• Chia sẻ bài viết Không có độc quyền trong thu phí không dừng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Không có độc quyền trong thu phí không dừng

ictnews
Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay sẽ không có độc quyền trong cung cấp dịch vụ thu phí không dừng.

Trạm thu phí không dừng sẽ được triển khai vào cuối tháng 10. Ảnh minh họa

Theo tin từ Cổng thông tin Bộ GTVT, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết nếu không thể thỏa thuận các điều kiện với VETC, chủ đầu tư có quyền lựa chọn nhà thầu khác. Do đó, không có độc quyền trong thu phí không dừng.

Năm 2015, Chính phủ đã có quyết định lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng VETC. Tuy nhiên, để đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch và nhà đầu tư BOT có điều kiện lựa chọn, Bộ GTVT vẫn thông báo mời thầu công khai, nhưng sau gần 1 năm chỉ có duy nhất một nhà cung cấp dịch vụ là Công ty TNHH thu phí tự động VETC đăng ký tham gia. Bộ GTVT đã lựa chọn nhà đầu tư này để đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Sau khi dự án đi vào thực hiện, Bộ GTVT vẫn tiếp tục mời các nhà cung cấp dịch vụ, bất kỳ nhà cung cấp nào đủ năng lực đều có thể đăng ký tham gia nên không có chuyện độc quyền".

Cũng theo ông Nguyễn Văn Huyện, đến năm 2017, đã có thêm nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác là Viettinbank, Viettel, VNPT và Cadpro để nhà đầu tư BOT lựa chọn. Nếu nhà cung cấp dịch vụ yếu kém sẽ bị thay thế ngay. Bộ GTVT luôn mở rộng cửa đối với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng đủ điều kiện.

Ngoài ra, đại diện Tổng cục Đường bộ cho biết sẽ có tới 6 thành phần có thể kiểm soát được việc thu phí, đó là Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Bộ Công an, chủ đầu tư BOT, nhà cung cấp dịch vụ và chủ xe. Dữ liệu thu phí không dừng của các nhà cung cấp dịch vụ sẽ được truyền về hệ thống của Tổng cục Đường bộ VN để lưu trữ, giám sát. Đơn vị nào cung cấp cũng được nhưng phải đàm phán giá dịch vụ và phải kết nối liên thông. Bộ GTVT không bắt buộc nhà đầu tư BOT phải ký với nhà cung cấp dịch vụ nào.

Bộ GTVT chỉ đưa ra tiêu chuẩn đối với nhà cung cấp dịch vụ, trên cơ sở này nhà đầu tư BOT có quyền lựa chọn hoặc tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, nhà cung cấp đó phải được Bộ GTVT thẩm tra, chấp thuận và nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm tự kết nối với hệ thống của Tổng cục. Đồng thời, bắt buộc phải kết nối với trung tâm quản lý các trạm thu phí theo hợp đồng BOO (Xây dựng - Sở hữu - Kinh doanh) để Tổng cục giám sát.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết: “Việc các nhà đầu tư BOT muốn tự quản lý hệ thống thu phí không dừng là không thể. Chính phủ đã có chủ trương để nhà cung cấp đứng ra giám sát, sau đó mọi dữ liệu sẽ truyền về cho Tổng cục đường bộ quản lý, không có chuyện đơn vị thứ 3 quản lý như lo lắng của nhà đầu tư.”

Về phía đại diện mình, VETC cũng cho hay, dữ liệu thu phí không dừng sẽ được mở để Bộ GTVT, Bộ Tài Chính, Bộ Công an kiểm tra giám sát.

Trước đó, trong một cuộc họp kiểm điểm tiến độ triển khai dự án thu phí tự động không dừng, Công ty VETC cho biết đến tháng 9 đã có 22 trạm ký hợp đồng dịch vụ, 7 trạm chưa ký hợp đồng, Công ty đã hoàn thành lắp đặt 11 trạm và đang vận hành thương mại và đang triển khai lắp đặt 11 trạm.

Cụ thể, trong số 11 trạm lắp đắt thì 10 trạm đã vận hành thương mại và 1 trạm đang chạy thử nghiệm. Còn trong số 11 trạm đã ký hợp đồng dịch vụ VETC đã triển khai 6 trạm.

Theo Bộ GTVT, việc áp dụng thu phí không dừng nhằm đảm bảo công khai minh bạch và quyền lợi cho người tham gia giao thông chính vì vậy cần nhanh chóng triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng vì lợi ích của người dân.

Về lộ trình, Bộ GTVT đã yêu cầu Bộ GTVT đã yêu cầu các nhà đầu tư BOT triển khắp lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) đối với 28 trạm thu BOT trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. Về lộ trình, nhà đầu tư BOT phải lắp đặt xong 27 trạm thu phí và bắt đầu chạy thử từ 15/10 và đến 30/10 sẽ chính thức vận hành. Đến 30/10 nhà đầu tư chưa đưa hệ thống thu phí tự động không dừng vào hoạt động sẽ bị dừng thu phí.

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trí tuệ nhân tạo có đạo đức không?
ICTnews - Nhà khoa học nữ với công việc có một không hai này đang mở ra một cánh cửa ít ai ngờ tới trong công nghệ: dạy đạo đức cho người máy.
Google Home sắp có mặt tại Nhật và Anh
ICTnews - Google dự kiến bán sản phẩm loa thông minh Google Home với nhiều tính năng phù hợp cho các gia đình tại 2 thị trường lớn là Nhật Bản...
Năm 2020 Việt Nam sẽ dần vắng bóng tiền mặt
ICTnews - Ngân hàng Nhà nước vừa xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện mục tiêu phát triển thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ, góp phần...
VNPT Technology sẽ phát triển ứng dụng xem truyền hình di động cho Đài PTTH Đồng Nai
ICTnews - Theo thỏa thuận hợp tác mới ký kết, VNPT Technology sẽ phát triển ứng dụng xem truyền hình trên các thiết bị di động dành riêng cho...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Không có độc quyền trong thu phí không dừng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang