• Chia sẻ bài viết Miễn phí đăng ký chữ ký số cho thủ tục hải quan lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Miễn phí đăng ký chữ ký số cho thủ tục hải quan

ictnews
Người khai hải quan được miễn phí đăng ký chữ ký số với cơ quan hải quan thông qua Cổng thông tin điện tử hải quan.
thu tuc hai quan dien tu.jpg
Chữ ký số được sử dụng để đảm bảo tính an toàn, bảo mật của các giao dịch hải quan điện tử. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

>> Thí điểm giao dịch điện tử tại Hải quan Một cửa quốc gia / Ứng dụng hải quan điện tử chưa "thông" / Từ 1/7, chính thức thực hiện thủ tục hải quan điện tử / Khoảng 6.000 DN dùng phần mềm hải quan điện tử của FPT

Để đăng ký chữ ký số với cơ quan hải quan, người khai phải cung cấp những thông tin gồm: tên, mã số thuế của cơ quan, tổ chức xuất khẩu, nhập khẩu hoặc đại lý làm thủ tục hải quan (nếu có); họ và tên, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, chức danh (nếu có) của người được cấp chứng thư số; số nhận dạng chữ ký số (serial number); thời hạn có hiệu lực của chữ ký số.

Không quá 2 phút kể từ thời điểm kết thúc việc đăng ký, cơ quan hải quan phải trả lời về việc chấp thuận hay từ chối chữ ký số mà người khai hải quan đăng ký.

Chữ ký số sử dụng trong thủ tục hải quan điện tử là chữ ký số công cộng đã được cơ quan hải quan xác nhận tương thích với Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Danh sách các tổ chức cung cấp chữ ký số tương thích với Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử hải quan.

Theo tìm hiểu của phóng viên ICTnews, dù được miễn phí đăng ký chữ ký số với cơ quan hải quan, song người khai hải quan sẽ phải trả phí dịch vụ sử dụng chữ ký số cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Mức phí phổ biến trên thị trường dành cho đối tượng cá nhân là 499.000 đồng/năm.

Đăng ký chữ ký điện tử là một thủ tục hành chính mới của lĩnh vực Hải quan vừa được Bộ Tài chính công bố chính thức áp dụng từ cuối tháng 4/2013 nhằm đảm bảo tính an toàn, bảo mật cho các giao dịch hải quan điện tử.

Theo ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đến cuối quý 1/2013, cả nước có 34/34 hải quan tỉnh/thành phố/liên tỉnh với 126 chi cục hải quan đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử cho hầu hết các loại hình xuất nhập khẩu. Đã có 34.099 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử, chiếm 93,3% tổng doanh nghiệp làm thủ tục hải quan trên phạm vi cả nước; tổng số bộ tờ khai theo phương thức thủ tục hải quan điện tử đã vượt qua con số 1,3 triệu. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử đã chạm mốc 65 tỷ USD, chiếm 93% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong phạm vi toàn quốc.

Hà Minh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Miễn phí đăng ký chữ ký số cho thủ tục hải quan lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang