• Chia sẻ bài viết Giải pháp quản lý xe buýt của FPT giành giải Đồng ASEAN ICT Awards 2017 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giải pháp quản lý xe buýt của FPT giành giải Đồng ASEAN ICT Awards 2017

ictnews
Vượt qua hàng chục sản phẩm công nghệ của các công ty hàng đầu ASEAN, hệ thống quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng-iBus do FPT IS phát triển vừa giành giải Đồng tại vòng chung kết giải thưởng CNTT&TT ASEAN (ASEAN ICT Awards - AICTA) năm 2017.

Đại diện Công ty FPT IS nhận giải thưởng AICTA 2017

Giải thưởng CNTT&TT ASEAN (ASEAN ICT Awards - AICTA) là sáng kiến đã được các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN TELMIN lần thứ 11 tại Myanmar vào tháng 12/2011 với mục đích thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo và ứng dụng ICT trong khu vực.

Giải thưởng AICTA hướng tới các mục tiêu tạo động lực cho nghiên cứu phát triển và ghi nhận những sáng kiến về CNTT-TT; tìm kiếm tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT có tính ứng dụng cao trong thực tiễn; đồng thời, định hướng và dự báo xu thế, tiềm năng của ICT trong ASEAN thông qua các sản phẩm đạt giải.

Qua 6 năm được tổ chức, AICTA hiện đã trở thành giải thưởng uy tín bậc nhất trong lĩnh vực ICT của khu vực ASEAN cũng như châu Á - Thái Bình Dương.

Năm 2017, giải thưởng AICTA được phát động từ tháng 4, vẫn gồm 6 hạng mục dành cho các sản phẩm liên quan tới khu vực nhà nước, khu vực tư nhân, trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, nội dung số, doanh nghiệp khởi nghiệp và nghiên cứu phát triển. Mỗi nước được đề cử tối đa 3 sản phẩm cho một hạng mục. Mỗi hạng mục sẽ có các giải Vàng, Bạc và Đồng.

Trong thông tin chia sẻ tại hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nhà nước tháng 11/2017 của Bộ TT&TT diễn ra ngày 4/12 vừa qua, ông Phan Thảo Nguyên - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TT&TT, cơ quan thường trực giải thưởng AICTA 2017 tại Việt Nam đã cho biết, năm nay Việt Nam có 3 sản phẩm đạt giải gồm 2 giải Bạc và 1 giải Đồng. Ba sản phẩm của Việt Nam đạt giải thưởng AICTA 2017 gồm hệ thống thanh toán đa phương-BIDV Payment của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), phần mềm dạy tiếng Anh - Smartcom Kids của Công ty Smartcom tại hạng mục giải thưởng cho doanh nghiệp khởi nghiệp, hệ thống quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng – iBus của Công ty Hệ thống thông tin FPT IS, đơn vị thành viên của tập đoàn FPT, tại hạng mục giải thưởng cho khu vực tư nhân.

Thông tin từ FPT cho hay, iBus là hệ thống giúp nâng cao năng lực quản lý và điều hành hoạt động vận tải hành khách công cộng nói chung và hoạt động của xe buýt nói riêng trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Với hệ thống này, thông tin vị trí và trạng thái của xe được truyền tức thời về trung tâm điều hành giúp công tác quản lý và điều hành tuyến luôn kịp thời, phương tiện luôn bám sát lộ trình và biểu đồ giờ; cung cấp thông tin tuyến chính xác và kịp thời đến hành khách, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần đẩy mạnh tham gia giao thông dùng phương tiện công cộng, giảm thiểu phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc, ô nhiễm…

FPT cũng cho biết thêm, hiện hệ thống đã được chọn và triển khai cho Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, thực hiện quản lý vận hành 3.000 xe buýt, với lưu lượng gần 17.000 chuyến xe mỗi ngày.

Dự kiến trong thời gian tới, FPT IS sẽ bổ sung thêm các tính năng như vé xe buýt điện tử và xây dựng trợ lý ảo cho phần mềm quản lý điều hành bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Với việc đạt thêm 3 giải thưởng AICTA 2017, qua 6 lần tham gia giải thưởng uy tín này, Việt Nam đã liên tục đạt được các thứ hạng cao ở những hạng mục khác nhau của giải thưởng.

Cụ thể, năm 2012, FPT IS đã đạt 2 giải thưởng gồm giải Vàng (sản phẩm FPT.eHospital) và giải Bạc (sản phẩm FPT.eGov) lần lượt thuộc 2 hạng mục giải thưởng AICTA cho khu vực tư nhân và Nhà nước.

Tiếp đó, năm 2014, Công ty CP Công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam - VNCS đạt giải Bạc AICTA 2014, với sản phẩm VNCS Web Moniroting, thuộc hạng mục giải thưởng cho Nghiên cứu và Phát triển (R&D).

Tham dự AICTA 2015, các đơn vị của Việt Nam tiếp tục đạt thành tích ấn tượng, các sản phẩm Chính phủ điện tử Đà Nẵng do Sở TT&TT Đà Nẵng xây dựng và website Tienganh123 của Công ty BeOnline đạt 2 giải Vàng; sản phẩm Hệ thống định vị giao thông Wonav của Công ty Wonav đạt giải Bạc và 1 giải Đồng dành cho giải pháp Khám chữa bệnh từ xa của Công ty CP Công nghệ thông minh Ưu việt (iNext Technology).

Trong năm 2016, sản phẩm phần mềm Monkey Junior của Công ty Early Start Co.Ltd đã mang về cho Việt Nam thêm 1 giải Vàng ở hạng mục doanh nghiệp khởi nghiệp; phần mềm Customer Insights của Tập đoàn Viettel đạt giải Đồng tại hạng mục nghiên cứu phát triển của giải thưởng AICTA.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

AICTA 2016 tiếp tục có hạng mục giải thưởng cho doanh nghiệp start-up
ICTnews - Giải thưởng CNTT-TT ASEAN 2016 (ASEAN ICT Awards - AICTA) gồm 6 hạng mục chính, trong đó có hạng mục giải thưởng cho doanh nghiệp...
Việt Nam có 3 sản phẩm đạt giải thưởng CNTT&TT ASEAN năm 2017
ICTnews - Theo Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT), Việt Nam có 3 sản phẩm được trao giải thưởng CNTT&TT ASEAN năm 2017, gồm hệ thống thanh toán đa...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giải pháp quản lý xe buýt của FPT giành giải Đồng ASEAN ICT Awards 2017 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang