• Chia sẻ bài viết Tòa nhà FPT Đà Nẵng được WB trao chứng nhận công trình “xanh” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tòa nhà FPT Đà Nẵng được WB trao chứng nhận công trình “xanh”

ictnews
Ngày 16/12/2014, IFC thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới đã trao chứng chỉ EDGE đầu tiên tại Việt Nam cho Công ty Cổ phần đô thị FPT Đà Nẵng và Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long.

Chứng chỉ EDGE của IFC là một hệ thống đánh giá công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp tiết kiệm năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu xây dựng công trình, qua đó giúp giảm phát thải khí nhà kính. Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long và Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng là những công ty đầu tiên nhận được chứng chỉ EDGE cho thiết kế công trình tại Việt Nam, nơi mà việc xây dựng và vận hành các tòa nhà chiếm tới khoảng 36% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước, góp phần đáng kể vào tốc độ tăng trưởng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trung bình 12% hàng năm - mức tăng thuộc hàng cao nhất thế giới.

Hệ thống Chứng chỉ EDGE của IFC được thiết kế cho các thị trường mới nổi, giúp đưa ra các giải pháp thiết kế kỹ thuật hiệu quả cho công trình với những tính toán chi phí đầu tư và mức tiết kiệm tương ứng để chủ đầu tư lựa chọn mức độ “xanh” của công trình.

Tọa lạc trên mảnh đất rộng 5,9 héc-ta, Tòa nhà Văn phòng FPT là khu phức hợp nổi tiếng tại TP Đà Nẵng, được thiết kế dành cho 10.000 nhân viên sản xuất phần mềm của FPT trong 2 năm tới. Tòa nhà FPT xứng đáng là một công trình có thiết kế xuất sắc với các giải pháp tiết kiệm tài nguyên, đặc biệt là việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải và hệ thống thu hồi nước mưa, hệ thống điều hòa và chiếu sáng hiệu suất cao. So với một công trình văn phòng điển hình tại TP Đà Nẵng. Tòa nhà FPT dự kiến sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng 20,97%, mức tiêu thụ nước 31,8% và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu 20,2%.

“Việc nhận được Chứng chỉ EDGE cho các giải pháp thiết kế công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả là kết quả đến từ định hướng chiến lược của Công ty Cổ phần đô thị FPT Đà Nẵng đối với việc thúc đẩy phát triển bền vững trong ngành xây dựng và qua đó cải thiện các điều kiện môi trường tại khu vực đô thị”, ông Bùi Thiện Cảnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tòa nhà FPT Đà Nẵng đã khởi công xây dựng giai đoạn 1 vào ngày 13/8/2014 với khả năng cung cấp chỗ làm việc cho gần 3.000 người năm 2015.

Theo ông Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng): “Cùng với việc thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả (QCVN 09:2013/BXD), chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư, các nhà thầu và tư vấn xây dựng hướng tới việc xây dựng những công trình thân thiện hơn với môi trường, thông qua thiết kế theo các tiêu chuẩn công trình xanh tự nguyện từ các tổ chức có uy tín như hệ thống chứng chỉ EDGE của Nhóm Ngân hàng Thế giới. Xu hướng này chắc chắn giúp giảm đáng kể chi phí sử dụng tài nguyên và do đó sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính cho cộng đồng”.

“Hệ thống chứng chỉ EDGE là một minh chứng điển hình về hiệu quả kinh tế của các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả, khi mà yếu tố tài chính và môi trường có thể song hành cùng nhau,” bà Wendy Werner, Giám đốc phụ trách Thương mại và Cạnh tranh khu vực Đông Á Thái Bình Dương của nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết.

Để có được Chứng chỉ EDGE dựa trên thiết kế công trình, các chủ đầu tư sẽ phải chứng minh công trình của mình có tiềm năng giảm mức tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu ít nhất là 20% so với một công trình điển hình, thông qua sử dụng công cụ EDGE để đánh giá. Có thể truy cập miễn phí công cụ EDGE trực tuyến tại www.ifc.org/edge. Đằng sau động lực về tài chính, EDGE mang lại những kết quả tích cực đối với môi trường - EDGE góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc khuyến khích sử dụng tài nguyên hiệu quả trong thiết kế công trình không chỉ cho nhà ở mà còn cho khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện và văn phòng.

Đoàn Hạnh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

FPT Đà Nẵng tăng trưởng doanh thu trên 30%/năm
ICTnews - Tối 12/08/2014, Công ty FPT đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập FPT Đà Nẵng và đón nhận Cờ truyền thống của UBND TP Đà Nẵng vì những...
FPT cung cấp hệ thống CNTT cho Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
ICTnews - Công ty Hệ thống thông tin FPT và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam vừa ký kết hợp đồng “Cung ứng, lắp đặt và tích hợp hệ thống CNTT và Truyền...
FPT lọt Top 5 nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất Việt Nam 2014
ICTnews - Theo kết quả khảo sát do trang tuyển dụng JobStreet thực hiện trong quý 4/2014 với gần 3.100 người lao động tại Việt Nam về những nhà...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tòa nhà FPT Đà Nẵng được WB trao chứng nhận công trình “xanh” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang