• Chia sẻ bài viết Giải pháp nông nghiệp thông minh của Nhật được ứng dụng tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giải pháp nông nghiệp thông minh của Nhật được ứng dụng tại Việt Nam

ictnews
Từ tháng 4/2015, Akisai Cloud, dịch vụ hỗ trợ toàn diện giải pháp quản lý nông nghiệp trên nền điện toán đám mây, đã được triển khai thành công tại Nhật và một số nước, sẽ được Fujitsu và FPT thử nghiệm ứng dụng tại Hà Nội và TP.HCM.

FPT và Fujitsu vừa chính thức công bố hợp tác triển khai ứng dụng thử nghiệm dịch vụ Akisai Cloud của Fujitsu tại Việt Nam từ năm 2015.

Ngày 28/10/2014, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ công bố thỏa thuận hợp tác đưa CNTT vào phát triển nông nghiệp thông minh tại Việt Nam giữa Tập đoàn Fujitsu của Nhật và FPT. Mục đích của thỏa thuận hợp tác này là nhằm góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam trở thành nền nông nghiệp thông minh dựa trên nền tảng công nghệ mới.

Theo thỏa thuận, trong khoảng một năm, từ 2015 - 2016, Fujitsu và FPT sẽ ứng dụng thử nghiệm Akisai Cloud, dịch vụ hỗ trợ toàn diện giải pháp quản lý nông nghiệp trên nền công nghệ điện toán đám mây, của Fujitsu tại Việt Nam.

Trong đó, Fujitsu sẽ cung cấp giải pháp công nghệ, các thiết bị đi kèm và chuyên gia tư vấn. Về phía FPT, với thế mạnh là công ty CNTT hàng đầu Việt Nam, FPT sẽ tiếp nhận việc chuyển giao công nghệ và ứng dụng công nghệ của Fujitsu vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Đại diện Fujitsu giới thiệu giải pháp công nghệ điện toán đám mây cho ngành nông nghiệp và thực phẩm.

Chia sẻ về kế hoạch triển khai dự án thử nghiệm này, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, ở giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 4/2015, FPT và Fujitsu sẽ hợp tác xây 2 Trung tâm thực nghiệm ứng dụng dịch vụ Akisai Cloud tại Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, Trung tâm tại Gia Lâm, Hà Nội có diện tích 5 ha và diện tích của Trung tâm tại Khu công nghệ cao TP.HCM là 9 ha.

Đại diện Fujitsu cho biết, triển khai ứng dụng dịch vụ Akisai Cloud, bên cạnh việc xây dựng nhà kính, còn cần triển khai lắp đặt hệ thống các thiết bị công nghệ như: quạt lưu thông, bộ tay đẩy cửa sổ, bộ cảm biến thời tiết, hệ thống sưởi, bộ điều khiển nuôi cấy dinh dưỡng, hộp kiểm soát mội trường của Fujitsu…

Dự kiến, tại các Trung tâm thực nghiêm, Fujitsu sẽ cùng FPT ứng dụng dịch vụ Akisai Cloud với các loại cây trồng gồm: cà chua, dưa chuột, ớt ngọt và hoa lan.

Hai Trung tâm thực nghiệm được FPT và Fujitsu hợp tác xây dựng thời gian tới sẽ được xem như  khu trưng bày cho tất cả các đối tác có liên quan, các cơ quan chính phủ của Việt Nam và Nhật Bản quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ cao nhằm phát triển ngành nông nghiệp thông minh tại Việt Nam.

Trong dự án thử nghiệm sắp hợp tác cùng FPT thực hiện tại Việt Nam, các thiết bị sẽ được Fujitsu chuyển từ Nhật sang. Tuy nhiên về lâu dài, Fujitsu sẽ có kế hoạch để triển khai chế tạo, làm các thiết bị này tại Việt Nam nhằm giảm bớt chi phí.

Cơ sở nghiên cứu và phát triển của Fujitsu cho ngành nông nghiệp thông minh được đặt tại Numazu.

Sau giai đoạn thử nghiệm, Fujitsu và FPT kỳ vọng có thể tăng cường sự hiểu biết cũng như khả năng thương mại hóa các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp của Fujitsu tại thị trường Việt Nam.

Akisai Cloud là một dịch vụ trong gói giải pháp xã hội thông minh của Fujitsu. Dịch vụ này được Fujitsu chính thức đưa ra thị trường vào 2012 nhằm thúc đẩy đổi mới ứng dụng CNTT trong lĩnh vực nông nghiệp. Akisai Cloud ứng dụng các giải pháp CNTT-TT, tối ưu hóa quá trình canh tác theo từng loại giống cây trồng, địa điểm canh tác... giúp ổn định năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm mà không phụ thuộc nhiều vào tác động trực tiếp của người nông dân. Tại Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới, tập đoàn Fujitsu đã thành công trong việc triển khai dịch vụ Akisai Cloud giúp người nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất trồng trọt đồng thời giảm chi phí canh tác.

Chia sẻ thêm về kết quả ứng dụng giải pháp CNTT-TT của Fujitsu vào nông nghiệp, đại diện Fujitsu cho hay: “Với việc thay đổi hoàn toàn cách thức canh tác, từ chỗ làm bằng chân tay sang điều khiển bằng hệ thống máy tính, chúng tôi tự tin là đối với trường hợp cây trồng là cà chua, năng suất cây trồng có thể tăng từ 2 - 2,5 lần”.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Diễn đàn ASOCIO Summit 2014 tại VN sẽ bàn về tái cấu trúc nông nghiệp
ICTnews - Việt Nam lần thứ 2 đăng cai tổ chức Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT châu Á – châu Đại Dương 2014 (ASOCIO ICT Summit 2014). Một trong những...
Viettel, Hanel muốn "đẩy" ứng dụng CNTT vào nông nghiệp
ICTnews - Doanh thu từ ứng dụng CNTT trong nông nghiệp có thể đạt tới hàng tỷ đồng/tháng. Viettel, Hanel đang tiên phong thúc đẩy ứng dụng CNTT...
Xây dựng mô hình Mạng thông tin công cộng về nông nghiệp, nông thôn
ICTnews – Mô hình Mạng nội dung thông tin công cộng (PCN) là kết quả đáng chú ý nhất trong đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về phát triển ứng dụng...
ASOCIO ICT Summit 2014 đẩy nhanh ứng dụng CNTT trong nông nghiệp
ICTnews - Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 diễn ra cuối tháng 10/2014 được kỳ vọng sẽ là “cú hích” thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giải pháp nông nghiệp thông minh của Nhật được ứng dụng tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang