• Chia sẻ bài viết Viettel: Áp dụng CSDL quốc gia dân cư, chi phí hành chính sẽ giảm hàng trăm tỷ đồng/năm  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Viettel: Áp dụng CSDL quốc gia dân cư, chi phí hành chính sẽ giảm hàng trăm tỷ đồng/năm

ictnews
Theo Phó TGĐ Viettel Tống Viết Trung, nhu cầu chứng minh nhân thân trong các giao dịch hành chính công của người dân khoảng 600.000 lượt giao dịch/ngày, nếu áp dụng CSDL quốc gia về dân cư sẽ giúp giảm chi phí hành chính cho người dân hàng trăm tỷ đồng/năm.
Viettel: Áp dụng CSDL quốc gia về dân cư, chi phí hành chính sẽ giảm hàng trăm tỷ đồng/năm

Phó TGĐ Viettel Tống Viết Trung nhấn mạnh, CSDL quốc gia về dân cư  đóng vai trò quan trọng, là nền tảng kết nối các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của các Bộ, ngành; tạo thành bộ CSDL thông tin nền tảng mang tính đột phá trong quản lý hành chính nhà nước.

Trong phát biểu tại hội nghị triển khai thí điểm thu thập thông tin dân cư trong dự án Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư tại TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) được Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình và Viettel tổ chức ngày 22/12/2016, Đại tá Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, hiện nay tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới đã và đang sử dụng công cụ số định danh cá nhân và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện quản lý xã hội như: Singapore, Malaysia, Đức, Áo, Thụy Điển, Hàn Quốc... Đặc biệt, Malaysia và Áo đã có những thành công đặc biệt giúp thay đổi cơ bản cách thức giải quyết giao dịch hành chính công gắn với công dân cũng như cách thức quản lý nhà nước và hoạt động của các cơ quan hành chính. 

“Cùng với sự phát triển của đất nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; việc quản lý, khai thác thông tin về dân cư một cách khoa học sẽ là yếu tố quyết định để Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành đưa ra sách lược phù hợp cho sự phát triển của đất nước”, ông Tống Viết Trung nhận định.

Đại diện lãnh đạo Viettel cũng khẳng định, CSDL quốc gia về dân cư  đóng vai trò vô cùng quan trọng, là nền tảng kết nối các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của các Bộ, ngành như: Y tế, Giáo dục, Giao thông; Bảo hiểm xã hội... tạo thành bộ CSDL thông tin nền tảng mang tính đột phá trong quản lý hành chính nhà nước; tiến tới xây dựng thành công Chính phủ điện tử.

Viettel: Áp dụng CSDL quốc gia về dân cư, chi phí hành chính sẽ giảm hàng trăm tỷ đồng/năm

Dự án CSDL quốc gia về dân cư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 11/2015, được thực hiện trong 2 năm 2016 -  2017 và có tổng giá trị dự án là 3.367 tỷ đồng.

Theo phân tích của ông Trung, tại Việt Nam, ước tính với quy mô dân số 92 triệu dân, nhu cầu chứng minh về nhân thân trong các giao dịch hành chính công hàng năm của người dân khoảng 600.000 lượt giao dịch/ngày, nếu áp dụng CSDL quốc gia về dân cư sẽ góp phần giảm chi phí hành chính cho người dân hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

“CSDL quốc gia về dân cư sẽ tạo chuyển biến căn bản về tổ chức, hoạt động, quản lý nhà nước về dân cư; nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các giao dịch với cơ quan quản lý nhà nước và giao dịch dân sự

Viettel với thế mạnh, năng lực CNTT&VT cùng với kinh nghiệm triển khai các dự án CSDL quốc gia lớn về Hộ tịch, Bảo hiểm xã hội, Giáo dục… đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an tin tưởng lựa chọn là đơn vị triển khai dự án”, ông Trung nhấn mạnh.

Chia sẻ rõ hơn về vai trò của nhà thầu Viettel trong việc triển khai dự án CSDL quốc gia về dân cư, ông Tống Viết Trung cho hay, thời gian vừa qua, Viettel đã phối hợp với Cục C72 của Bộ Công an để nghiên cứu phương pháp thu thập và cập nhật dữ liệu cho hệ thống CSDL quốc gia về Dân cư: “Đây là dự án mang quy mô quốc gia, kết quả của dự án sau này sẽ là nền tảng để cho các công dân Việt Nam, các cơ quan, tổ chức có thể thực hiện được các giao dịch công cần có chứng thực về nhân thân của các cá nhân. Ngoài ra, dự án này cũng cho phép chia sẻ CSDL quốc gia về dân cư với các CSDL chuyên ngành khác để có thể chuẩn hóa quá trình xử lý các thủ tục hành chính quốc gia. Vì vậy, đây là dự án rất quan trọng, là một trong những dự án nền tảng của quốc gia về các ứng dụng CNTT và được sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng”.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Viettel, giai đoạn hiện tại, nhà thầu này đang phối hợp cùng C72 của Bộ Công an và Công an 2 tỉnh Hà Nam và Hòa Bình để triển khai thí điểm thu thập, nhập thông tin dân cư trong dự án CSDL quốc gia về dân cư tại 2 thành phố là Phủ Lý và Hòa Bình. Dự kiến thời gian triển khai thí điểm thu thập thông tin dân cư tại 2 thành phố nêu trên sẽ kéo dài khoảng 3 tháng, bắt đầu từ tháng 12/2016.

Kế hoạch và phương án triển khai thí điểm đã được Viettel và C72  thống nhất. Bên cạnh việc trang bị hệ thống máy tính, máy quét, kênh truyền và phần mềm quét phiếu, phần mềm quản lý thu thập cũng như sẵn sàng nguồn lực sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp cùng C72 và Công an các tỉnh Hà Nam, Hòa Bình trong quá trình thí điểm, Viettel cũng đã chuẩn bị các tài liệu truyền thông, tập huấn, đào tạo; in ấn hơn 310.000 phiếu thu thập thông tin dân cư phục vụ công tác thí điểm thu thập thông tin dân cư tại TP Phủ Lý và TP Hòa Bình.

“Mục tiêu của giai đoạn triển khai thí điểm này là để xác định phương pháp thu thập và phương pháp cập nhật dữ liệu sao cho đơn giản nhất, thuận tiện nhất nhưng đảm bảo tính chính xác cao nhất. Chính vì vậy, ngoài sự tham gia của các đơn vị chuyên môn như Viettel, cơ quan công an 2 thành phố Phủ Lý, Hòa Bình thì còn cần có sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị trên địa bàn gồm UBND thành phố, các lực lượng quản lý ở cấp xã/phường để có được kết quả tốt. Kết quả của quá trình này, hai bên sẽ rà soát lại phương pháp mà Viettel và C72 đã thống nhất có phù hợp hay không; cần có điều chỉnh gì không, trước khi dự án này sẽ triển khai ở quy mô lớn hơn”, đại diện lãnh đạo Viettel chia sẻ.

Đại tá Trần Quốc Sáng, Cục trưởng Cục C72, Tổng Cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, thực hiện Luật Công cước công dân năm 2014, các văn bản hướng dẫn thi hành và Quyết định 896 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các CSDL có liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020, ngày 26/11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án CSDL quốc gia về dân cư. Tiếp đó, ngày 6/6/2016, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án CSDL quốc gia về dân cư. Theo đó, Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước đầu tư dự án, giao Viettel ứng vốn thực hiện dự án.

Hướng tới mục tiêu xây dựng CSDL quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc, tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân, dự án CSDL quốc gia về dân cư được triển khai trong  2 năm 2016 - 2017, với tổng giá trị 3.367 tỷ đồng và quy mô dự án phục vụ khoảng 25 triệu hộ dân, 62 tỉnh thành, 698 quận/huyện và 10.941 phường/xã. Dự án dự kiến đầu tư khoảng 11.700 kênh truyền và khoảng 15.800 bộ thiết bị máy tính. Hệ thống CSDL quốc gia về dân cư gồm 14 hệ thống phần mềm khác nhau thuộc 5 gói phần mềm chính: Quản trị hệ thống và quản trị người dùng; Thu thập tạo lập dữ liệu ban đầu và cấp mã định danh; Quản lý cư trú; Chia sẻ khai thác và cập nhật biến động dữ liệu; và Hệ thống cổng thông tin điện tử.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Người dân sẽ chỉ cần thẻ Căn cước công dân để thực hiện nhiều thủ tục hành chính
ICTnews - Sau khi hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Dân cư do Viettel triển khai được đưa vào khai thác, sử dụng, chỉ với duy nhất thẻ...
Lệ phí chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân là 30.000 đồng/thẻ
ICTnews - Theo quy định tại Thông tư mới của Bộ Tài chính sẽ có hiệu lực từ 1/1/2017, mức thu lệ phí đối với trường hợp chuyển từ Chứng minh...
2 thành phố thí điểm thu thập thông tin cho dự án CSDL quốc gia về dân cư
ICTnews - Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình là 2 thành phố được lựa chọn triển khai thí điểm công tác thu thập...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Viettel: Áp dụng CSDL quốc gia dân cư, chi phí hành chính sẽ giảm hàng trăm tỷ đồng/năm  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang