• Chia sẻ bài viết Đề xuất giảm 50% thuế  TNCN cho người làm CNTT trong 4 năm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đề xuất giảm 50% thuế TNCN cho người làm CNTT trong 4 năm

ictnews
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân làm trong lĩnh vực CNTT thuộc lĩnh vực công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, chế biến nông sản kể từ 1/1/2017 đến hết 31/12/2020.

Theo dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp đang được Bộ Tài chính dự thảo, nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT thuộc lĩnh vực công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản được đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân phải nộp với thu nhập từ tiền lương, tiền công. (Ảnh minh họa. Việt Hải) 

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp để trình Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội vào kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Dự thảo Nghị quyết này hiện đang được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 17% trong thời gian 4 năm, từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020 đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng (doanh nghiệp nhỏ và vừa - PV) và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Dự thảo Nghị định cũng nêu rõ, doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 17% nêu trên là doanh thu của năm trước liền kề; tiêu chí xác định doanh nghiệp khởi nghiệp được áp dụng thuế suất 17% thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Đáng chú ý, tại dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đề xuất: thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới cung cấp dịch vụ phần mềm được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020.

Bên cạnh đó, theo dự thảo Nghị quyết, Bộ Tài chính cũng đề nghị giảm 50% thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT thuộc lĩnh vực công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản kể từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020.

Trước đó, ngày 15/6/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, với mục tiêu đến năm 2020 xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Nghị quyết 35 cũng xác định rõ để xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và trở thành động lực của nền kinh tế, một trong 1 trong 10 nguyên tắc cần đảm bảo là: nhà nước có chính sách đặc thù để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và có tiềm năng tăng trưởng cao phát triển.

Tại Nghị quyết 35, để thực hiện được nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: “Bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp”, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng báo cáo trình Chính phủ để trình Quốc hội nghị quyết tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp ngay trong năm 2016; xử lý nợ chậm nộp cho doanh nghiệp gặp khó khăn khách quan; nghiên cứu, đề xuất giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhò và vừa; nghiên cứu, đề xuất để thực hiện bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh (bù trừ hai chiều); giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động trong một số lĩnh vực: CNTT thuộc lĩnh vực công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản…

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, đề xuất sửa đổi quy định về các loại thuế, quản lý thuế, hải quan theo hướng liên thông giữa các Bộ, cơ quan liên quan để giảm thủ tục, thời gian và chi phí thực hiện...

Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ: Trình Chính phủ cho ý kiến về dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tháng 7/2016; Hoàn thiện quy định về thủ tục phá sản doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho việc thực hiện phá sản; Kiện toàn Hội đồng khuyến khích phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch hội đồng, có sự tham gia của các Bộ, ngành, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan để thực hiện vai trò điều phối, giám sát thực hiện các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên phạm vi toàn quốc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong năm 2016.

Bộ Công Thương được giao nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các quy định hiện hành về chính sách cấp phép xuất nhập khẩu, quản lý thị trường, cạnh tranh, công nghiệp hỗ trợ theo hướng tạo thuận lợi, giảm chi phí cho DN theo đúng các cam kết quốc tế; Nghiên cứu, đề xuất cơ chế phù hợp để thu hút đầu tư phát triển cụm công nghiệp, tạo mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nông thôn, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khuyến công. 

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VINASA: Phải có chính sách ưu đãi thuế cao nhất cho ngành CNTT
ICTnews - Theo đánh giá của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), chính sách ưu đãi thuế cho lĩnh vực CNTT hiện hành còn nhiều...
Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines ưu đãi thuế cho doanh nghiệp CNTT như thế nào?
ICTnews - Kết quả nghiên cứu của Bộ TT&TT cho hay, cả 3 nước Ấn Độ, Trung Quốc, Phillippines đều dành nhiều chính sách ưu đãi phát triển CNTT...
Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT sắp được ưu đãi thuế?
ICTnews - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh giao Bộ Tài chính hoàn thiện tờ trình, dự thảo Nghị quyết về ưu đãi thuế đối với lĩnh vực CNTT đồng thời...
Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực công nghệ cao làm CNTT
ICTnews - Theo Nghị quyết về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam vừa được Chính phủ ban hành, giảm 50% số...
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu tập trung triển khai Nghị quyết về ưu đãi thuế CNTT
ICTnews - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Vụ CNTT và các đơn vị liên quan tập trung triển khai Nghị quyết 41 của Chính phủ về chính...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đề xuất giảm 50% thuế  TNCN cho người làm CNTT trong 4 năm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang