• Chia sẻ bài viết Xe tự lái sẽ an toàn hơn khi chúng có thể “nói chuyện” với nhau lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Xe tự lái sẽ an toàn hơn khi chúng có thể “nói chuyện” với nhau

ictnews
Công nghệ thực tế tăng cường được ứng dụng để thử nghiệm việc xe tự lái có thể giao tiếp với nhau.

Dự án Mcity đang thử nghiệm công nghệ V2V trên xe tự lái

Hầu hết công nghệ tự lái hiện ny đều dựa vào camera, radar và lidar (một hệ thống dò tìm sử dụng tia laser). Những thiết bị cảm ứng này đóng vai trò như “đôi mắt” của xe tự lái, bắt chước những gì mà một người lái xe có thể nhìn thấy. Nhưng một liên minh hợp tác công-tư của trường Đại học Michigan có tên Mcity đang thử nghiệm V2V, hay hệ thống giao tiếp giữa xe-xe, và đã phát hiện ra rằng với V2V, hệ thống tự lái an toàn hơn rất nhiều.

V2V hoạt động bằng cách chia sẻ dữ liệu không dây như địa điểm, vị trí, hướng đi. Sử dụng công nghệ DSRC, hay Dedicated Short Range Communication, V2V có thể gửi đi 10 thông điệp mỗi giây. Mối giao tiếp này cho phép các xe ô tô nhìn thấy xa hơn những gì đang hiện ra trước chúng – như có thể biết sắp có đèn đỏ ở một khúc cua, hay tự động phanh khi chạy đến tín hiệu dừng.

Mcity cũng dùng hệ thống thực tế tăng cường để tử nghiệm các mẫu xe trang bị công nghệ V2V. Họ đã tạo ra các mẫu xe ảo, traong bị công nghệ có thể giao tiếp với xe thật. Như thế cho phép họ thử nghiệm nhiều bối cảnh đắt giá hoặc quá đắt đỏ khi thử nghiệm trong thế giới thực.

V2V cần được lắp đặt trong hầu hết các mẫu xe hơi và cơ sở hạ tầng (như đèn giao thông), để hoạt động đầy đủ chức năng nhất. Ngoài ra, bất cứ gì mang lại sự an toàn cho chúng ta, đều nên áp dụng với xe tự lái, và hy vọng công nghệ này sẽ sớm trở nên đại chúng.

Xe tự lái đã được cho là mang đến sự an toàn hơn, như giúp đường phố an toàn hơn, hiệu quả giao thông và nhiên liệu cải thiện đáng kể, con người sẽ có nhiều thời gian hơn vì không phải lái xe. Vì những chiếc xe sẽ làm hầu hết mọi việc nên bạn sẽ có thời gian cho riêng mình trong lúc ngồi trên xe. Ngoài ra, ách tắc giao thông sẽ giảm xuống nên bạn cũng mất ít thời gian để di chuyển hơn từ đó sẽ tiết kiệm được thời gian quý báu cho những việc khác. Tuy nhiên, để được hưởng những lợi ích trên, công nghệ xe tự lái cần nâng cao, đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro.

Bảo Bình (Theo Engadget)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Những cấp độ của xe tự lái
Những chiếc xe có khả năng hỗ trợ người lái cho đến tự lái hoàn toàn không còn là điều viển vông nữa mà đang dần trở thành hiện thực trong tương...
Elon Musk nói gì về dự án xe tự lái của Apple?
Tỷ phú nổi tiếng này dường như không quan tâm lắm đến các nỗ lực của Tim Cook trong việc phát triển xe tự lái.
Hàn Quốc xây khu thử nghiệm xe tự lái lớn nhất thế giới
ICTnews - K-City, khu thử nghiệm dành riêng cho xe tự lái lớn nhất thế giới, sẽ được mở cửa tại Hàn Quôc vào tháng 10 năm nay.
Project Titan và tham vọng xe tự lái của Apple
Với dự án "Project Titan", Apple được cho là đặt tham vọng nhiều hơn cả một chiếc xe hơi tự lái.
10 kỳ vọng về xe tự lái trong tương lai
Vận hành độc lập, có khả năng tương tác giao tiếp, có hệ thống xử lý tinh vi, di chuyển trên không, giá thành rẻ là những kỳ vọng về xe tự lái...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Xe tự lái sẽ an toàn hơn khi chúng có thể “nói chuyện” với nhau lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang