• Chia sẻ bài viết Sinh viên công nghệ chạy “nước rút” cho chung kết đua xe không người lái lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sinh viên công nghệ chạy “nước rút” cho chung kết đua xe không người lái

ictnews
Sở hữu đội hình từng đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi công nghệ của quốc tế và Việt Nam, Techcolor đến từ ĐH Công nghệ Hà Nội là một đối thủ “nặng ký” trong “Cuộc đua số”-cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái đầu tiên tại Việt Nam.

Những ngày cận kề vòng chung kết "Cuộc đua số", cả đội Techcolor chỉ ngủ khoảng 4- 5 tiếng để cùng nghiên cứu, lập trình điều khiển xe và 90% câu chuyện của cả nhóm là về các thuật toán làm sao để xe có thể chạy được tốt nhất trong trận chung kết.

“Cuộc đua số” là cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái và đua xe trên sa hình mô phỏng đường phố Việt Nam. Trong năm đầu tiên được FPT với mục đích giúp các sinh viên Việt Nam xây dựng một nền tảng vững chắc để đón nhận cơ hội và thành công trong cuộc cách mạng số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, cuộc thi “Cuộc đua số” có chủ đề “Xe không người lái”.

Vượt qua vòng sơ loại, cùng với 7 đội thi khác đến từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT, Đại học CNTT (Đại học Quốc gia TP.HCM), Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Lạc Hồng, đội Techcolor của ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã giành quyền tham gia tranh tài trong vòng thi chung kết cuộc thi “Cuộc đua số”  năm 2016 -  2017.

Theo chia sẻ của thành viên đội Techcolor, để chuẩn bị cho trận chung kết cuộc thi “Cuộc đua số” diễn ra ngày 10/5 tới tại Hà Nội, cả đội chỉ ngủ khoảng 4- 5 tiếng để cùng nghiên cứu, lập trình điều khiển xe. 90% câu chuyện của cả nhóm trong những ngày này là về các thuật toán làm sao để xe có thể chạy được tốt nhất trong trận chung kết.

Chiến thuật của đội Techcolor đến từ ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội là đa dạng nguồn lực: tập hợp cả sinh viên chuyên về phần cứng và phần mềm, tận dụng lợi thế của từng người để phát huy tốt nhất hiệu quả của việc lập trình xe.

Bên cạnh đó, với việc có tới 3/5 thành viên từng đạt giải cao tại các kỳ thi trong nước và khu vực như Huy chương Đồng Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2016; đại diện ĐH Công nghệ -  Đại học Quốc gia Hà Nội tham dự kỳ thi lập trình theo chuẩn ACM/ICPC Bangkok Regional Contest 2016; giải Ba Olympic Toán toàn quốc năm 2016 môn Giải tích; giải Khuyến khích cuộc thi lập trình Samsung Software Challenge 2016; giải Ba cuộc thi S.M.A.C Challenge 2015…, sự tự tin và kinh nghiệm tham gia các sân chơi lớn là lợi thế của Techcolor.

Mặc dù sở hữu đội hình “khủng” nhưng các thành viên trong đội Techcolor nhận định, “Cuộc đua số” đòi hỏi kiến thức rất rộng (xử lý ảnh, lập trình nhúng ….), có rất nhiều kiến thức mới phải học từ đầu nên đây là cuộc thi có nhiều thách thức với đội.

Các thành viên đội TechColor của ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đang dốc sức tập luyện cho vòng chung kết cuộc thi Cuộc đua số.

Sinh viên Nguyễn Duy Hưng, đội trưởng của Techcolor cho biết trong quá trình chuẩn bị cho trận chung kết, đội gặp không ít khó khăn như thiếu thiết bị và môi trưởng để kiểm tra xe; khó sắp xếp thời gian vì các thành viên chủ yếu gồm sinh viên năm 3, năm 4 nên còn phải học và làm bài tập trên lớp khá nhiều… Tuy nhiên, đội cũng đã tìm cách khắc phục khó khăn trên như tranh thủ thời gian rảnh lúc nào làm lúc đó, thậm chí là phải thức thâu đêm suốt sáng để lập trình xe….

Cuộc thi “Cuộc đua số” không chỉ là dịp để các thành viên trong đội được gặp gỡ, giao lưu với các đội mạnh đến từ các trường khác trên cả nước mà còn là cơ hội để các thành viên học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng như: xử lý ảnh, lập trình nhúng, lập trình trên Linux, kỹ năng làm việc nhóm…

Tham gia cuộc thi “Cuộc đua số” năm nay với tinh thần trải nghiệm, học hỏi, tuy nhiên 5 chàng trai của ĐH Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội  luôn khát vọng chinh phục công nghệ nói chung và công nghệ xe không người lái nói riêng nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và tình trạng tắc đường tại Việt Nam.

Theo nhận định của đội trưởng Nguyễn Huy Dưng, tỷ lệ tai nạn giao thông ở nước ta rất lớn cao, nguyên nhân một phần không nhỏ từ người lái xe chưa thực sự có ý thức, cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông công cộng không đáp ứng được nhu cầu của người dân (đường hẹp, xe bus ít, xe bus chỉ hoạt động đến 9h tối).

Do đó, xe không người lái sẽ là một sự lựa chọn tối ưu trong tương lai, từ xe bus không người lái đến xe cá nhân không người lái. “Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai không xa, xe không người lái Made in Việt Nam có thể hoạt động được trên đường phố của Việt Nam”, sinh viên Nguyễn Duy Hưng chia sẻ.

Cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2016 - 2017 có chủ đề “Xe không người lái” diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017. Là cuộc thi dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước,  "Cuộc đua số" có tổng giá trị giải thưởng lên tới 700 triệu đồng. Ở vòng sơ loại, đã có 145 đội thi đến từ 26 trường đại học đăng ký tham dự chương trình. 8 đội xuất sắc nhất của 8 trường đại học trên toàn quốc đã lọt vào vòng chung kết. Trận chung kết Cuộc đua số sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày 10/5/2017 tại Nhà thi đấu Cầu Giấy, Hà Nội. Trận đấu sẽ được tường thuật trực tiếp trên Truyền hình FPT, Báo điện tử VNExpress và Fanpage cuộc thi Cuộc đua số.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

FPT tổ chức cuộc thi lập trình phần mềm xe không người lái dành cho sinh viên
ICTnews - Cuộc đua số 2016 - 2017 với chủ đề “Xe không người lái” là cuộc thi lập trình cho xe không người lái dành cho tất cả sinh viên đại...
Hơn 500 sinh viên đăng ký tham gia “đua xe không người lái”
ICTnews - Sau 1 tháng phát động, “Cuộc đua số” - cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái và đua xe trên sa hình mô phỏng đường phố...
Đã xác định 8 đội giành quyền thi chung kết “đua xe không người lái”
ICTnews - Dự kiến, trung tuần tháng 4/2017, 8 đội thi xuất sắc nhất đến 8 trường đại học, Học viện trong cả nước sẽ tranh tài tại vòng chung...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sinh viên công nghệ chạy “nước rút” cho chung kết đua xe không người lái lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang