• Chia sẻ bài viết Giải quyết tranh chấp tên miền “.vn” phải đảm bảo phù hợp thông lệ quốc tế lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giải quyết tranh chấp tên miền “.vn” phải đảm bảo phù hợp thông lệ quốc tế

ictnews
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục xây dựng các chính sách, quy định về Internet, nhất là về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền “.vn” bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn phát triển KT-XH của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền và sở hữu tuệ.

Hôm nay, ngày 15/10/2015, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT, viễn thông, Bộ TT&TT coi TT&TT là hạ tầng của hạ tầng, là công cụ và phương thức để thực hiện các mục tiêu của thiên niên kỷ, đáp ứng yêu cầu cung cấp, trao đổi thông tin của xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh chủ quyền quốc gia về không gian mạng.

Theo Thứ trưởng, trong những năm qua, Bộ TT&TT đã xây dựng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phù hợp để thúc đẩy phát triển CNTT, viễn thông, đặc biệt là Internet và đã đạt được những thành quả nhất định. Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục xây dựng các chính sách, quy định về Internet, nhất là về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền “.vn” bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế, thực tiễn phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và tăng cường tính minh bạch đối với pháp luật về viễn thông, CNTT nói chung và những quy định về tên miền Internet nói riêng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng nhấn mạnh, thực tiễn quá trình triển khai thực thi pháp luật trong thời gian qua đã bộc lộ một số vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp về tên miền “.vn”. Tính chất đa dạng, đa ngành trên môi trường Internet đã làm phát sinh sự chồng lấn trong thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước của các Bộ, ngành, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác thực thi pháp luật. Do vậy, Bộ TT&TT tổ chức hội thảo này với sự tham gia của các diễn  giả quốc tế, các chuyên gia về xây dựng chính sách và pháp luật, các nhà đăng ký và sử dụng tên miền…

“Bộ TT&TT đánh giá cao sự tham dự và chia sẻ kinh nghiệm cũng như mọi ý kiến đóng góp của các đại biểu trong hội thảo. Những kinh nghiệm quý báu và sự chia sẻ của các đại biểu sẽ giúp chúng tôi rất nhiều trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và chính sách về tên miền Internet trong thời gian tới”, Thứ trưởng nói.

Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia pháp lý cao cấp trong và ngoài nước trao đổi và thảo luận về các quy định pháp luật hiện hành, chia sẻ kinh nghiệm phát triển chính sách cũng như thực tiễn triển khai về giải quyết tranh chấp tên miền liên quan đến sở hữu trí tuệ ở Việt Nam và trên thế giới.

Chia sẻ về hiện trạng việc giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, khiếu nại, tranh chấp tên miền là một trong những vấn đề nhức nhối đối với sự phát triển Internet của các nước, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Tân, việc xử lý vấn đề xung đột giữa tên miền mã quốc gia và sở hữu trí tuệ không thể là vấn đề của riêng quốc gia nào mà cần tuân thủ nguyên tắc và thông lệ quốc tế; phải đảm bảo xử lý đúng, hợp tình, hợp lý sẽ tạo động lực cho sự phát triển của tên miền, của Internet quốc gia đồng thời đảm bảo sự hài hòa trong thực thi pháp luật và các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trên thực tế.

Tuy nhiên, trong các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam đang tồn tại song song hai cách hiểu khác nhau thuộc về lĩnh vực quản lý của hai Bộ (Bộ TT&TT, Bộ KH&CN) đối với cùng một vấn đề: tên miền trùng hoặc giống với tên thương hiệu, nhãn hiệu hàng hoá, chỉ dẫn địa lý, bản quyền.

Cụ thể, theo quan điểm quản lý tài nguyên viễn thông, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành TT&TT đều quy định các xung đột (nếu có) trong trường hợp đăng ký tên miền trùng hoặc giống tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hoá, bản quyền tác phẩm, tác giả... được coi là các vụ việc tranh chấp tên miền. Việc giải quyết các vụ việc tranh chấp liên quan phải theo các hình thức quy định tại Luật CNTT, bao gồm: Thông qua thương lượng, hòa giải; Thông qua trọng tài; Khởi kiện tại tòa án. Bên cạnh đó, các vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trong quá trình sử dụng tên miền cần phải xử lý nghiêm.

Trong khi đó, theo quan điểm bảo hộ sở hữu công nghiệp, căn cứ theo Luật Sở hữu trí tuệ đang quy định việc đăng ký, sử dụng tên miền trùng hoặc giống tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hoá là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Và các văn bản dưới Luật liên quan thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ KH&CN đang áp dụng các biện pháp xử lý hành chính (Nghị định 99/2013/NĐ-CP).

Ông Tân nhấn mạnh: “Mặc dù không can thiệp vào nguyên tắc bất biến của ngành công nghiệp tên miền “first come first serve” nhưng hiện trạng Việt Nam đang sử dụng biện pháp hành chính để xử lý vụ việc tranh chấp tên miền là chưa phù hợp với thông lệ chung quốc tế. Điều này đang gây khó khăn cho cả Bộ TT&TT cũng như Bộ KH&CN trong quá trình xử lý các vụ tranh chấp liên quan”.

Để giải quyết hài hòa giữa quyền và lợi ích của các bên khi xung đột xảy ra, theo đại diện VNNIC, trong Nghị định số 99/2013/NĐ-CP, Chính phủ đã giao Bộ TT&TT, Bộ KH&CN phối hợp xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Hai Bộ đã thống nhất quan điểm việc đăng ký tên miền mà chưa đưa vào sử dụng (có thể để chuyển nhượng) là nhu cầu thực tế và chính đáng đã được Thủ tướng cho phép tại Quyết định 38/2014/QĐ-TTg.

Đối với các trường hợp xử lý vi phạm, hai đơn vị cũng thống nhất: chỉ quy định trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền đối với chủ thể tên miền có hành vi đăng ký, sử dụng tên miền với dụng ý xấu như bôi nhọ, nói xấu, gây ảnh hưởng xấu, phản cảm, cung cấp dịch vụ hoặc chào bán sản phẩm, hàng hóa vi phạm...; các vi phạm về cạnh tranh không lành mạnh theo quy định về Sở hữu trí tuệ vẫn tiến hành thanh kiểm tra, xử phạt hành chính theo các quy định về sở hữu trí tuệ chuyên ngành.

Hiện tại các đơn vị chức năng của hai Bộ TT&TT, KH&CN đang khẩn trương phối hợp để có thể trình ký ban hành Thông tư Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ trong tháng 11/2015.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VNNIC “bắt tay” Sở TT&TT Đồng Nai nâng nhận thức về tài nguyên Internet
ICTnews - Truyền thông cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên Internet: tên miền quốc gia .vn, tên miền tiếng Việt, thúc đẩy thế hệ địa chỉ IPv6...
VNNIC: Tạm ngừng sử dụng tên miền bkav.vn để chờ hướng dẫn cụ thể
ICTnews - Theo đại diện VNNIC, quyết định tạm ngừng sử dụng tên miền bkav.vn là một hình thức giữ nguyên hiện trạng, trong khi chờ có quy định...
VNNIC nhận chứng chỉ quốc tế về an ninh bảo mật thông tin
ICTnews - Ngày 2/7/2015, tổ chức D.A.S đã trao chứng nhận hệ thống quản lý an toàn bảo mật thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 trong...
Ngày 15/10,  Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền
ICTnews - Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội ngày 15/10 sẽ có sự...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giải quyết tranh chấp tên miền “.vn” phải đảm bảo phù hợp thông lệ quốc tế lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang