• Chia sẻ bài viết Truyền hình trực tiếp World Cup 2018 bị gián đoạn trên các nền tảng trực tuyến, lỗi do đâu? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Truyền hình trực tiếp World Cup 2018 bị gián đoạn trên các nền tảng trực tuyến, lỗi do đâu?

ictnews
Nhiều khán giả cho biết họ đã không có một trận mở màn Vòng chung kết giải bóng đá vô địch thế giới - World Cup 2018 trọn vẹn qua truyền hình Internet. Tại sao xảy ra tình trạng này?

Một số khán giả chia sẻ về tình trạng đứng hình, mạng bị chậm trong thời gian diễn ra trận khai mạc giải bóng đá FIFA World Cup 2018  vào ngày 14/6 vừa qua khi xem qua nền tảng ứng dụng trực tuyến (Ảnh minh họa)

Khán giả khó xem trận khai mạc World Cup 2018 trên nền tảng trực tuyến

"Cứ xem được một lát thì Ti vi lại dừng một lần để tải chương trình hoặc bị quay lại vài giây, khiến tôi và gia đình cảm thấy  khó chịu khi theo dõi trận đấu”, anh Đức Dũng ở quận Ba Đình phàn nàn.

Một số khán giả khác cũng chia sẻ về tình trạng đứng hình, mạng bị chậm trong thời gian diễn ra trận khai mạc giải bóng đá FIFA World Cup 2018  khi xem trận đấu qua nền tảng ứng dụng trực tuyến. Ở một diễn biến khác, các khán giả theo dõi World Cup qua truyền hình IPTV lại không có phản ánh bất tiện nào. Nguyên nhân do đâu?

Theo phân tích của các chuyên gia, hiện nay, tồn tại 2 dạng cơ bản dịch vụ truyền hình gồm: Truyền hình qua mạng Internet (Truyền hình OTT) và Truyền hình theo công nghệ IPTV. Về nguyên lý hoạt động, truyền hình IPTV sử dụng giao thức Multicast để truyền tín hiệu, truyền hình OTT sử dụng cơ chế Unicast để truyền tín hiệu cho các kênh truyền hình.

Truyền hình OTT hoạt động trên công nghệ OTT (Over-The-Top). Công nghệ này rất tiện dụng với những khán giả trẻ thường di chuyển nhiều. Người dùng có thể sử dụng đầu thu (set-top-box) kết nối với TV, smartphone, smart TV, tablet hay truy cập website để xem các kênh truyền hình và kho nội dung theo yêu cầu (VOD) mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có kết nối Internet với bất cứ nhà mạng nào

Tuy nhiên, bất lợi lớn khi sử dụng OTT cũng chính là chất lượng của đường truyền hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng Internet tại thời điểm kết nối. Do đó, khi có quá nhiều người cùng tập trung xem 1 nội dung chương trình, hiện tượng nghẽn mạng, giật dừng tín hiệu sẽ xảy ra. Đây cũng chính là tình huống mà nhiều người dùng FPT Play, Smart box, ViettelTV, Clip TV gặp phải trong lúc theo dõi trận khai mạc World Cup 2018 ngày 14/6 vừa qua.

Cụ thể, với cơ chế Unicast của Truyền hình OTT như minh họa bên trên, mỗi người sử dụng sẽ chiếm băng thông riêng và được kết nối đến các server streaming của mạng phân phối nội dung (CDN).

Tuy nhiên, mỗi nhà mạng ở Việt Nam hiện nay có hệ thống Server truyền tải tín hiệu với băng thông chỉ khoảng 300Gbps - 400Gbps. Nếu người dùng muốn xem chất lượng Full HD (1080p) với tốc độ 5Mbps thì nhà mạng sẽ chỉ đủ khả năng đáp ứng  được 60.000 đến 80.000 người dùng đồng thời. Nếu người dùng muốn xem chất lượng HD (720p) với tốc độ 2.5Mbps thì sẽ chỉ cung cấp được 120.000 đến 160.000 người dùng đồng thời.

Một nguyên nhân thứ yếu khác là do truyền hình OTT sử dùng đường truyền internet nên không được ưu tiên và đảm bảo băng thông.  Do đó có thể tín hiệu sẽ bị gián đoạn do hiện tượng tắc nghẽn tín hiệu trên đường truyền dẫn.

Truyền hình theo công nghệ IPTV khác gì so với OTT?

Vẫn trên nền tảng Internet, truyền hình cáp theo công nghệ IPTV (Internet Protocol TV) là dịch vụ giá trị gia tăng của các nhà mạng. Dịch vụ này cung cấp kênh truyền hình và kho nội dung theo yêu cầu (VOD) thông qua hộp giải mã (thường gọi là Box truyền hình) được kết nối với TV. Tuy nhiên, dịch vụ chỉ có thể tích hợp trên đường truyền Internet của chính nhà mạng đó. Đây chính là điểm khác biệt dễ nhận biết nhất giữa Truyền hình OTT và Truyền hình IPTV.

Do đó, truyền hình IPTV được cung cấp trên hạ tầng của nhà mạng nên có thể cung cấp không hạn chế số lượng người dùng,  kênh truyền dẫn cũng được quyền ưu tiên cao hơn nên đảm bảo không bị rơi gói tín hiệu. Đồng nghĩa với việc khán giả sử dụng Truyền hình IPTV có thể theo dõi các sự kiện trực tiếp như World Cup 2018 mà không lo lắng bị gián đoạn đường truyền.

Cũng do đặc thù kỹ thuật cần đường truyền băng thông rộng, nên các dịch vụ truyền hình IPTV phổ biến ở Việt Nam hiện nay đều do các nhà mạng cung cấp: Truyền hình FPT (FPT), MyTV (VNPT), NextTV (Viettel). Nội dung các dịch vụ truyền hình IPTV và OTT của cùng một hãng có thể tương đồng hoặc khác biệt tùy nhà cung cấp.

ội dung các dịch vụ truyền hình IPTV và OTT của cùng một hãng có thể tương đồng hoặc khác biệt tùy nhà cung cấp.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, tùy theo mục đích sử dụng, khán giả có thể cân nhắc để chọn dịch vụ truyền hình phù hợp. Nếu khách hàng muốn xem truyền hình hãng này trên đường truyền Internet của hãng khác thì một chiếc Box truyền hình OTT rất phù hợp, ví dụ như FPT Play Box, VNPT smart box, XMIO box của Viettel, Clip TV box...

Trường hợp khách hàng kỹ tính hơn, cần sự ổn định chất lượng tín hiệu, khách hàng nên lựa chọn các dịch vụ truyền hình IPTV đi kèm với nhà mạng Internet mình đang sử dụng, ví dụ Truyền hình FPT (của FPT Telecom), MyTV (của VNPT)...

Lan Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

 FPT tung ra FPT Play Box cung cấp chuẩn 4K trên nền tảng Internet
ICTnews - Từ ngày 4/12/2017, FPT Telecom chính thức ra mắt sản phẩm FPT Play Box 2018 với vẻ ngoài tinh tế và các tính năng vượt trội nhằm mang...
3 gói cước dành riêng cho mùa World Cup 2018 trên truyền hình MyTV của VNPT
ICTnews - Đáp ứng nhu cầu của các fan túc cầu tại Việt Nam, truyền hình MyTV của VNPT đã ra mắt 3 gói cước mới dành riêng cho mùa World Cup 2018....
Xem World Cup 2018 trên VTV6 qua dịch vụ MobileTV, thuê bao VinaPhone được miễn cước Data
ICTnews - Hiện tại, các thuê bao VinaPhone khi xem trực tiếp các trận đấu tại Vòng chung kết giải bóng đá vô địch thế giới - World Cup 2018 trên...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Truyền hình trực tiếp World Cup 2018 bị gián đoạn trên các nền tảng trực tuyến, lỗi do đâu? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang