• Chia sẻ bài viết Làm thế nào để xây dựng một thành phố thông minh? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Làm thế nào để xây dựng một thành phố thông minh?

ictnews
Ông Stefan Sjöström, Phó Chủ tịch Khu vực công, Microsoft Châu Á, để xây dựng một thành phố thông minh, dịch vụ công phải dễ tiếp cận, cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy tính minh bạch.

Để xây dựng một thành phố thông minh, dịch vụ công cần phải dễ tiếp cận, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo ông Stefan Sjöström, Phó Chủ tịch Khu vực công - Microsoft Châu Á, nếu như trước đây khái niệm thành phố thông minh thường chỉ mang nghĩa là tiếp cận các công nghệ, thì nay đã phát triển hơn với các công nghệ điện toán đám mây, kỹ thuật số.

Hiện nay, sẽ chính xác hơn khi định nghĩa một thành phố thông minh dựa theo cách thức khai thác điện toán đám mây để cung cấp dịch vụ cho người dân một cách linh hoạt, có khả năng mở rộng và an toàn.

"Đây không phải là một cuộc cách mạng mà là một sự tiến hóa. Bạn càng thu được nhiều giá trị từ công nghệ thì cuộc sống của tất cả mọi người càng trở nên tốt hơn”, ông Sjöström nói.

Cũng theo đại diện Microsoft, để xây dựng một thành phố thông minh, dịch vụ công cần phải dễ tiếp cận, cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy tính minh bạch. Trong đó công nghệ đóng một vai trò lớn để biến điều đó thành hiện thực.

Các thành phố thông minh không phải lúc nào cũng chứa những công cụ lạ mắt thuộc về tương lai mà đơn giản chỉ là những thành phố đang giải quyết thách thức bằng các giải pháp được hỗ trợ bởi công nghệ.

Các giải pháp này có thể được áp dụng cho những khía cạnh khác nhau của cuộc sống thành phố, bao gồm việc xem xét lại toàn bộ hệ thống giấy tờ truyền thống được sử dụng cho tất cả mọi thứ từ nộp hồ sơ đăng ký xin giấy phép đến việc lưu trữ thông tin.

Ông Stefan Sjöström cũng cho rằng, vấn đề không chỉ dừng lại ở chỗ các chính phủ đang cung cấp những dịch vụ gì cho công dân mà còn gồm cả việc làm thế nào có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn.

"Không phải là chính phủ đang không thực hiện các chức năng của mình. Mà vấn đề là liệu các chức năng đó có thể được thực hiện nhanh hơn, với chất lượng tốt hơn và với những phương thức tốt hơn để theo dõi các hoạt động hay không?", ông nói, đồng thời đưa ra một ví dụ về quản trị kỹ thuật số, đề cập đến cách chính quyền Queensland (Úc) đã cải tiến quy trình làm việc bằng cách đưa Office 365 vào sử dụng nhằm cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ công dân thông qua việc sử dụng và phân tích dữ liệu chính phủ tốt hơn. Các tính năng của Office 365 như hợp tác dựa trên điện toán đám mây, gửi tin nhắn và email, cùng với mạng xã hội doanh nghiệp Yammer, cho phép nhân viên giao tiếp tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Ông Stefan Sjöström, Phó Chủ tịch Khu vực công, Microsoft Châu Á.

Tuy nhiên, đại diện Micorosft cho rằng các giải pháp thông minh không chỉ dành cho các thành phố đã phát triển. Mỗi thành phố có động cơ khác nhau để khai thác các công nghệ thành phố thông minh cho dù đó là các yếu tố kéo như phát triển kinh tế, hay các yếu tố đẩy như các vấn đề xã hội.

Ví dụ đối với thành phố biển Nha Trang (Việt Nam), thì đó là yếu tố phát triển du lịch. Nếu áp dụng công nghệ vào du lịch, xem xét các dữ liệu như thông tin nhân khẩu học của khách truy cập và sau đó áp dụng các phân tích dự báo để điều chỉnh dịch vụ sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của các loại khách du lịch khác nhau. Bằng cách tận dụng những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu, họ có thể cải thiện trải nghiệm du lịch qua các mùa. Đó là một ví dụ tuyệt vời về cách công nghệ làm cho mọi thứ kết hợp với nhau hiệu quả…

Ông Stefan Sjöström cũng khuyến cáo, tất cả thành phố đều có cùng một mối quan ngại về an ninh. Với sự ra đời của điện toán đám mây và sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị thông minh, an ninh không chỉ còn giới hạn ở an ninh quốc gia, mà còn là an ninh mạng và đảm bảo sự riêng tư của dữ liệu cá nhân của người dân.

"Các chính phủ đang tự nhận thấy ngày càng phải chịu nhiều trách nhiệm về việc xây dựng các hệ thống bảo vệ an ninh dữ liệu và sự riêng tư của người dân," ông Sjöström khẳng định. Cho dù đó là nâng cấp hệ điều hành hay làm việc với các công ty phần mềm để cập nhật các chính sách và pháp luật, an ninh vẫn là mối ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của các chính phủ.

H.P

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Xây dựng thành phố thông minh cần một ‘mồi lửa’ từ chính phủ
ICTnews - Chính phủ đóng vai trò điều phối, giải quyết các vấn đề hạ tầng trong thành phố thông minh, đồng thời cần có một “mồi lửa” từ ngân...
Hơn 21.000 học sinh lập trình “thành phố thông minh”
ICTnews - Sau hơn một tháng phát động, giải “Lập trình với Kodu – Thành phố thông minh” đã tiếp nhận hơn 21.000 sản phẩm của các học sinh đến...
Đà Nẵng: 4 vấn đề cần giải quyết để phát triển thành phố thông minh
ICTnews - Cần có một hướng dẫn về mô hình, tiêu chuẩn kỹ thuật cho thành phố thông minh, xây dựng một Cổng chia sẻ dữ liệu quốc gia hay giải...
Viettel xây dựng Khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh cho Đà Nẵng
ICTnews - UBND TP Đà Nẵng giao cho Sở TT&TT phối hợp với Tập đoàn Viettel xây dựng Khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh Đà Nẵng, dự...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Làm thế nào để xây dựng một thành phố thông minh? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang