• Chia sẻ bài viết Doanh nghiệp VN hãy cùng Viettel đầu tư vào thị trường Mỹ Latin  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Doanh nghiệp VN hãy cùng Viettel đầu tư vào thị trường Mỹ Latin

ictnews
Ông Nguyễn Văn Kiền, Đại sứ Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Peru, Bolivia và Guyana cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào các lĩnh vực điện tử, viễn thông, nông nghiệp, khai khoáng... tại thị trường Châu Mỹ Latin.

Ông Nguyễn Văn Kiền, Đại sứ Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Peru, Bolivia và Guyana trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Kiền cho biết, thị trường Mỹ Latin là thị trường giầu tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư. Các doanh nghiệp của Việt Nam có thể đầu tư vào các lĩnh vực như: khai khoáng, dệt may, điện tử, viễn thông, nông nghiệp... Hiện tại đang có 2 doanh nghiệp lớn của Việt Nam là Viettel và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đầu tư vào thị trường Peru.  

Ông Kiền cho biết: "Hiện Tập đoàn Dầu khí bắt đầu làm ăn có lãi tại Peru và đang có dự án khá thành công ở vùng Amazon. Thế nên tôi mới hay nói đùa với các quan chức Peru là Việt Nam có 2 doanh nghiệp lớn đầu tư ở đây là Tập đoàn Dầu khí đầu tư dưới lòng đất và Viettel đầu tư viễn thông trên không, nhưng trên mặt đất thì chưa có doanh nghiệp Việt Nam đầu tư. Tôi hy vọng có thêm doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường này. Nếu bây giờ vào các cửa hàng, siêu thị ở các nước Mỹ Latin sẽ thấy rất nhiều quần áo, giầy dép made in Việt Nam. Có lẽ chúng ta phải đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn vào thị trường này".

Ôn Kiền còn cho biết, các doanh nghiệp như Viettel đầu tư vào thị trường Peru cũng đã đem lại những giá trị cho người dân ở đây. Khi Viettel khai trương dịch vụ di động ở Peru, thì hai mạng di động ở đây cũng có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng để cạnh tranh.

"Khi nghe tôi nói về cách làm của Viettel đầu tư ra nước ngoài, về giá thành cạnh tranh, về sự quan tậm đến cộng đồng của doanh nghiệp này thì Brazil và Bolivia đã muốn mời các doanh nghiệp Việt Nam đến đây đầu tư. Thực ra tôi đánh giá rất cao đầu tư của Viettel ở thị trường Peru trải rộng ra khắp 25 vùng của đất nước này. Đây cũng là hình thức giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với người Peru nói riêng và Châu Mỹ Latin nói chung. Người Việt Nam có câu "trăm nghe không bằng một thấy". Nhiều khi mình nghe nhiều nhưng phải đến tận đây để xem thực tế, xem người ta cần gì và mình cần làm gì, chứ không thể chỉ ngồi nhà nghe qua đài báo, qua mạng. Nếu doanh nghiệp Việt Nam nào muốn đầu tư sang thị trường Mỹ Latin có thể liên hệ với đại sứ quán Việt Nam ở Brazil, chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ" ông Nguyễn Văn Kiền nói.

Mạng Bitel của Viettel đầu tư tại Peru đã phủ sóng 3G đến 80% diện tích dân số của quốc gia này

Ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, khi Viettel đầu tư vào thị trường Peru cảm thấy rất lẻ loi vì có quá ít doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở thị trường này trong khi đây là thị trường rất nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư ở rất nhiều lĩnh vực. "Viettel sẵn sàng chia sẻ thông tin, thậm chí đón tiếp tất cả các doanh nghiệp của Việt Nam sang đây đầu tư. Bộ máy của Viettel đã trải xuống khắp các địa phương của Peru và đây là hệ thống hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn rất tốt. Viettel rất muốn chia sẻ, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra thị trường nước ngoài để các doanh nghiệp nương tựa vào nhau và tạo thành cộng đồng tốt ở thị trường nước ngoài", ông Hoàng Sơn nói.

Trước đó, Viettel đã nhiều lần lên tiếng mong muốn được hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở thị trường nước ngoài. Phát biểu tại Hội thảo “Việt Nam – Châu Phi – Trung Đông -  Đối tác mới cho sự phát triển” được tổ chức tại Hà Nội hồi năm ngoái, ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Viettel - Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Phi – Trung Đông khẳng định, mỗi công ty con của Viettel tại những quốc gia Châu Phi sẽ là đầu mối cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường này.
Ông Lê Đăng Dũng cho rằng với dân số hơn 1 tỷ dân, Châu Phi là thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, hiện tại còn nhiều yếu tố cản trở dẫn đến việc doanh nghiệp khó xúc tiến hợp tác làm ăn lâu dài. Trong đó, nguyên nhân thứ nhất là do thiếu thông tin thị trường khiến các doanh nghiệp Việt Nam không đủ tự tin để ra quyết định đầu tư vào thị trường này. Thứ hai, mặc dù có sự hợp tác ở cấp độ Chính phủ khuyến khích hợp tác kinh tế, nhưng thực tế chưa có chính sách cụ thể, thủ tục hành chính còn rườm rà nên kết quả hợp tác chưa cao. 
“Qua kinh nghiệm của chúng tôi, thị trường Châu Phi rất tiềm năng cho đầu tư vào các lĩnh vực: Khai khoáng, nông, lâm nghiệp, xây dựng, bán lẻ, công nghệ viễn thông tin học... Viettel đã đi tiên phong và xây dựng được một hạ tầng ở Châu Phi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp khác đến châu lục này”, ông Lê Đăng Dũng nói.

Hiện các doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam là VNPT, MobiFone cũng đang xúc tiến việc đầu tư nước ngoài. 

Trong phát biểu mới đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, chính sách quản lý viễn thông trong thời gian tới cần phải xác lập môi trường kinh doanh viễn thông theo pháp luật, giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước và vươn ra quốc tế. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng nhấn mạnh, cần phải đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông đầu tư ra nước ngoài.

Thái Khang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Viettel chính thức khai trương mạng di động Bitel tại Peru
ICTnews - 8h sáng mai, 16/10 (theo giờ Việt Nam), Viettel sẽ chính thức khai trương mạng di động Bitel tại Peru, thị trường đầu tiên của Viettel...
Viettel đã phủ 3G đến 80% khu vực có dân số của Peru
ICTnews - Ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, hiện Viettel đã phủ 3G đến 80% khu vực có dân số của Peru và được giới truyền thông...
Peru là phép thử để Viettel tràn sang thị trường Châu Âu
ICTnews - Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, Peru có thu nhập GDP đầu người cao gấp 3 lần Việt Nam và mật độ người sử dụng dịch...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Doanh nghiệp VN hãy cùng Viettel đầu tư vào thị trường Mỹ Latin  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang