• Chia sẻ bài viết Sếp FPT: “Lợi ích Uber mang lại lớn hơn taxi truyền thống” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sếp FPT: “Lợi ích Uber mang lại lớn hơn taxi truyền thống”

ictnews
Phó Tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo cho rằng, ưu điểm của Uber và Grab so với taxi truyền thống là hạn chế số lượng xe và tránh tắc đường, giảm lượng sử dụng nhiên liệu, giảm lượng khí thải, ô nhiễm. Vì vậy, hãy kết nối hai mô hình này với nhau để nâng cao tính cạnh tranh.

Phó Tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo (bên trái) cho rằng, ưu điểm của Uber và Grab so với taxi truyền thống là hạn chế số lượng xe và tránh tắc đường.

Theo thông tin từ FPT cho hay, tại buổi phỏng vấn học bổng MBA diễn ra mới đây với các doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam như Phó Tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo; Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng VIB Trịnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch TPBank Lê Quang Tiến... các thí sinh phải trả lời những tình huống thực tế trong cuộc sống đòi hỏi kiến thức, sự hiểu biết và tư duy lãnh đạo.

Cụ thể, các thí sinh sẽ phải giải quyết vấn đề như: Bạn cần chuẩn bị những gì để đón đầu cuộc CMCN 4.0? Anh chị có ủng hộ mô hình kinh doanh Taxi như Uber và Grab tại Việt Nam không? Anh chị chọn trở thành chủ quán ăn có 30 nhân viên với mức lương 150 triệu/tháng hay CEO một đơn vị nước ngoài phụ trách 300 nhân viên tại Việt Nam với mức lương 200 triệu/tháng?...

Khi nhận được câu hỏi về so sánh giữa mô hình kinh doanh của Uber và Grab so với taxi truyền thống, các thí sinh đều có chung quan điểm Uber và Grab đang có độ phủ lớn hơn và được yêu thích hơn so với taxi truyền thống. Có 2 yếu tố quyết định tới vấn đề này là Uber và Grab không phải chịu thuế như taxi truyền thống nên giá cả dễ chịu hơn rất nhiều, bên cạnh đó, do đây là mô hình đi chung xe, hầu hết là xe cá nhân đăng ký nên chất lượng về nội thất xe cũng tốt hơn rất nhiều.

Mô hình cũng có một điểm yếu là vào giờ cao điểm hoặc thời tiết không thuận lợi, giá cả sẽ bị điều chỉnh lên cao gấp nhiều lần so với mức bình thường và chắc chắn cao hơn cả taxi truyền thống. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố có thể giúp taxi truyền thống chiến thắng được 2 ông lớn này.

Nói về việc lãnh đạo nhà nước có nên loại bỏ, cấm Uber và Grab hoạt động tại Việt Nam hay không, các thành viên đều thống nhất câu trả lời, thay vì loại trừ Uber và Grab, taxi truyền thống nên công nghệ hóa quy trình đặt xe, cải thiện nội thất taxi để nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng, từ đó tạo lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

Tuy nhiên, Phó TGĐ FPT Đỗ Cao Bảo cho rằng, vấn đề về giá cả không phải là yếu tố quyết định việc có nên loại bỏ Uber hay Grab: "Ưu điểm tuyệt đối của Uber Grab là hạn chế số lượng xe không chạy trên đường, giảm lượng sử dụng nhiên liệu, giảm lượng khí thải, ô nhiễm, tránh tắc đường. Theo một nghiên cứu gần đây, số lượng xe chạy không có khách trên đường của taxi truyền thống là 50% còn con số đó của Uber và Grab tổng lại chỉ là 20%".

"Lợi ích xã hội là rõ ràng, taxi truyền thống muốn cạnh tranh thì phải thay đổi, thay vì loại bỏ, hãy kết nối 2 bên với nhau để cùng nâng cao tính cạnh tranh mang tới những chất lượng phục vụ tốt nhất", ông Bảo nói.

Ngoài ra, an giám khảo cũng gợi ý cho các thí sinh, tình huống này là ví dụ điển hình cho việc phân tích, tìm ra ý tưởng kinh doanh trong cuộc sống là rất nhiều, nếu bạn muốn start-up hoặc kinh doanh, cần phân tích những bài toán như thế này để tận dụng.

Cuối tháng 9 vừa qua, Hiệp hội taxi Hà Nội vừa có đơn kiến nghị gửi Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội… đề nghị dừng khẩn cấp kế hoạch thí điểm các xe hợp đồng điện tử kiểu Grab hay Uber do những bất an gây ra cho xã hội.

Hiệp hội taxi Hà Nội nêu rõ, với 44.000 xe hoạt động tại Hà Nội và 36.000 chiếc tại TP.HCM, tổng lượng xe taxi và xe hoạt động như taxi dưới hình thức xe hợp đồng điện tử đã vượt xa so với quy hoạch.

Hiệp hội taxi Hà Nội yêu cầu báo cáo các sai phạm của chương trình thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng được Bộ Giao thông Vận tải ban hành bằng Quyết định 24 ngày 7/1/2016.

Hiệp hội taxi Hà Nội cho rằng Quyết định 24 đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sai trái của Uber và Grab.

Do đó, Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị cho dừng khẩn cấp Kế hoạch thí điểm trong tháng 9/2017, đồng thời tiến hành tổng kết đánh giá ngay các hệ lụy của kế hoạch thí điểm được cho là đang gây ra nhiều bất an cho xã hội.

Sau khi văn bản này đưa ra nhiều khách hàng đã lên tiếng phản đối Hiệp hội taxi Hà Nội và cho rằng các hãng taxi truyền thống phải thay đổi trong thời đại số mới có thể cạnh tranh được.

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tải và cài đặt trình duyệt Chrome 64-bit tốc độ cao, bảo mật tốt dành cho Mac
ICTnews - Google vừa phát hành trình duyệt Chrome 64-bit dành cho người dùng máy tính Mac hứa hẹn cho độ ổn định và hiệu năng cao hơn so với...
FPT bổ nhiệm "lão tướng" Đỗ Cao Bảo làm Phó Tổng giám đốc
ICTnews - FPT vừa bổ nhiệm Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo vào vị trí Phó Tổng giám đốc FPT phụ trách kinh doanh. Ông Đỗ Cao Bảo sinh năm 1957, năm...
 Ông Đỗ Cao Bảo: “Khát vọng rửa nỗi nhục nghèo nàn phải là niềm canh cánh của lãnh đạo quốc gia”
ICTnews - Ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng giám đốc của FPT chia sẻ rằng, chỉ khi nào khát vọng rửa nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu trở thành nỗi đau, niềm...
Phó Tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo "gây bão" khi phân tích lý do "Vì sao người Việt mãi nghèo?"
Theo "người đàn ông quyền lực" của FPT, một trong 4 điểm yếu cố hữu cản trợ sự phát triển, khiến người Việt mãi nghèo là "sự lười biếng, dễ hài...
Ông Đỗ Cao Bảo: Sau tuổi 40 tướng mạo sẽ lộ rõ tính cách con người
Vị Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT đã kể câu chuyện về Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln nói rằng: "Mỗi người sau 40 tuổi đều phải chịu trách nhiệm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sếp FPT: “Lợi ích Uber mang lại lớn hơn taxi truyền thống” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang