• Chia sẻ bài viết Hàng loạt nhân viên IT có nguy cơ thất nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hàng loạt nhân viên IT có nguy cơ thất nghiệp

Amazon vừa giới thiệu một giải pháp chuyển dữ liệu lên đám mây bằng… xe tải. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ mất việc cho nhiều nhà quản trị IT trong tương lai.

Tại hội nghị khách hàng cuối năm 2016, Amazon đã lái một chiếc xe container cỡ lớn lên bục diễn giả và tuyên bố: "Chiếc xe có thể chuyển 100 triệu GB dữ liệu của khách hàng tới kho dữ liệu đám mây của Amazon với tốc độ gấp 50 lần đường mạng bình thường".

Đây là một tiện ích Amazon đưa ra để khuyến khích doanh nghiệp lớn chuyển sang dùng dịch vụ điện toán đám mây AWS (Amazon Web Services) của họ. Những chiếc xe này không chỉ chở dữ liệu, mà còn chở đi mất cả việc làm của rất nhiều nhà quản trị hệ thống IT.

Doanh nghiệp hiện nay hoạt động gần như không thể thiếu các hệ thống phần mềm. Họ phải xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin và thuê các quản trị IT để vận hành các hệ thống.

Trước đây, một doanh nghiệp dù nhỏ cũng cần 1 nhân viên IT. Doanh nghiệp càng lớn, hệ thống càng to và đội ngũ quản trị càng đông.

Từ khi dịch vụ điện toán đám mây ra đời, các công ty vừa và nhỏ không phải tự xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin mà chuyển sang thuê, và họ gần như không cần nhân viên hạ tầng IT nữa.

Hàng loạt nhân viên IT có nguy cơ thất nghiệp - 1

Amazon vừa giới thiệu một giải pháp chuyển dữ liệu lên đám mây bằng… xe tải. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ mất việc cho nhiều nhà quản trị IT trong tương lai.

Nhưng các nhà quản trị IT vẫn còn chỗ làm trong các doanh nghiệp lớn. Một phần vì tính năng của điện toán đám mây chưa đáp ứng được nhu cầu, và một phần vì khối lượng dữ liệu doanh nghiệp quá lớn, quá tốn công để chuyển đi. Nhưng những công ty “đám mây” như Amazon đã thay đổi điều đó.

Chỉ riêng trong năm nay, Amazon đã bổ sung hơn 1.000 tính năng mới cho dịch vụ điện toán đám mây, góp công lớn vào con số doanh thu 13 tỉ, tăng trưởng 50% so với năm trước của dịch vụ này. Các ông lớn lần lượt bỏ hạ tầng của mình để chuyển sang thuê dịch vụ trên mây.

Saleforce, nhà cung cấp phần mềm CRM online hàng đầu thế giới, đã chuyển hệ thống sang Amazon với chi phí 400 triệu đô la cho 4 năm. Đồng nghĩa với việc đội ngũ quản trị đông đảo của Saleforce bị mất việc.

Với chiếc xe tải dữ liệu, Amazon đang dần thuyết phục những doanh nghiệp lớn còn chần chừ lo ngại việc chuyển đi khối lượng dữ liệu quá lớn.

Khách hàng đầu tiên, DigitalGlobe đang chuẩn bị chuyển 100 triệu GB dữ liệu ảnh vệ tinh của họ sang kho của Amazon. Quản trị hệ thống ở DigitalGlobe tiếp tục mất việc.

Nguy cơ này cũng thể hiện trong khảo sát việc làm 6 tháng đầu năm 2017 của Robert Half tại Mỹ: 44% cần kỹ năng Quản trị hệ thống nhưng 70% chỉ cần nhân viên thời vụ.

Những con số đó phù hợp với xu hướng chuyển đổi lên đám mây. Doanh nghiệp cần nhà quản trị hệ thống thực hiện các việc chuyển đổi, xong việc là hết hợp đồng. Không có các công việc dài lâu cho người quản trị.

Có thể thấy tương lai việc làm cho các nhà quản trị IT tương đối ảm đạm.

 

Theo khampha.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cận cảnh cuộc sống ăn, ngủ, tắm ngay tại văn phòng của nhân viên IT Trung Quốc
ICTnews - Ngành công nghệ Trung Quốc đang phát triển với tốc độ chóng mặt, dẫn đến tình trạng nhân viên ăn ngủ nghỉ ngay tại văn phòng ngày càng...
Lập trình viên thất nghiệp bất ngờ được Facebook tài trợ gần 1 tỷ đồng để khởi nghiệp
ICTnews - Một nhà viết game Việt vừa được Facebook hỗ trợ chi phí để khởi nghiệp với game di động đầu tay.
Học 16 ngôn ngữ lập trình này để không bao giờ lo thất nghiệp
ICTnews - Có hàng ngàn ngôn ngữ lập trình nhưng chỉ có một số cái tên nổi bật mà bạn nên chú ý và theo học nếu lo sợ thất nghiệp.
Lao động có chuyên môn sẽ thất nghiệp vì công nghệ
Các nghiên cứu của Richard Susskind và Daniel Susskind tại Đại học Harvard cho thấy người lao động có chuyên môn sẽ bị đào thải trong vài thập...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hàng loạt nhân viên IT có nguy cơ thất nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang