• Chia sẻ bài viết Iran tịch thu 10.000 máy đào bitcoin vì khiến điện lưới bất ổn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Iran tịch thu 10.000 máy đào bitcoin vì khiến điện lưới bất ổn

ictnews
Iran cảnh báo lưới điện nước này đang trở nên mất ổn định vì các máy đào tiền ảo. Ước tính mỗi bitcoin đào được cần tới lượng điện mà 24 hộ gia đình sử dụng cả năm.

Ảnh minh họa

Theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng nước này, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng trước.

Ông cho rằng nguyên nhân trực tiếp chính là hoạt động của các máy đào bitcoin. Chúng làm cho lưới điện bất ổn, gây rắc rối cho người khác.

Đào tiền ảo là quy trình trình ngốn điện khủng khiếp. Nó đòi hỏi sức mạnh xử lý của máy tính ở tốc độ rất cao. Tiền ảo là phần thưởng được tặng cho các máy tính đã tham gia vào khâu xác thực các giao dịch bằng một thuật toán có độ phức tạp tăng lên theo thời gian. Quy trình xác thực và thưởng – hay phổ biến hơn là “đào” tiền ảo – ngày càng phức tạp, đòi hỏi năng lượng lớn hơn. Tại thời điểm hiện tại, chi phí đào mỗi bitcoin tại Iran tương đương với lượng điện mà 24 hộ gia đình nước này sử dụng trong cả năm.

Giới đào tiền ảo tại Iran được tin là đặt cơ sở tại các địa điểm được trợ giá điện như nhà máy, khu vực nông nghiệp, văn phòng chính phủ, nhà thờ Hồi giáo. Giá điện thấp thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Armenia, Pháp và Ukraine.

Trợ giá điện được cho là khiến chính phủ Iran gánh thêm 1 tỷ USD mỗi năm. Khi nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt, chính phủ đang tìm cách khống chế những máy đào tiền ảo ngốn điện. Ông Mashhadi cho biết họ sẽ xác định các máy đào tiền ảo và cắt điện.

Trên toàn cầu, đào tiền ảo được chứng minh là nguồn tiêu thụ điện kinh khủng. Một ước tính cho thấy ngành công nghiệp đào tiền ảo dùng tới 68 terawatt-giờ mỗi năm, tương đương lượng sử dụng của cả Colombia hay Thụy Sỹ.

Du Lam (Theo Forbes)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

20 triệu lao động sản xuất có thể mất việc vì robot vào năm 2030
ICTnews - Theo hãng nghiên cứu Oxford Economics, robot đang trên đà “hủy diệt” gần 1/10 lực lượng lao động sản xuất toàn cầu.
Thị trấn Mỹ đầu hàng hacker, trả tiền chuộc nửa triệu USD bằng Bitcoin
Một thị trấn nhỏ ở bang Florida (Mỹ) chấp nhận trả cho tin tặc 500.000 USD bằng đồng Bitcoin sau khi bị mã độc tống tiền (ransomware) tấn công.
Tổng thống Pháp kêu gọi thành lập hội đồng quản lý AI
ICTnews - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi thành lập hội đồng chuyên gia quốc tế để tư vấn cho các chính phủ về quản lý trí tuệ nhân tạo...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Iran tịch thu 10.000 máy đào bitcoin vì khiến điện lưới bất ổn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang