• Chia sẻ bài viết TP.HCM ra ứng dụng cung cấp thông tin kẹt xe, trạm xăng, bãi đỗ xe… lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

TP.HCM ra ứng dụng cung cấp thông tin kẹt xe, trạm xăng, bãi đỗ xe…

ictnews
Cổng thông tin và ứng dụng giao thông mới ra mắt của TP.HCM cung cấp nhiều thông tin hữu ích, bao gồm tình trạng kẹt xe, nhà vệ sinh công cộng, rào chắn, trạm xăng,...

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM chiều 19/1 chính thức công bố Cổng thông tin giao thông TP.HCM. Cổng thông tin này hoạt động tại địa chỉ www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn, xem được trên smartphone và máy tính. Bên cạnh đó, một ứng dụng dành cho hệ điều hành Android cũng đã được tung ra, ứng dụng có tên TTGT TP Hồ Chí Minh do FPT phát triển.

Giao diện chính hiển thị tình trạng giao thông và cảnh báo kẹt xe - Ảnh chụp màn hình

Cổng thông tin này cung cấp tình trạng giao thông tại TP.HCM theo thời gian thực, đồng thời người dân có thể xem tình trạng kẹt xe thông qua các camera gắn tại các đoạn giao chính. Trong danh mục tình hình giao thông, ứng dụng cho phép tìm kiếm các rào chắn triển khai dịp Tết, tình trạng giao thông, cảnh báo kẹt xe, biển báo tốc độ.

Giao diện chính của ứng dụng trên smartphone dùng Android.

Ngoài ra, trên bản đồ số này, người dân có thể tìm kiếm nhà vệ sinh công cộng, trạm xăng, trạm y tế, bãi đỗ xe – giữ xe, chợ hoa Tết, bãi giữ xe chợ hoa. Người dân có thể cung cấp tình trạng kẹt xe bằng cách điền thông tin vào nội dung Góp ý trên cổng thông tin.

Trên phiên bản dành cho máy tính, cổng thông tin này còn cung cấp các tuyến đường đề xuất dành cho người dân khi muốn về quê ăn Tết nhằm tránh kẹt xe.

Khi xem tình trạng kẹt xe, ứng dụng sẽ hiển thị các đoạn đang lưu thông chậm trên bản đồ bằng vệt màu đỏ. Các đoạn không kẹt xe sẽ được tô màu xanh. Bên cạnh đó, các khu vực đang có kẹt xe cũng được cảnh báo bằng các ô nhỏ đặt phía dưới giao diện (đối với phiên bản web cho máy tính). Khi cần tìm một điểm có kẹt xe hay không, người dùng có thể nhập tên tuyến đường vào ô tìm kiếm.

Trên smartphone, ứng dụng sẽ dựa vào vị trí hiện tại của người dùng để hiển thị bản đồ khu vực chung quanh, cho biết có kẹt xe hay không. Dựa vào vị trí này, ứng dụng cũng cung cấp các trạm y tế, trạm xăng, biển báo tốc độ, nhà vệ sinh công cộng…

Để quan sát tình hình giao thông qua camera, người dùng có thể chọn các biểu tượng camera trên ứng dụng hay click vào Camera trên website. Hình ảnh cung cấp từ máy quay gần như theo thời gian thực, với độ trễ chỉ một vài phút. Hình ảnh này là ảnh tĩnh nhằm tiết kiệm băng thông, chứ không phải là các đoạn clip. Tùy theo từng vị trí khác nhau mà chất lượng hình ảnh có chút khác biệt, tuy nhiên dù xem trên ứng dụng hay website đều quan sát rất rõ ràng tình hình giao thông ở điểm nút đặt camera.

Trên ứng dụng, để quan sát camera người dùng có thể chọn vào biểu tượng camera. Sau đó chọn khoảng cách từ vị trí đang đứng đến khu vực chung quanh trong quãng bao nhiêu km, ứng dụng sẽ đưa ra hàng loạt camera ở các giao lộ khác nhau cho người dùng chọn lựa, từ đó xem được tình trạng giao thông ở các điểm nút quan trọng đó.

Danh sách camera giao thông chung quanh khu vực người dùng đang đứng sẽ được hiển thị.

Trên bản đồ ở website, người dùng có thể ngay lập tức nhìn thấy tình hình giao thông qua các vệt xanh (lưu thông bình thường) – đỏ (kẹt xe). Ngoài ra, còn có các biểu tượng cảnh báo, click vào đó sẽ thấy tình trạng kẹt xe nặng đang ở các khu vực có đánh dấu.

Các điểm đang kẹt xe được cảnh báo bằng biểu tượng biển cảnh báo màu vàng - Ảnh chụp màn hình

Trên cả ứng dụng và website, thử nghiệm tại thời điểm viết bài này thấy cổng thông tin hoạt động hoàn hảo, giao diện khá trực quan mặc dù chưa thể so sánh với các ứng dụng ở tầm quốc tế.

Bản đồ số giao thông được TP.HCM áp dụng đầu tiên trên cả nước và có thể là địa phương thử nghiệm để triển khai trên các tỉnh, thành khác.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hẹn ngày, giờ đăng kiểm xe ô tô qua 1080 VNPT TPHCM
ICTnews - VNPT TPHCM phối hợp cùng Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-07V, thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam khai trương dịch vụ “Đăng ký hẹn ngày...
Samsung đổ thêm 600 triệu USD vào khu công nghệ cao TPHCM
Ngày 29/12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho dự án “Công ty TNHH Điện tử Samsung...
TP.HCM khuyến khích sinh viên nghiên cứu chống ngập, chống kẹt xe
ICTnews - Đề tài chống ngập, chống kẹt được Ban tổ chức cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka khuyến khích nghiên cứu, bên cạnh chủ...
Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số được áp dụng trên toàn quốc
ICTnews - Được Bộ Giao thông Vận tải chính thức đưa vào áp dụng trên toàn quốc từ tháng 1/2017, Hệ thống quản lý giao thông thông minh trên nền...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết TP.HCM ra ứng dụng cung cấp thông tin kẹt xe, trạm xăng, bãi đỗ xe… lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang