• Chia sẻ bài viết Thời điểm vàng để Hoa Kỳ-Việt Nam tăng cường hợp tác lĩnh vực ICT và công nghệ cao lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thời điểm vàng để Hoa Kỳ-Việt Nam tăng cường hợp tác lĩnh vực ICT và công nghệ cao

ictnews
Tại buổi làm việc với đoàn Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU, Hoa Kỳ), Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định thời điểm hiện nay là thời điểm vàng để Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực ICT và công nghệ cao.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng làm việc với đoàn công tác Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế ngày 3/4/2019 (Nguồn ảnh: Giang Phạm/mic.gov.vn)

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT, ngày 3/4/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU, Hoa Kỳ).

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ TT&TT có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ CNTT, Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin. Về phía BCIU, có ông Jeffrey Donald - Phó Chủ tịch cao cấp Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và một số doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế - BCIU là Hiệp hội kinh doanh quốc tế, có trụ sở tại Mỹ, hoạt động với mục tiêu đẩy mạnh giao thương quốc tế.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã giới thiệu khái quát với đoàn BCIU về môi trường pháp lý, tình hình phát triển CNTT, Viễn thông của Việt Nam cũng như những định hướng về chính sách phát triển trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng, hiện nay Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, tạo ra môi trường minh bạch phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Về cơ sở hạ tầng ICT, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam hiện đã có một hệ thống cơ sở hạ tầng ICT tương đối tốt với mật độ thuê bao di động đạt 120%, mật độ người dân sử dụng Internet đạt 60% và gần 40% thuê bao đang sử dụng dịch vụ di động băng rộng 3G, 4G. Bộ TT&TT hiện đang nỗ lực cấp phép cho các doanh nghiệp thử nghiệm 5G và cố gắng cung cấp dịch vụ 5G sau năm 2020.

Về môi trường pháp lý, Bộ TT&TT đang xây dựng các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý dữ liệu, chia sẻ kết nối dữ liệu, bảo vệ thông tin cá nhân…

Đồng thời, Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam hiện đang nỗ lực cải thiện chỉ số môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp phép kinh doanh, đẩy mạnh thanh toán điện tử và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT cũng cho hay, đáp từ Thứ trưởng, ông Jeffrey Donald - Phó Chủ tịch cao cấp Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế cho biết, ý tưởng của đoàn công tác BCIU sang Việt Nam lần này được xây dựng trên cơ sở buổi tọa đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp của BCIU ngày 27/9/2018 trong khuôn khổ chuyến đi New York (Mỹ) tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc của Thủ tướng. Đoàn công tác lần này có nhiều doanh nghiệp hoạt động tại khu vực châu Á và Việt Nam, trong đó có Motorola, Passport System…

Ông Jeffrey Donald cho biết, đoàn mong muốn tìm hiểu các chính sách ưu tiên của Việt Nam dành cho startup và hệ sinh thái đổi mới; cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ và BCIU có thể đóng vai trò gì để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định thời điểm hiện nay là thời điểm vàng để Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực ICT và công nghệ cao. Thứ trưởng đề xuất sau buổi họp hôm nay sẽ có những buổi họp chuyên sâu hơn giữa Bộ TT&TT và các doanh nghiệp Hoa Kỳ để bàn bạc các cơ hội hợp tác cụ thể hơn giữa Bộ TT&TT, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực ICT.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

An ninh mạng là 1 trong những điểm hợp tác mạnh mẽ giữa Việt Nam – Hoa Kỳ
ICTnews - Trong tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ nhân chuyến thăm của Tổng Thống Barack Obama tới Việt Nam vào tháng 5/2016, hai bên đã thống...
Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác CNTT Việt Nam - Hoa Kỳ
ICTnews - Tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị 2 nước tiếp tục hợp tác toàn diện trong lĩnh...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thời điểm vàng để Hoa Kỳ-Việt Nam tăng cường hợp tác lĩnh vực ICT và công nghệ cao lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang