• Chia sẻ bài viết Siêu máy tính IBM Watson gây bất ngờ khi có khả năng phân tích phim Star Wars lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Siêu máy tính IBM Watson gây bất ngờ khi có khả năng phân tích phim Star Wars

ictnews
Cho IBM Watson phân tích bộ phim bom tấn "Chiến tranh giữa các vì sao" (Star Wars), con người sẽ phải bất ngờ vì những nhận xét thú vị của siêu máy tính này.

Nhân vật Han và Leia.

Không chỉ có khả năng phân tích trong lĩnh vực y tế, giáo dục, an ninh mạng, thời trang, bán lẻ, nấu ăn, âm nhạc, dịch vụ tài chính…, một trong rất nhiều tài năng của IBM Watson đó là phân tích đặc điểm tính cách nhân vật thông qua những đoạn văn bản.

Siêu máy tính này sẽ đánh giá những nét chính của tính cách dựa trên phương pháp Big Five.

Phương pháp này đánh giá các đối tượng dựa trên các tiêu chí hướng ngoại như dễ chịu dễ gần, ngay thẳng, hay làm quá và cuối cùng là cởi mở sẵn sàng trải nghiệm.

Watson cũng có thể nhận biết những cảm xúc của nhân vật, như là sợ hãi, vui vẻ, tự tin và phóng khoáng.

Khả năng này của Watson đã và đang được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ trợ giúp bộ phận chăm sóc khách hàng qua việc phân tích cuộc gọi đến của họ, cho đến việc đưa ra các bí quyết hẹn hò.

Nhân vật C-3PO.

Lần này, cùng với sự cộng tác của nhà nghiên cứu từ IBM, Vinith Misra, siêu máy tính IBM Watson cùng phân tích ba phần nguyên tác của bộ phim "Chiến tranh giữa các vì sao".

Theo đánh giá của siêu máy tính IBM Watson, Jedi là nhân vật ít làm quá nhất. Watson chọn C-3PO là nhân vật hay âu lo quá mức nhất vì trong suốt các phần, nhân vật này không ngừng lo lắng. Nhưng thú vị là Han thực ra cũng chiếm hạng 3 trong thang đo mức độ làm quá, xếp ngay sau Luke.

Han thực sự luôn tỏ ra lạnh lùng, nhưng nhưng xét đến việc cậu ta bị ràng buộc bởi nhiều thứ thì điều này cũng khá dễ hiểu.

Obi-Wan giữ vị trí đầu bảng trên phương diện hiểu biết và tính khiêm tốn, nhưng lại xếp hạng chót nếu xét về mức độ nhạy bén và vui vẻ, là nhân vật ít thân thiện và cởi mở.

Luke giành hạng nhất trên phương diện dễ giận dữ, nhưng sẵn sàng xả thân vì trách nhiệm và cuối cùng là vì nhân cách của nhân vật này.

Điều này phản ảnh hoàn toàn chính xác nhân vật của Luke khi nhân vật này có rất nhiều bất mãn và oán giận với Đế chế. Và vì thế luôn phân biệt rõ ràng giữa đúng và sai và anh ta cần đạt được gì để thay đổi được nó. Tuy nhiên, tinh thần trách nhiệm và sự giận dữ cũng lấy đi của Luke nhiều thứ, bằng chứng là anh cũng chiếm vị trí cao trong đánh giá về sự giận dữ và trầm cảm.

Trong khi đó, Han và Leia giữ những vị trí cao nhất nếu xét về mức độ thân thiện, lần lượt là vị trí thứ nhất và thứ hai. Tương tự, cặp đôi cũng giữ vị trí cao khi xét về độ tin tưởng.

Những đánh giá của Watson thật sự đã chỉ ra ranh giới mong manh giữa thiện và ác. Watson cũng nhận định hành tinh của những người phiến loạn đứng đầu trong xếp hạng về sự khao khát thành tựu, còn Đế chế lại được đánh giá cao nhất về kỷ luật bản thân…

Nhà nghiên cứu Vinith Misra cho rằng trí tuệ nhân tạo trong phân tích tính cách rất giỏi trong việc nhìn thấu các con chữ, có khả năng nhận ra những điều khó thấy được nếu chỉ nhìn vào những gì mà nhân vật thể hiện trong cốt truyện, thay vào đó là phân tích những gì mà nhân vật nói và cách họ diễn đạt.

 

 

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

IBM mời khách dùng cocktail do... máy tính Watson lên công thức
ICTnews - Thay vì do con người lên công thức, những ly cocktail có tên gọi như Gin Sangria, Cranberry Juice… với hương vị việt quất, táo, rượu…...
Xe điện tự hành Olli tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt tại IBM Connect 2017
ICTnews - Olli, chiếc xe ô tô tự lái chạy bằng điện và được tích hợp trí tuệ nhân tạo IBM Watson, chế tạo bởi Local Motors (trụ sở tại Phoenix,...
Siêu máy tính IBM Watson sẽ phục vụ hơn 1 tỉ người cuối năm 2017
ICTnews - Theo Tổng Giám đốc IBM ASEAN, ông Mitch Young, đến cuối năm 2017 sẽ có hơn 1 tỉ người được siêu máy tính Watson phục vụ trong các lĩnh...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Siêu máy tính IBM Watson gây bất ngờ khi có khả năng phân tích phim Star Wars lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang