• Chia sẻ bài viết Hòa Lạc IoT Lab sẽ tập trung hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp startup lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hòa Lạc IoT Lab sẽ tập trung hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp startup

ictnews
Khởi nghiệp được xác định là đối tượng phục vụ chính của Phòng thí nghiệm IoT Hòa Lạc (Hòa Lạc IoT lab). Theo đó, phòng lab sẽ cung cấp các thiết bị, công nghệ và tư vấn với chi phí ưu đãi nhất tới các cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT đặt trụ sở tại Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp CNC - Khu CNC Hòa Lạc (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Mô hình phòng thí nghiệm kiểu mới

Hòa Lạc IoT Lab đã được thành lập bởi 4 thành viên đầu tiên là Ban quan lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc, Công ty cổ phần công nghệ DTT, Intel và Dell Việt Nam. Phòng thí nghiệm này được chính thức khai trương, đưa vào hoạt động từ hôm nay, ngày 7/7/2016.

Có trụ sở đặt tại Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp CNC - Khu CNC Hòa Lạc, hoạt động với tôn chỉ phát triển cộng đồng IoT theo hướng cộng đồng mở và hỗ trợ khởi nghiệp, Hòa Lạc IoT Lab là mô hình phòng thí nghiệm kiểu mới, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Chia sẻ về quyết định thành lập Hòa Lạc IoT Lab, đại diện khu CNC Hòa Lạc cho biết, đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, thậm chí con số này còn gia tăng nhiều hơn nữa. IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị. Một mạng lưới IoT có thể chứa đến 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng. Một con người sống trong thành thị có thể bị bao bọc xung quanh bởi 1000 đến 5000 đối tượng có khả năng theo dõi (Theo dự báo của Cisco, nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng đầu thế giới). Có thể thấy nhu cầu phát triển về IoT là xu hướng của thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi nhiều tập đoàn lớn của thế giới như Intel, Dell cũng đang rất tích cực trong việc phát triển IoT tại Việt Nam.

Với một thị trường tiềm năng về công nghệ cao như vậy, IoT luôn cần những ý tưởng mới mẻ, đó là lý do rất nhiều tập đoàn trên thế giới cũng như của Việt Nam thành lập các quỹ khởi nghiệp hỗ trợ cho các cá nhân, nhóm, tổ chức có những ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng mà thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, cần sự hỗ trợ ban đầu để biến ý tưởng thành một doanh nghiệp thành công.

Mặt khác, khởi nghiệp tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm từ chính quyền với rất nhiều cơ chế chính sách thuận lời từ phía chính quyền, rất nhiều thành phố trong cả nước đã thành lập quỹ/trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, nhiều tập đoàn quốc tế và trong nước lớn cũng đã thành lập quỹ khởi nghiệp tại Việt Nam.

Khu CNC Hòa Lạc là Khu CNC quốc gia với quy mô 1.586 ha và được phát triển để trở thành một thành phố khoa học (thành phố thông minh), nơi thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển; đào tạo và ươm tạo; sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực: Công nghệ sinh học, CNTT-TT…

 “Trong bối cảnh đó, Khu CNC Hòa Lạc thành lập Hòa Lạc IoT Lab là nơi kết nối giữa công nghệ IoT và nhu cầu thực tế đồng thời cũng là nơi ươm tạo, hỗ trợ các cá nhân, nhóm hoặc doanh nghiệp có nhu cầu khởi nghiệp về IoT trong khu vực Miền Bắc, cũng như tiến tới trên toàn quốc”, đại diện khu CNC Hòa Lạc cho biết.

Lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp IoT trong năm 2017

Đề án thành lập Hòa Lạc IoT Lab nêu rõ, phòng thí nghiệm này được thành lập với mục đích kết nối, đem công nghệ đến với thực tế, sẽ là nơi trưng bày các công nghệ về IoT để cho các doanh nghiệp có nhu cầu có thể tham khảo, tiến tới áp dụng trong thực tiễn. Những công nghệ này cũng hoàn toàn có thể áp dụng vào Khu CNC Hòa Lạc nhằm nâng cao hàm lượng khoa học cho Khu, đưa HHTP phát triển theo mô hình thành phố khoa học, thành phố thông minh.

Bên cạnh đó, Hòa Lạc IoT Lab cũng là nơi hỗ trợ, ươm tạo các cá nhân/nhóm/doanh nghiệp có nhu cầu, có ý tưởng khởi nghiệp IoT, tiến tới việc thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp IoT; đồng thời sẽ đóng vai trò là nơi thu hút công nghệ IoT, khởi nghiệp IoT cũng như các đơn vị có nhu cầu áp dụng IoT trong thực tiễn.

Mô hình  Khu vực trưng bày, giới thiệu, demo thử nghiệm về các công nghệ IoT của Phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT.

Cũng theo Đề án thành lập Hòa Lạc IoT Lab, Hòa Lạc IoT Lab gồm 2 phòng Lab nằm trong tòa nhà Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp CNC - Khu CNC Hòa Lạc. Trong đó, phòng Lab 1 là Khu vực trưng bày, giới thiệu, demo thử nghiệm về các công nghệ IoT, được chia làm 5 khu vực chính: giới thiệu về Hòa Lạc IoT Lab; thành phố thông minh; IoT trong công nghiệp; giao thông thông minh; ứng dụng IoT trongcác lĩnh vực khác như môi trường, y tế, giáo dục... Và phòng Lab 2 là khu vực nghiên cứu, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức có nhu cầu tìm hiểu, khởi nghiệp IoT.

Với mong muốn trở thành đầu mối để các doanh nghiệp khởi nghiệp IoT tiếp cận và triển khai sản phẩm của mình trên nền tiêu chuẩn công nghiệp IoT, đồng thời cũng là địa chỉ để các nhà đầu tư tìm kiếm và lựa chọn các doanh nghiệp khởi nghiệp IoT tiềm năng, Ban quản lý Hòa Lạc IoT Lab gồm các thành viên của khu CNC Hòa Lạc, các chuyên gia giàu kinh nghiệm của các công ty lớn, mạnh về IoT và khởi nghiệp IoT như Intel, Dell, DTT xác định khởi nghiệp là đối tượng phục vụ chính của Hòa Lạc IoT lab; phòng lab sẽ cung cấp các thiết bị, công nghệ và tư vấn với chi phí ưu đãi nhất tới các doanh nghiệp khởi nghiệp và các cá nhân khởi nghiệp.

Được biết, Ban Quản lý Hòa Lạc IoT Lab cũng đã dự kiến các hoạt động sẽ được tập trung triển khai trong 3 năm từ 2016 đến 2018. Theo đó, trong năm nay, ngoài việc hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng, vận hành của phòng Lab, Hòa Lạc IoT Lab dự định sẽ hoàn thiện tổ chức, quy chế, hoạt động của phòng Lab; tổ chức tối thiểu 2 hội thảo về Khởi nghiệp IoT; tổ chức một số khóa đào tạo, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp IoT; cung cấp dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp IoT thông qua hợp tác với các vườn ươm, các khu Coworking space…

Trong năm 2017, Ban quản lý dự kiến duy trì hoạt động thường nhật về hỗ trợ khởi nghiệp IoT của Hòa Lạc IoT Lab; tập trung mạnh vào ươm tạo các doanh nghiệp, nhóm, cá nhân có nhu cầu khởi nghiệp IoT, trên cơ sở tận dụng ưu thế của Hòa Lạc - nơi tập trung thu hút về công nghệ, có các trường đại học với số lượng sinh viên công nghệ thông tin lớn trong khu và tại HàNội. Dự kiến mỗi quý trong năm sẽ tổ chức hội thảo về khơi nghiệp IoT nhằm quảng bá, kết nối nhu cầu giữa các bên. Đặc biệt, trong năm 2017, Hòa Lạc IoT Lab sẽ hỗ trợ khoảng 10 cá nhân/ nhóm/ doanh nghiệp khởi nghiệp IoT và chọn ra 3 ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng để tập trung hỗ trợ; đồng thời thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tập trung vào IoT.

Còn với năm 2018, Ban quản lý Hòa Lạc IoT Lab dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của phòng Lab: thành công trong việc ươm tạo tối thiểu 3 doanh nghiệp/nhóm/cá nhân khởi nghiệp IoT; Tiếp tục các hoạt động quảng bá, tổ chức hội thảo, kết nối các công nghệ IoT giữa các nhà cung cấp, các ý tưởng công nghệ mang tính thực tiễn tới các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Khu CNC Hòa Lạc sẽ phát triển thành Smart City
ICTnews - Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được định hướng phát triển trở thành một thành phố thông minh (Smart City), thành phố vệ tinh của Thủ đô...
Tăng lương cho người làm việc tại Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc
ICTnews – Các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng sẽ được áp dụng hệ số điều chỉnh mức lương cơ sở tăng thêm 0,8 lần so với mức lương cơ sở do...
Điều chỉnh quy hoạch khu Phần mềm thuộc khu công nghệ cao Hòa Lạc
ICTnews - Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch mới được công bố, khu Phần mềm - khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc được điều chỉnh theo hướng phân chia...
KCN Hòa Lạc sẽ được hưởng các cơ chế ưu đãi cao nhất
ICTnews - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa thống nhất chủ trương ban hành cơ chế đặc thù cho Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc với các chính sách ưu...
Thủ tướng phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung khu CNC Hòa Lạc
ICTnews - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 899 phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 Khu công...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hòa Lạc IoT Lab sẽ tập trung hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp startup lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang