• Chia sẻ bài viết Ngày 15/10,  Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngày 15/10, Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền

ictnews
Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội ngày 15/10 sẽ có sự tham gia của nhiều chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền.

tranh_chap_ten_mien.Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ ngày 15/10 tới là dịp để các nhà làm luật, các chuyên gia pháp lý trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, đóng góp ý kiến cho việc hoàn thiện chính sách giải quyết tranh chấp tên miền tại Việt Nam phù hợp với xu thế chung của thế giới. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ TTT&TT cho biết, việc tên miền trùng hoặc giống với tên thương hiệu, nhãn hiệu hàng hoá, tên tác giả, tác phẩm là vấn đề thường gặp khi giải quyết các vụ việc tranh chấp tên miền do thông lệ chung quốc tế coi tên miền Internet và Sở hữu trí tuệ là hai lĩnh vực độc lập.

Giải quyết vấn đề này, hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam đang tồn tại song song hai cách hiểu khác nhau, thuộc về lĩnh vực quản lý của hai Bộ (Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ).

Cụ thể, trong các văn bản chuyên ngành TT&TT, các xung đột (nếu có) trong trường hợp, đăng ký, sử dụng tên miền trùng hoặc giống tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hoá, bản quyền tác phẩm, tác giả,... được coi là các vụ việc tranh chấp. Trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, từ cấp Luật (Luật CNTT) cho tới Nghị định của Chính phủ (Nghị định 72/2013/NĐ-CP), hay Thông tư do Bộ TT&TT ban hành (Thông tư 24/2015/TT-BTTTT) đều quy định đây là tranh chấp tên miền, được xử lý theo các hình thức quy định tại Luật CNTT (theo ba hình thức: Thông qua thương lượng, hòa giải; Thông qua trọng tài; Khởi kiện tại tòa án). Tuy nhiên, do Luật Sở hữu trí tuệ hiện còn tồn tại quy định coi đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, nên các văn bản dưới Luật về vấn đề này thuộc lĩnh vực Bộ KH&CN đang áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, trong đó có đưa nội dung xử lý thu hồi tên miền như là một biện pháp khắc phục hậu quả hành vi vi phạm về cạnh tranh không lành mạnh (Nghị định 99/2013/NĐ-CP), nghĩa là sử dụng biện pháp hành chính để xử lý vụ việc tranh chấp tên miền.

Để giải quyết hài hoà vấn đề giữa quyền và lợi ích của các bên khi xung đột xảy ra, trong Nghị định 99/2013/NĐ-CP, Chính phủ đã giao Bộ TT&TT và Bộ KH&CN phối hợp xây dựng Thông tư liên tịch để thống nhất khi xử lý các vụ việc liên quan. 

Nhằm phổ biến thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tranh chấp liên quan đến tên miền “.vn” và sở hữu trí tuệ, đồng thời tham khảo ý kiến các chuyên gia và cộng đồng làm căn cứ điều chỉnh hoàn thiện chính sách xử lý vấn đề xung đột Tên miền - Sở hữu trí tuệ phù hợp với thông lệ quốc tế, Bộ TT&TT tổ chức “Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ”. Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia pháp lý cao cấp trong và ngoài nước trao đổi và thảo luận về các quy định pháp luật hiện hành, chia sẻ kinh nghiệm phát triển chính sách cũng như thực tiễn triển khai về giải quyết tranh chấp tên miền liên quan đến sở hữu trí tuệ ở Việt Nam và trên thế giới.

Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia và trình bày tham luận của chuyên gia pháp lý nổi tiếng, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp về tên miền và sở hữu trí tuệ như ông David H.Bernstein, Luật sư, chuyên gia cao cấp của Hiệp hội Nhãn hiệu Quốc tế (INTA), Thành viên Hội đồng của Trung tâm Trọng tài WIPO và nguyên là đồng chủ tịch của Tiểu ban Luật Internet - Bộ phận giải quyết tranh chấp của American Bar Association (ABA); ông Jia Rong Low, Trưởng bộ phận chiến lược và sáng kiến Văn phòng ICANN khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nguyên Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội; ông Derek Pullen, Luật sư, Giám đốc kinh doanh của Dispute Resolution Services Ltd (đơn vị duy nhất được Ủy ban Viễn thông New Zealand và Hiệp hội các doanh nghiệp New Zealand chỉ định và hỗ trợ thực hiện việc giải quyết tranh chấp giữa các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ tại New Zealand) kiêm Giám đốc bộ phận giải quyết tranh chấp dịch vụ về viễn thông và Internet (Telecom Dispute Resolution) tại New Zealand, thành viên của Viện Đào tạo Trọng tài và Hòa giải viên New Zealand … cùng một số chuyên gia có kinh nghiệm tại Việt Nam về quản lý cũng như tư vấn pháp luật về CNTT và sở hữu trí tuệ.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VNNIC: Tạm ngừng sử dụng tên miền bkav.vn để chờ hướng dẫn cụ thể
ICTnews - Theo đại diện VNNIC, quyết định tạm ngừng sử dụng tên miền bkav.vn là một hình thức giữ nguyên hiện trạng, trong khi chờ có quy định...
Tên miền vi phạm sở hữu trí tuệ thương hiệu  VTV đã đóng cửa
ICTnews - Sau khi VTV đưa tin Công ty cổ phần phát triển truyền thông VTV có địa chỉ tên miền truyenhinhvtv.com đã vi phạm quyền sở hữu trí...
Báo điện tử, mạng xã hội phải dùng ít nhất 1 tên miền “.vn”
ICTnews - Báo điện tử, trang/cổng thông tin điện tử của cơ quan Đảng, Nhà nước, trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội thuộc đối tượng...
Google suýt mất tên miền Google.com
ICTnews – Chỉ vì chút sơ hở trong việc gia hạn tên miền, Google suýt nữa đã mất tên miền Google.com vào tay một cựu nhân viên với mức giá vẻn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngày 15/10,  Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang