• Chia sẻ bài viết Sẽ mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp người có công qua Bưu điện tại 19 tỉnh, thành phố lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sẽ mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp người có công qua Bưu điện tại 19 tỉnh, thành phố

ictnews
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã chấp thuận chủ trương tiếp tục mở rộng thí điểm thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua cơ quan Bưu điện tại 19 địa phương có đề nghị triển khai trong thời gian tới.

Đây là một nội dung trong thông báo mới đây của Bộ LĐTB&XH kết luận về việc sơ kết thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện.

Thống kê của Vietnam Post cho hay, hiện nay, tại 6 tỉnh, thành phố đang triển khai thí điểm, hàng tháng Bưu điện thực hiện chi trả cho gần 110.000 người hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi người có công (Nguồn ảnh: Vietnam Post)

Hội nghị sơ kết thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện tại 6 địa phương (TP.HCM, Đà Nẵng; Đồng Nai, Đăk Nông, Quảng Nam, Bắc Kạn) diễn ra ngày 7/6/2018 do Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng chủ trì.

Thông báo nêu rõ, trên cơ sở báo cáo tổng kết của Vụ Kế hoạch - Tài chính, báo cáo của các Sở LĐTB&XH về những mặt được, khó khăn, bất cập, kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất phương hướng trong thời gian tới, ý kiến tham luận của phòng LĐTB&XH, cán bộ chi trả trợ cấp tại cấp xã, phường, thị trấn và của đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng đánh giá, phương thức chi trả qua Bưu điện phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước và tiến trình cải cách thể chế, bộ máy quản lý, tăng cường dịch vụ sự nghiệp công; giảm áp lực công việc cho công chức ngành LĐTB&XH; đảm bảo an toàn về quản lý tiền chi trả trợ cấp, quy định trách nhiệm bồi hoàn của cơ quan Bưu điện khi có thất thoát; tách bạch giữa công tác quản lý, xác lập đối tượng với công tác chi trả, phòng ngừa khả năng trục lợi trong quá trình chi trả; đối tượng hưởng nhiều loại trợ cấp: hưu trí, người có công..., không phải đi lại nhiều lần.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng cho rằng, phương thức này vẫn còn một số khó khăn, bất cập như: cơ quan Bưu điện mới chỉ thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên, các chế độ ưu đãi khác vẫn do ngành LĐTB&XH thực hiện; cán bộ chi trả của Bưu điện chưa am hiểu chính sách nên không giải đáp các vướng mắc của đối tượng; sự phối hợp giữa cơ quan Bưu điện với Phòng LĐTB&XH có việc chưa chặt chẽ; mức chi phí chi trả trợ cấp cho cơ quan Bưu điện chưa thống nhất giữa các địa phương tham gia thí điểm.

Một vài kinh nghiệm được rút ra qua thực hiện thí điểm như: cần tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ và đối tượng thụ hưởng; cơ quan Bưu điện cần chủ động phối hợp với cơ quan LĐTB&XH tại địa phương trong tổ chức thực hiện; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chi trả thuộc cơ quan Bưu điện; phải làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ LĐTB&XH đang thực hiện chi trả trợ cấp tại cấp xã; tăng cường công tác truyền thông tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đại diện lãnh đạo Bộ LĐTB&XH đề nghị cơ quan Bưu điện cần có các giải pháp khắc phục các tồn tại, bất cập nêu trên để tiếp tục thực hiện mô hình chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua cơ quan Bưu điện tại 06 địa phương đang thực hiện thí điểm (TP.HCM, Đà Nẵng; Đắk Nông, Quảng Nam, Đồng Nai, Bắc Kạn) theo hướng mở rộng chi trả tất cả các loại trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng.

Sở LĐTB&XH các địa phương thực hiện thí điểm được yêu cầu phải chủ động phối hợp với cơ quan Bưu điện khắc phục tồn tại, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, tập huấn đối với cán bộ chi trả để thực hiện phương thức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua cơ quan Bưu điện, đảm bảo chi trợ cấp ưu đãi người có công “đúng kỳ - đủ số tiền - đến tận tay đối tượng hưởng chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng”.

Lãnh đạo Bộ LĐTB&XH cũng đề nghị Vietnam Post tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng CNTT trong quản lý đối tượng, cơ sở dữ liệu về người có công gắn với thực hiện chính sách.

Đặc biệt, thông báo kết luận nêu rõ, trên cơ sở kết quả sơ kết việc triển khai thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện của 6 địa phương, căn cứ đề nghị của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ LĐTB&XH chấp thuận chủ trương tiếp tục mở rộng thí điểm thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua cơ quan Bưu điện tại 19 địa phương có đề nghị triển khai trong thời gian tới.

Được biết, sau hội nghị sơ kết ngày 7/6, trên cơ sở đề nghị của các địa phương, Vietnam Post đã chính thức có đề nghị Bộ LĐTB&XH cho phép mở rộng công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua Bưu điện tại 19 tỉnh, thành phố gồm: Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Gia Lai, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Hậu Giang, Long An, An Giang, Cần Thơ và Cà Mau.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Vietnam Post khai trương sàn thương mại điện tử BADASA chuyên về đặc sản Việt Nam
ICTnews - Hôm nay, ngày 13/6/2016, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã chính thức khai trương Sàn giao dịch thương mại điện tử BADASA...
Ông Chu Quang Hào nhận chức Tổng giám đốc mới của Vietnam Post
Ngày 2/1/2018, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm ông Chu Quang Hào, Thành viên Hội đồng thành...
Ra quân triển khai Đề án xây Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ
ICTnews - Lễ ra quân triển khai Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhằm số hóa thông tin liệt...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sẽ mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp người có công qua Bưu điện tại 19 tỉnh, thành phố lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang