• Chia sẻ bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam

ictnews
Hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 18/12 tới. Theo Ban tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị và tham gia phần tọa đàm giữa lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành và các doanh nghiệp.

Theo DAA Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hội nghị ngày 18/12 và Hội nghị và tham gia phần tọa đàm giữa lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành và các doanh nghiệp về xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam (Nguồn ảnh: enternews.vn)

Chiều nay, ngày 12/12/2016, Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao - DAA Việt Nam, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức công bố chương trình hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam.

Dự kiến thu hút sự tham gia của 500 đại biểu đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước và đại diện các doanh nghiệp, hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam sẽ là dịp Chính phủ, các Bộ, ban ngành có liên quan lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời đưa ra những chính sách hỗ trợ, hướng đến việc xây dựng một mô hình làm nông nghiệp kiểu mới với hình thức, quy mô và quy trình công nghiệp.

Dựa trên nền tảng của ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, liên kết chuỗi giá trị, lực lượng nòng cốt là doanh nghiệp hội viên, DAA đề xuất xây dựng nhiều mô hình tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao. Tổ hợp là khu vực sản xuất nông nghiệp tập trung có diện tích lớn, được chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng, sẽ quy tụ và liên kết chặt chẽ các doanh nghiệp trong toàn chuỗi để đạt mục tiêu sản xuất với năng suất cao, sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh ở cả trong nước và quốc tế.

Tại sự kiện này, DAA sẽ giới thiệu đề án ứng dụng công nghệ số trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm - “Sử dụng tem thông minh DAA STAMP truy xuất nguồn gốc và kiểm soát quy trình sản xuất Thực phẩm an toàn”. 

Cũng tại hội nghị ngày 18/12 tới, các đại biểu sẽ được trực tiếp học hỏi những kinh nghiệm thành công trong ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết giá trị, doanh nghiệp hóa nông nghiệp, nông dân thông qua các bài trình bày của đại diện các doanh nghiệp như Công ty TNHH Đầu tư thủy sản nam miền Trung, Công ty cổ phần Hùng Nhơn, Công ty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình. Đây là những doanh nghiệp đã tiên phong trong ứng dụng công nghệ hiện đại, liên kết sản xuất, chuyển đổi mô hình quản lý từ nông hộ truyền thống sang doanh nghiệp nông nghiệp và đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực tôm giống, chăn nuôi gia cầm, trái cây xuất khẩu.

Đơn cử như, Công ty TNHH Đầu tư thủy sản nam miền Trung từ mô hình sản xuất nhỏ nhờ áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất tôm giống đã vươn lên trở thành doanh nghiệp đạt chuẩn công nghệ cao của nhà nước. Hiện nay, Công ty có 6 cơ sở sản xuất tôm giống được đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ Mỹ, năng lực sản xuất tôm giống 10 - 12 tỷ con giống/năm và 30 ao nuôi tôm thịt diện tích 30 ha. Mỗi năm, cung cấp cho thị trường 6 tỷ con giống và gần 1.000 tấn tôm thịt.

Hay như Công ty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình từ mô hình kinh doanh cá thể đã trở thành một doanh nghiệp xuất khẩu chuối lớn bậc nhất Việt Nam và là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu chuối sang Nhật nhờ những sáng tạo đổi mới trong cách nghĩ, cách làm. Còn công ty CP Hùng Nhơn đã liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài, ứng dụng công nghệ cao để chăn nuôi gia cầm.

Đại diện DAA Việt Nam giới thiệu chương trình Hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký DAA Việt Nam cho biết: “Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Theo đó cần thúc đẩy ứng dụng các công nghệ tiên tiến đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy người dân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và sung túc hơn cho người dân và cung cấp cho thị trường nguồn lương thực, thực phẩm sạch”.

Báo cáo phát triển Việt Nam có chủ đề “Chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam: Tăng giá trị, giảm đầu vào” do WB tại Việt Nam công bố mới đây cho hay, khoảng 90% đất nông nghiệp thuộc các hộ nông nghiệp và các trang trại, 6% thuộc các doanh nghiệp, số còn lại thuộc các cơ sở khác. Đa phần các hộ nông nghiệp có quy mô rất nhỏ, diện tích canh tác bình quân mỗi lao động nông nghiệp của Việt Nam chỉ đạt 0,34 ha, bằng hơn một nửa so với Campuchia, Myanmar hay Philippines.

Báo cáo này cũng cảnh báo xu hướng chung gần đây cho thấy GDP nông nghiệp Việt Nam đang giảm, tốc độ tăng năng suất đang chậm lại, trong khi khoảng cách về thu nhập giữa lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp đang nới rộng.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng đã đến lúc nông nghiệp Việt Nam không thể “làm theo cách cũ” mà cần thay đổi để vượt qua những thách thức, đảm bảo tăng trưởng nông nghiệp trong tương lai.

Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao - DAA Việt Nam được thành lập ngày 21/9/2015 là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện, trực thuộc Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Sau hơn 1 năm thành lập, DAA đã tập hợp và liên kết được khoảng 200 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và một số lĩnh vực liên quan khác để ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm phát triển nền nông nghiệp Việt Nam hội nhập thế giới.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

 FPT sẽ nhân rộng mô hình nông nghiệp thông minh ra cả nước
ICTnews - Nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, hệ thống cảm biến sẽ thu thập mọi thông tin về môi trường, nhiệt...
Khó giải ngân quỹ 100 tỷ đồng vì Startup Việt ít chọn ngành cơ bản như nông nghiệp
Trong khi IDG, Cyber Agent… cùng các quỹ khác rót vốn khá mạnh vào các Startup Việt Nam, quỹ của SSI lại đang gặp khó trong vấn đề tìm Startup...
Không có CNTT thì đừng nói chuyện hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn
ICTnews - Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam khẳng định, nếu không ứng dụng tốt CNTT thì khó có thể thực hiện được công nghiệp...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang