• Chia sẻ bài viết Hướng dẫn áp dụng quy định về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hướng dẫn áp dụng quy định về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao

ictnews
Tòa án nhân dân tối cao vừa có công văn hướng dẫn việc áp dụng tình tiết định khung tăng nặng “Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 Bộ Luật Hình sự.
Hướng dẫn áp dụng quy định về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao

Chế tài xử phạt đối với các hành vi đánh bạc qua mạng, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc qua mạng được quy định trong Điều 321 và Điều 322 của Bộ luật Hình sự (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Hôm nay, ngày 4/9/2018, Tòa án nhân dân tối cao đã có công văn 196 gửi các Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp cùng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao về việc áp dụng điểm c khoản 2 Điều 321 (Tội Đánh bạc) và điểm c khoản 2 điều 322 (Tội Tổ chức đánh bạc) của Bộ luật Hình sự.

Tòa án nhân dân tối cao cho biết, trong thời gian qua, Tòa án nhân dân tối cao đã nhận được ý kiến phản ánh của một số Tòa án về vướng mắc trong việc áp dụng tình tiết định khung tăng nặng “Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự.

Về vấn đề này, tại công văn 196 phát đi hôm nay, Tòa án nhân dân tối cao đã có ý kiến nhằm bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật việc áp dụng với tình tiết định khung tăng nặng “Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” nêu trên.

Cụ thể, theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao, “Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự được hiểu là việc sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến như: hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc.

Tòa án nhân dân tối cao cũng hướng dẫn rõ, việc người phạm tội sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử khác như là phương tiện để liên lạc với nhau, ví dụ như nhắn tin qua điện thoại, qua email, zalo, viber… để ghi số đề, lô tô, cá độ đua ngựa… mà không hình thành nên các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến thì không thuộc trường hợp “Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự.

Ngày 20/6/2017, Quốc hội đã ban hành Luật số 12/2017/QH14 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018. Chế tài xử phạt đối với các hành vi sử dụng công nghệ cao để đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc được quy định tại Điều 321 - Tội đánh bạc và Điều 322 - Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc của Bộ luật Hình sự mới sửa đổi, bổ sung.

Theo đó, người sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để thực hiện hành vi đánh bạc sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm và còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Người sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm; người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ GD&ĐT: Xu hướng gia tăng tình trạng học sinh, sinh viên cá độ, đánh bạc qua mạng
ICTnews - Nhận định thời gian gần đây tình trạng một số học sinh, sinh viên tham gia cá độ, đánh bạc qua mạng có xu hướng gia tăng, Bộ GD&ĐT...
Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Đã bắt tạm giam Giám đốc HomeDirect, đề nghị tịch thu 372 tỷ từ ba nhà mạng
ICTnews - Viettel, MobiFone, VinaPhone bị yêu cầu tịch thu 372 tỷ đồng hưởng lợi bất chính. Lãnh đạo các cổng trung gian thanh toán bị khới tố,...
Infographic: Lật tẩy chiêu trò rửa tiền của 2 ông trùm đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng
Cơ quan điều tra xác định, hai ông trùm trong đường dây đánh bạc trực tuyến là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã dùng nhiều thủ đoạn để “rửa...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hướng dẫn áp dụng quy định về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang