• Chia sẻ bài viết Nông dân tỉnh Hòa Bình giành giải Nhất cuộc thi “Nông dân với CNTT” 2016 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nông dân tỉnh Hòa Bình giành giải Nhất cuộc thi “Nông dân với CNTT” 2016

ictnews
Trong lần đầu tiên cuộc thi “Nông dân với CNTT” được tổ chức để tìm kiếm và tôn vinh những nông dân ứng dụng hiệu quả CNTT trong sản xuất nông nghiệp, nông dân Bùi Văn Xuân đến từ tỉnh Hòa Bình đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi.
Nông dân tỉnh Hòa Bình giành giải Nhất cuộc thi “Nông dân với CNTT” 2016

Đại diện Ban tổ chức trao thưởng cho các thí sinh nông dân đạt các giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi "Nông dân với CNTT" năm 2016 (Ảnh: Mạnh Vỹ)

Lễ tôn vinh và trao giải cuộc thi “Nông dân với CNTT” năm 2016 vừa được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp cùng Công ty Phát triển Dịch vụ Truyền thông (IPC) thuộc VNPT tổ chức tối qua, ngày 2/10, tại Hà Nội. Chương trình được được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC16.

Vinh danh 63 nông dân giỏi CNTT           

“Nông dân với CNTT” 2016 là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với mục đích tìm kiếm và vinh danh những nông dân có kỹ năng sử dụng, ứng dụng hiệu quả CNTT trong sản xuất nông nghiệp, qua đó đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, nông thôn trên toàn quốc, đẩy mạnh việc phát triển nền “nông nghiệp thông minh”.

Là cuộc thi do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khởi xướng và chủ trì tổ chức, được sự bảo trợ của các Bộ: TT&TT, KH&CN, NN&PTNT, cuộc thi này cũng mang ý nghĩa kinh tế - xã hội thiết thực, góp phần giúp nông dân trên khắp mọi miền đất nước hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT vào sản xuất nông nghiệp, từ đó vận dụng hiệu quả vào thực tế sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nông dân, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Ban tổ chức cho biết, trải qua vòng xét và thi tuyển được tổ chức tại 63 tỉnh thành, ngày 1/10, 63 nông dân xuất  sắc nhất đại diện cho gần 15 triệu hộ nông dân Việt Nam đã dự vòng thi quốc gia “Nông dân với CNTT” 2016 tại Hà Nội.

Thông tin từ Ban tổ chức cũng cho hay, các thí sinh nông dân dự vòng thi quốc gia có tuổi đời còn khá trẻ, có năm sinh trong khoảng từ 1985 đến 1996. Qua trao đổi, tìm hiểu, tất cả các thí sinh bước đầu đều có những kiến thức nhất định về sử dụng CNTT như biết đánh máy tính, biết khai thác thông tin trên mạng Internet. 

Thậm chí, nhiều thí sinh nông dân đã có những ứng dụng CNTT vào sản xuất tại gia đình và địa phương. Đơn cử như, có những thí sinh đã lập trang web riêng đưa sản phẩm dịch vụ của mình lên website để kinh doanh; nhiều thí sinh đã biết khai thác thông tin trên mạng Internet tìm kiếm các mô hình có tính ứng dụng cao để áp dụng vào hoạt động sản xuất của gia đình mình. 

Ở vòng thi quốc gia, trong 60 phút, 63 nông dân đã trải qua các phần thi thực hành trên máy tính: Thi trắc nghiệm; Soạn thảo văn bản với nội dung về ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh của cá nhân, gia đình hoặc tổ nhóm liên kết sản xuất mà mình tham gia; Kỹ năng sử dụng mạng Internet để truy cập khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin trong trồng trọt, chăn nuôi… và Gửi - nhận thư điện tử.

Các thành viên Ban giám khảo cuộc thi “Nông dân với CNTT” là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT cũng như lĩnh vực nông nghiệp đã làm việc khách quan, công minh và lựa chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất để trao giải.

Tại lễ tôn vinh và trao giải cuộc thi “Nông dân với CNTT” năm 2016 diễn ra tối qua, ngày 2/10, bên cạnh giải Nhất trị giá 30 triệu đồng được trao cho nông dân Bùi Văn Xuân đến từ tỉnh Hòa Bình, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì trị giá mỗi giải 20 triệu đồng cho các nông dân Trần Nam Trang đến từ Đồng Nai và Đỗ Anh Đức đến từ Thanh Hóa; 3 giải Ba trị giá 10 triệu đồng/ giải cho các nông dân Vũ Chí Quang (tỉnh Kon Tum), Nguyễn Minh Nhật (tỉnh Đồng Tháp), Hà Thị Thu (tỉnh Quảng Ninh); và 57 giải Khuyến khích trị giá mỗi giải 3 triệu đồng.

Hướng tới xây dựng nền “nông nghiệp thông minh”

Việt Nam đang bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, bên cạnh cơ hội lớn là thách thức và sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, việc trang bị cho người nông dân kiến thức công nghệ, tiếp cận CNTT mới và hiện đại là một yêu cầu vô cùng cấp thiết.

Chia sẻ về vai trò của CNTT trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, Hội Nông dân xác định CNTT là hết sức quan trọng, giúp bà con nâng cao kiến thức sản xuất đáp ứng với yêu cầu của thị trường hội nhập. Đứng trước xu hướng hội nhập, sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh quyết liệt trong khối TPP.

“Hội nhập sẽ có cả cơ hội và thách thức. Thách thức lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp là trồng trọt và chăn nuôi gia súc gia cầm. Nếu như bà con không được tiếp cận với CNTT, không thay đổi phương thức sản xuất với mong muốn làm sao để nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả để thắng trong thời kỳ hội nhập thì có thể sẽ bị thua trên sân nhà, do đó việc tổ chức cho bà con nông dân học sử dụng máy vi tính và mạng Internet là hết sức quan trọng”, ông Môn nhấn mạnh.

Nông dân tỉnh Hòa Bình giành giải Nhất cuộc thi “Nông dân với CNTT” 2016

Qua cuộc thi "Nông dân với CNTT", Ban tổ chức kỳ vọng phong trào ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, nông thôn trong cả nước sẽ được thúc đẩy (Trong ảnh: Ban tổ chức trao giải Khuyến khích cho các thí sinh)

Thực tế, tại nhiều nước, việc ứng dụng CNTT trong nông nghiệp đã phát huy sức mạnh to lớn, giải phóng và nâng cao năng suất lao động của nông dân, đưa nông nghiệp trở thành ngành sản xuất hàng hóa giá trị cao. Nông nghiệp ứng dụng CNTT-TT hay còn gọi là “Nông nghiệp thông minh” đang trở thành xu thế mới, làm thay đổi cách thức tổ chức sản xuất, cải thiện đáng kể năng suất, chất lượng nền nông nghiệp ở nhiều nơi trên thế giới.            

Cũng theo ông Môn, trong những năm qua, để đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào nông nghiệp, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức nhiều lớp đào tạo tập huấn, giúp hàng triệu nông dân tiếp cận và biết cách sử dụng máy vi tính để khai thác sức mạnh của CNTT, của mạng Internet phục vụ sản xuất và đời sống, bước đầu đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

“Cuộc thi lần này được tổ chức cũng là cơ sở để đánh giá, kiểm định lại kết quả thực hiện, góp phần tuyên truyền việc sử dụng Internet của nông dân ra toàn xã hội”, đại diện lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam chia sẻ.

Bà Phạm Hồng Mai, Phó Giám đốc Công ty IPC, thành viên Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Trong quá trình tổ chức cuộc thi, chúng tôi đã có thời gian tiếp xúc và làm việc với nhiều thí sinh nông dân. Điều ngạc nhiên là nông dân nhiều nơi của chúng ta đã biết ứng dụng CNTT rất linh hoạt vào các khâu không chỉ sản xuất nông nghiệp mà còn đào sâu, nghiên cứu, khám phá qua Internet và đặc biệt là tự tiếp thị và tìm đầu ra cho các sản phẩm của mình”.

Bà Phạm Hồng Mai cho rằng, bên cạnh những yếu tố hạ tầng viễn thông - kết nối, thiết bị đầu cuối, hệ thống thông tin - cơ sở dữ liệu, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông và vai trò của các cơ quan quản lý ... rất cần có sự truyền thông, tuyên truyền mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người nông dân về những tiện ích mà CNTT mang lại; đồng thời đào tạo và hỗ trợ nông dân phổ cập kiến thức cơ bản về CNTT, về quy trình sản xuất, đặc biệt là tìm đầu ra cho sản phẩm của nông dân, trên cơ sở tạo ra chuỗi liên kết giữa Nhà quản lý - Nhà khoa học - Nhà nhà nông - Doanh nghiệp.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Giải pháp nông nghiệp thông minh của Nhật được ứng dụng tại Việt Nam
ICTnews - Từ tháng 4/2015, Akisai Cloud, dịch vụ hỗ trợ toàn diện giải pháp quản lý nông nghiệp trên nền điện toán đám mây, đã được triển khai...
Kiến nghị ra gói cước di động, Internet bằng 50% giá thị trường cho nông dân
ICTnews - Để nông dân có thêm điều kiện tiếp cận thông tin thời tiết nông vụ, giá nông sản, vật tư nông nghiệp, tiếp thị sản phẩm qua Internet…,...
Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi CNTT cho nông dân
ICTnews - Ngày 15/9/2016, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam họp báo tổ chức Cuộc thi “Nông dân với Công nghệ thông tin” năm 2016. Đây là lần đầu...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nông dân tỉnh Hòa Bình giành giải Nhất cuộc thi “Nông dân với CNTT” 2016 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang