• Chia sẻ bài viết Tìm ra loại Wifi mới tiết kiệm năng lượng hơn 10.000 lần so với Wi-Fi thông thường lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tìm ra loại Wifi mới tiết kiệm năng lượng hơn 10.000 lần so với Wi-Fi thông thường

ictnews
Các kỹ sư Mỹ vừa chế tạo thành công một loại sóng Wi-Fi mới tiết kiệm năng lượng hơn 10.000 lần so với phương pháp thông thường.

 

Ai cùng thích dùng Wi-Fi. Ai cũng muốn có mạng internet thật tốt để xem phim hoặc lướt web. Nhưng nếu bạn dùng điện thoại, hẳn bạn hiểu rằng pin máy cạn nhanh đến mức nào khi dùng Wi-Fi. 

Các kỹ sư Mỹ vừa tạo ra một phương pháp phát Wi-Fi mới sử dụng ít năng lượng hơn 10.000 lần so với phương pháp chúng ta sử dụng ngày nay. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn có thể tải bất cứ thứ gì mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và điểm tuyệt vời nhất là nó có thể sử dụng với các loại smartphone cũ.

Tương lai của Wi-Fi

Nhóm đến từ Đại học Washington sẽ chẳng phá được bất cứ kỷ lục nào nếu họ tìm ra loại Wi-Fi có tốc độ chỉ 11 megabit/giây. Thế nhưng bạn đừng thất vọng, nếu bạn được chứng kiến "công nghệ Passive Wi-Fi hoạt động như thế nào trong những thử nghiệm ở môi trường thực" và thấy công nghệ này có thể tương thích với tất cả các loại router cũng như smartphone thế nào thì hẳn bạn sẽ thấy phấn khích. "Chúng tôi muốn xem nếu chúng ta có thể có được một phương pháp phát sóng Wi-Fi mà gần như không sử dụng năng lượng hay không", một thành viên của nhóm, Shyam Gollakota, chia sẻ. "Về cơ bản, đó chính là Passive Wi-Fi. Chúng ta có thể có được loại Wi-Fi tiêu tốn ít năng lượng hơn 10.000 lần so với loại đang được sử dụng hiện nay".

Mặc dù công nghệ này chưa được các đơn vị khác kiểm chứng nhưng nó vẫn được xếp vào 10 công nghệ đột phát năm 2016 bởi trang MIT Technology Review. 

Loại Wi-Fi này hoạt động như thế nào?

 

Wi-Fi chúng ta đang sử dụng có một vài yêu cầu nhất định. Thông tin phải được gửi đi  qua băng tần điện tử hay còn được gọi là băng gốc kỹ thuật số và theo tần số vô tuyến analogue. Hai loại tần số này hoạt động song song với nhau và gửi các gói thông tin rồi sau đó được mở mã bởi smartphone. Trong vòng vài thập kỷ qua, công nghệ bằng gốc kỹ thuật số đã phát triển rất mạnh và hiệu quả hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các thiết bị tần số vô tuyến analogue vẫn còn rất tụt hậu và sử dụng hàng trăm miliwatt điện.

Để nhận smartphone nhận được sóng Wi-Fi, cần phải có cả phần kỹ thuật số và analogue và điều này thì gần như không thể thay đổi được. Vậy nên các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã xử lý vấn đề này bằng cách tách các tín hiệu kỹ thuật số và analogue ra cũng như giảm toàn bộ chức năng tần số radio analogue để chỉ còn một chức năng trên thiết bị mà thôi. Và chức năng duy nhất còn lại trên thiết bị này chính là chức năng phát sóng Wi-Fi qua một loạt các cảm biến và sau đó những "gói" Wi-Fi này được phát và được hấp thụ thông qua một bộ chuyển đổi điện tử. Bộ chuyển đổi điện tử này chính là mấu chốt của vấn đề và được gọi là thiết bị Wi-Fi bị động, sử dụng rất ít năng lượng. Loại Wi-Fi bị động này sau đó gửi thông tin tới smartphone hoặc router nơi nhận thông tin và chỉ sử dụng khoảng 15 -60 microwatt điện. Tức là việc này đã giảm bớt lượng năng lượng sử dụng xuống 10.000 lần.

Những thử nghiệm thực tế cho thấy rằng các bộ phận phát Wi-Fi bị động có thể giao tiếp với smartphone ở khoảng cách 30 mét. "Tất cả những thiết bị mạng nặng nề, ngốn năng lượng đều được thay thế bằng một thiết bị cắm thêm vào", Vamsi Talla, một thành viên trong nhóm chia sẻ. "Các thiết bị bị động chỉ phát (hay thực ra là phản chiếu) để tạo các gói Wi-Fi và đây là một cách giao tiếp rất tiết kiệm năng lượng".

Lê Kiên (WCCFTech)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ứng dụng Facebook thêm tính năng tìm điểm phát Wi-Fi 
ICTnews - Tính năng mới đang được Facebook thử nghiệm cho phép bạn tìm các điểm phát Wi-Fi ở gần với vị trí của mình.
Cách tăng tốc 3G cho điện thoại Android
ICTnews - Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp chiếc điện thoại Android của bạn cải thiện đáng kể tốc độ kết nối dữ liệu di động.
9 chiêu hay giúp Wi-Fi nhà bạn 'phi nước đại'
Nguyên nhân thì có nhiều, một trong số đó đến từ chính... chúng ta. Vậy phải làm sao để tăng tốc độ cho Wi-Fi trong nhà? Hầu hết những cách thức...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tìm ra loại Wifi mới tiết kiệm năng lượng hơn 10.000 lần so với Wi-Fi thông thường lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang