”, còn có 6 hội thảo chuyên đề tập trung vào 3 chủ đề gồm: Chính quyền số và thanh toán thông minh; Chuyển đổi số cho thành phố thông minh: Trao đổi của các lãnh đạo công nghệ; Các ứng dụng và giải pháp cho thành phố thông minh hơn. Ngoài ra, bên lề hội nghị còn có các hoạt động xúc tiến hợp tác như Triển lãm giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến cho thành phố thông minh và gặp gỡ giao thương giữa các đại biểu tham gia chương trình.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thành phố thông minh của Hà Nội sẽ có những gì trong năm nay?
ICTnews - Tại kế hoạch ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước TP.Hà Nội năm 2018 mới ban hành, UBND Thành phố đã xác định rõ những nội dung, thành...
ASOCIO Smart City Summit 2018: Xây dựng thành phố thông minh, an toàn hơn bằng các giải pháp số
ICTnews - Diễn ra trong 2 ngày ngày 18-19/9/2018 tại Hà Nội, hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội (ASOCIO Smart...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hà Nội muốn xây dựng thành phố thông minh tiện ích, an toàn cho mọi người dân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang