• Chia sẻ bài viết Liên minh công nghệ Mỹ lên án dự luật dữ liệu mới của Úc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Liên minh công nghệ Mỹ lên án dự luật dữ liệu mới của Úc

ictnews
Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác cùng nhau lên án dự luật vừa được hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.

 

Bất chấp phản đối mạnh mẽ từ các công ty công nghệ và nhà mạng, hạ viện Úc vẫn thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các hãng phải cho nhà chức trách quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Dù đã thông qua ở hạ viện, dự luật vẫn được đưa ra tranh luận tại thượng viện. Phiên họp kế tiếp của quốc hội dự kiến vào tháng 2/2019.

Liên minh Reform Government Surveillance (cải cách sự giám sát của chính phủ) bao gồm các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ khẳng định luật mới của Úc là “thiếu sót sâu sắc”, có thể “làm xói mòn an ninh mạng, nhân quyền hay quyền đối với sự riêng tư của người dùng”. Trước đó, Silicon Valley đã tiến hành chiến dịch vận động hành lang quy mô nhằm trì hoãn dự thảo chống mã hóa.

Dự luật, nếu được thông qua, cho phép cảnh sát và tình báo Úc quyền buộc các công ty và kể cả website đang hoạt động tại Úc hỗ trợ chính phủ phá khóa hay cài cửa hậu vào sản phẩm theo mệnh lệnh của chính phủ. Các nhà chỉ trích cho rằng do hệ thống có thể bị lạm dụng do không có giám sát độc lập tương ứng. Những công ty từ chối tuân thủ sẽ nhận án phạt tài chính nặng nề.

Liên minh còn có sự tham gia của Dropbox, Facebook, Google, Oath (công ty mẹ của Yahoo), được thành lập sau khi có tên trong tài liệu tuyệt mật của Mỹ trong chương trình PRISM của Cơ quan an ninh quốc gia. Tất cả đều phủ nhận sự liên quan và bắt đầu nỗ lực vận động hành lang nhằm kêu gọi chính phủ cải cách hoạt động giám sát của mình. Evernote, LinkedIn, Snap và Twitter, dù không được nhắc tên như đối tác của PRISM, sau đó cũng tham gia liên minh và ký vào lá thư.

Cisco và Mozilla gia nhập cùng các công ty khác trong đơn khiếu nại độc lập gửi lên nhà chức trách Úc ngay trước vòng bỏ phiếu, tranh luận “luật có thể gây hại nghiêm trọng đến Internet”.

Du Lam (Theo TechCrunch)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Mặc dù Apple và nhiều hãng công nghệ phản đối, Australia vẫn thông qua dự luật gây nhiều tranh cãi
ICTnews - Quốc hội Australia vừa thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan...
Úc kêu gọi quản chặt Google, Facebook
ICTnews - Nhà chức trách Úc đề nghị thành lập cơ quan quản lý mới để giám sát Facebook, Google chặt hơn trên thị trường tin tức và quảng cáo...
Google+ bị đóng cửa sớm hơn dự tính do lỗi bảo mật mới
ICTnews - Sau khi phát hiện thêm lỗ hổng bảo mật mới có thể ảnh hưởng 52,5 triệu người dùng, Google thông báo sẽ đóng cửa Google+ phiên bản người...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Liên minh công nghệ Mỹ lên án dự luật dữ liệu mới của Úc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang