• Chia sẻ bài viết Sinh viên Việt Nam vô địch 3/5 điểm thi ACM/ICPC khu vực Đông Nam Á lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sinh viên Việt Nam vô địch 3/5 điểm thi ACM/ICPC khu vực Đông Nam Á

ictnews
Trong số 5 điểm thi vòng loại khu vực Đông Nam Á của Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC 2017, ngôi quán quân của 3 điểm thi đã rơi vào tay các sinh viên Việt Nam, và 3 đội tuyển này sẽ có mặt tại vòng chung kết toàn cầu ACM/ICPC vào tháng 4/2018 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Thông tin vừa được ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam (VAIP) chia sẻ với ICTnews.

Cụ thể, năm nay, lần thứ 8 Việt Nam đăng cai tổ chức 1 điểm thi vòng loại khu vực châu Á của Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC. Trong số 148 đội tuyển Việt Nam và quốc tế dự thi tại điểm thi TP.HCM ngày 8/12, vượt qua nhiều đối thủ mạnh như Đại học Bắc Kinh, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Quốc gia Tokyo, Đại học Quốc gia Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Đài Loan, Đại học Quốc gia Singapore…, đội tuyển Unsigned của Đại học Công nghệ Hà Nội đã giành ngôi Vô địch. Đây là lần thứ hai có đội tuyển Việt Nam vô địch điểm thi khu vực châu Á ACM/ICPC tại sân nhà.

Đội tuyển Unsigned giành ngôi Vô địch tại điểm thi TP.HCM.

Ngày 10/12, tại điểm thi Yangon (Myanmar), đội tuyển NyanCat của Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM đã giành ngôi vô địch.

Đội tuyển NyanCat nhận giải Vô địch tại điểm thi Yangon.

Và tại điểm thi Jakarta (Indonesia) đội tuyển DomiNUS của Đại học Quốc gia Singapore (gồm toàn sinh viên Việt Nam) đã giành giải quán quân.

Đội tuyển DomiNUS vô địch tại điểm thi Jakarta

3 đội tuyển sinh viên người Việt Nam nêu trên sẽ có mặt tại vòng chung kết ACM/ICPC được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 4/2018.

Ngày 22/12 tới, 8 đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục đến điểm thi Nakhon Pathon (Thái Lan), sắp tới sẽ có thêm 1 đội đến điểm thi ở Manila (Philippines) với quyết tâm giành thêm vé vào vòng chung kết ACM/ICPC.

Như vậy, tính đến nay, trong số 5 điểm thi ACM/ICPC khu vực Đông Nam Á (TP.HCM, Jakarta, Yangon, Nakhon Pathom, Manila), các sinh viên người Việt đã giành ngôi đầu tại 3 điểm thi

“Đây là niềm tự hào rất lớn vì thường rất khó để chúng ta có quá 2 đội dự thi vòng chung kết toàn cầu ACM/ICPC trong 12 năm gần đây. Các quốc gia mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng chỉ thường có nhiều nhất 2 đội, Đài Loan và Singapore thường chỉ có 1 đội. Nhìn trong khu vực Đông Nam Á, có thể nói Việt Nam đang đứng ở top đầu khi luôn có tên trong vòng chung kết toàn cầu ACM/ICPC. Điều này minh chứng cho việc sinh viên Việt Nam rất giỏi, chứ không phải vừa thiếu lại vừa yếu như một số người chụp mũ, tự ti”, ông Nguyễn Long tự hào chia sẻ.

Cuộc thi ACM/ICPC được quốc tế đánh giá cao, thu hút sự tham dự của nhiều đội tuyển sinh viên lập trình xuất sắc trên thế giới.

Cũng theo ông Nguyễn Long, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam kết nối cùng ACM/ICPC là Olympic ngành duy nhất ở Việt Nam tích hợp với châu lục và toàn cầu, trong đó có sự tham dự của các trường đại học nổi tiếng trong khu vực và thế giới.

Rất nhiều sinh viên từng tham gia ACM/ICPC và Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam đã có được thành công trong sự nghiệp sau này. Điển hình như Phó giáo sư – Tiến sĩ Bùi Thế Duy, đang đảm nhiệm chức vụ "Chánh Văn phòng Bộ Khoa học & Công nghệ.

Chứng chỉ ACM/ICPC là chứng chỉ “hot” nhất ngành CNTT ngày nay. Những bạn trẻ có chứng chỉ này luôn được các doanh nghiệp “săn đón”. Nhiều sinh viên với chứng chỉ ACM/ICPC đã được Facebook, Google… nhận thực tập ngay từ năm thứ 2 tại Mỹ, Anh, Úc, Singapore với thù lao thực tập hơn 5.000 USD/tháng. Nhiều sinh viên được Google, Facebook, Microsoft… nhận làm với mức lương cao 5.000 -12.000 USD/tháng. “Cựu” thí sinh ACM/ICPC nhận mức lương cao nhất (theo con số được công bố) hiện nay ước khoảng 600.000 USD/năm tại Silicon Valey. Nhiều bạn tuổi 30 đã là triệu phú USD nhờ năng lực chuyên môn và tài năng lập trình.      

“Cuộc thi năm nay đã tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam với nguồn lực CNTT trẻ, đặc biệt trong lĩnh vực giải thuât – lập trình trí tuệ, giải quyết các vấn đề thực tại theo xu hướng công nghệ mới nhất”, ông Nguyễn Long nhấn mạnh.

Ngọc Mai

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

138 đội tuyển sinh viên dự kỳ thi lập trình theo chuẩn ACM/ICPC PTIT 2017
ICTnews - Trong lần thứ 8 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức kỳ thi lập trình theo chuẩn ACM/ICPC cho sinh viên toàn trường,...
Sinh viên Việt Nam dự chung kết toàn cầu thi lập trình ACM/ICPC 2017 tại Mỹ
ICTnews - Vượt qua vòng loại châu Á, đội tuyển LINUX ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ sang Mỹ so tài cùng 130 đội tuyển xuất sắc của các...
Đà Nẵng: Sinh viên Bách khoa dành vô địch cuộc thi lập trình chuẩn quốc tế ACM/ICPC
ICTnews - Cuộc thi lập trình theo chuẩn quốc tế ACM/ICPC là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình đồng hành Tài năng và Cơ hội công nghệ...
Sinh viên Việt Nam xếp thứ 34/128 tại chung kết toàn cầu lập trình ACM/ICPC 2017
ICTnews - Tại Chung kết toàn cầu kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC 2017 tại Mỹ, đội tuyển Linux của ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội với việc...
206 đội tuyển sẽ đọ sức tại vòng quốc gia thi lập trình sinh viên ACM/ICPC
ICTnews - Ngày 5/11, 206 đội tuyển sinh viên trên toàn quốc sẽ đọ sức tại vòng quốc gia Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC để chọn ra...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sinh viên Việt Nam vô địch 3/5 điểm thi ACM/ICPC khu vực Đông Nam Á lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang