• Chia sẻ bài viết Trung Quốc: Dùng trí tuệ nhân tạo để kiểm soát người vi phạm giao thông lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trung Quốc: Dùng trí tuệ nhân tạo để kiểm soát người vi phạm giao thông

ictnews
Một công ty AI đang hợp tác với cảnh sát thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) để xây dựng hệ thống xác định vi phạm giao thông qua CCTV và gửi thông báo phạt bằng ứng dụng tin nhắn.

Nếu người qua đường tại Thâm Quyến quyết định làm một việc liều lĩnh qua đường tại một nút giao đông đúc mà bỏ qua tín hiệu đèn đỏ, hành động này sẽ bị ghi lại bởi hệ thống CCTV và nhận diện gương mặt bởi AI. Sau đó điện thoại người vi phạm sẽ nhận được tin nhắn thông báo mức phạt do vi phạm.

(Nguồn: CNET)

Intellifusion là công ty về AI đã cung cấp cho cảnh sát Thâm Quyến dịch vụ hiển thị hình ảnh của những người vi phạm luật lệ giao thông trên các màn hình LED cỡ lớn tại nhiều giao lộ. Hiện tại công ty này đang đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ di động và các mạng xã hội như WeChat và Sina Weibo để phát triển hệ thống gửi tin nhắn cá nhân tới người vi phạm ngay sau khi họ có hành động trái pháp luật, theo thông tin được cung cấp bởi Wang Jun, Giám đốc giải pháp Marketing của Intellifusion. “Vi phạm luật lệ giao thông như qua đường không theo tín hiệu đèn giao thông là vấn nạn đang diễn ra trên khắp Trung Quốc và khó có thể được giải quyết bằng cách yêu cầu nộp phạt hoặc đăng tải hình ảnh. Chúng tôi đang hướng tới sự kết hợp của công nghệ và tâm lý học, nhằm giảm tải các hành vi phạm luật và hạn chế tái phạm.”, Wang Jun cho biết.

Cảnh sát Trung Quốc sử dụng kính nhận diện gương mặt để phát hiện tội phạm (Nguồn: Google)

Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo không hề xa lạ với cảnh sát Trung Quốc. Nhiều giải pháp được triển khai bởi cảnh sát tại các đô thị như Bắc Kinh hay Thượng Hải, bao gồm công nghệ nhận diện gương mặt và AI để kiểm soát giao thông, hoặc kính thông minh nhận diện tội phạm bị truy nã, thậm chí công nghệ camera toàn thân.

Đối với hệ thống được lắp đặt tại Thâm Quyến, Intellifusion sử dụng camera với độ phân giải 7 triệu pixel để ghi lại hình ảnh người bộ hành vượt đèn đỏ. Công nghệ nhận diện gương mặt đưa ra kết quả nhân thân người vi phạm và hiển thị trên màn hình LED được đặt trên cao vỉa hè. Trong 10 tháng tính tới tháng 02/2018, có đến gần 14.000 vụ vi phạm được ghi nhận và hiển thị trên màn hình LED tại một giao lộ đông đúc ở Phúc Điền, Thâm Quyến. Những hình ảnh và thông tin người vi phạm cũng được đưa lên website của cảnh sát giao thông thành phố này.

Bước tiếp theo, chi phí hoạt động của màn hình LED ngoài trời sẽ được cắt giảm nhờ giải pháp gửi thông tin và mức phạt tới người vi phạm qua tin nhắn hoặc tin Weibo. Hệ thống này có lưu trữ thông tin số lần vi phạm của từng cá nhân, nếu đạt đến mức giới hạn thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng vay tín dụng của người đó tại các ngân hàng địa phương.

Thẩm Quyến là một trong những thành phố có dân số tăng trưởng lớn nhất cả nước. Nhiều cá nhân không hề đăng ký thông tin của mình trong dữ liệu của cảnh sát giao thông, dù điều đó là bắt buộc nếu họ ở lại thành phố này quá 30 ngày. Hệ thống AI chỉ có thể nhận diện được khoảng 10% số lượng người vi phạm. Đại diện của Intellifusion tuyên bố tỷ lệ nói trên sẽ tăng lên sau khi kho dữ liệu của nhiều cơ quan chính phủ được hợp nhất trong tương lai gần.

A.M (Theo CNET, SCMP)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam được hỗ trợ điều trị bằng trí tuệ nhân tạo
ICTnews - Bệnh viện đa khoa Phú Thọ là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam khai trương Phòng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung...
Vì sao cả Stephen Hawking, Bill Gates và Elon Musk đều e ngại trí tuệ nhân tạo và robot?
ICTnews - Stephen Hawking dành cả đời theo khoa học được mệnh danh là "ông hoàng vật lý", Bill Gates thì chuyên tâm về công nghệ - người giàu...
Trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới
ICTnews - Tại Hội thảo mới được tổ chức về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) các ý kiến đã thảo luận về những lĩnh vực khoa học công...
Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện và điều trị Alzheimer
ICTnews - Việc phát hiện ra các triệu chứng sớm giúp cho các nhà nghiên cứu phát triển loại thuốc nhằm làm chậm lại tiến trình của căn bệnh mất...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trung Quốc: Dùng trí tuệ nhân tạo để kiểm soát người vi phạm giao thông lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang