• Chia sẻ bài viết Muốn đạt chuẩn kỹ năng CNTT phải biết phòng bệnh tâm thần do máy tính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Muốn đạt chuẩn kỹ năng CNTT phải biết phòng bệnh tâm thần do máy tính

ictnews
Từ ngày 28/4/2014, cá nhân muốn đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản phải đáp ứng nhiều yêu cầu, trong đó, đáng chú ý là phải biết một số loại bệnh tật liên quan đến việc sử dụng máy tính lâu dài như bệnh về mắt, xương khớp, tâm thần và cách phòng ngừa.

Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia trực tiếp hoặc có liên quan đến hoạt động đánh giá kỹ năng sử dụng CNTT.

Trong đó, để có thể đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản, các cá nhân phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu tưởng dễ nhưng không mấy người thực hiện được đầy đủ.

Đáng chú ý là phải có hiểu biết về an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong sử dụng CNTT-TT. Trong đó, phải biết một số loại bệnh tật thông thường liên quan đến việc sử dụng máy tính lâu dài như bệnh về mắt, xương khớp, tâm thần và cách phòng ngừa. Biết các quy tắc an toàn khi sử dụng máy tính và các thiết bị kèm theo. Biết cách chọn phương án chiếu sáng (ví dụ: cường độ, hướng chiếu), chọn kiểu, kích thước bàn ghế và sắp xếp vị trí bàn ghế, thiết bị phù hợp với bản thân. Biết cách chọn tư thế làm việc đúng, hiểu tác dụng của việc tập thể dục, giải lao, thư giãn khi làm việc lâu với máy tính. Hiểu công dụng của việc tái chế các bộ phận của máy tính, pin, hộp mực in khi không còn sử dụng. Biết cách thiết lập các lựa chọn tiết kiệm năng lượng cho máy tính: tự động tắt màn hình, đặt máy tính ở chế độ ngủ, tự động tắt máy.

Đối chiếu với Thông tư của Bộ TT&TT, phần lớn cán bộ, công chức viên chức trong các cơ quan Nhà nước hiện nay không đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bên cạnh đó, phải hiểu các vấn đề an toàn thông tin cơ bản khi làm việc với máy tính như biết cách kiểm soát truy nhập, bảo đảm an toàn cho dữ liệu, cụ thể, phải hiểu khái niệm và vai trò của tên người dùng (user name), mật khẩu (password) khi truy nhập mạng và Internet; biết cách sử dụng mật khẩu tốt (không chia sẻ mật khẩu, thay đổi thường xuyên, chọn mật khẩu có  độ dài thích hợp, xen lẫn giữa chữ cái và số); biết cách đề phòng khi giao dịch trực tuyến, không để lộ hồ sơ cá nhân, hạn chế gửi thông tin cá nhân, cảnh giác với người lạ, cảnh giác với thư giả mạo; biết khái niệm và tác dụng của tường lửa (firewall); biết cách ngăn chặn trộm cắp dữ liệu bằng cách khóa máy tính, khóa phương tiện lưu trữ khi rời nơi làm việc; hiểu tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu dự phòng.

Mặt khác, cá nhân muốn đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản cũng phải hiểu thuật ngữ bản quyền/quyền tác giả (copyright), biết cách nhận diện một phần mềm có bản quyền như mã (ID) sản phẩm, đăng ký sản phẩm, giấy phép (license) sử dụng phần mềm; hiểu thuật ngữ ”thỏa thuận giấy phép cho người dùng cuối” (end-user license agreement); phân biệt được phần mềm dùng chung (shareware), phần mềm miễn phí (freeware), phần mềm mã nguồn mở (open source software); biết một số quy định cơ bản về luật pháp của Việt Nam liên quan đến quyền bảo vệ dữ liệu, trách nhiệm quản lý, bảo vệ dữ liệu ở Việt Nam.

Đối chiếu với hàng loạt tiêu chí mà Thông tư của Bộ TT&TT đề ra, phần lớn các cán bộ, công chức viên chức trong các cơ quan Nhà nước hiện nay không đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản.

Theo Thông tư của Bộ TT&TT, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản gồm 6 mô đun: Hiểu biết về CNTT cơ bản, Sử dụng máy tính cơ bản, Xử lý văn bản cơ bản, Sử dụng bảng tính cơ bản, Sử dụng trình chiếu cơ bản, Sử dụng Internet cơ bản.

Còn chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao gồm 9 mô đun: Xử lý văn bản nâng cao, Sử dụng bảng tính nâng cao, Sử dụng trình chiếu nâng cao, Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Thiết kế đồ họa hai chiều, Biên tập ảnh, Biên tập trang thông tin điện tử, An toàn, bảo mật thông tin, Sử dụng phần mềm kế hoạch dự án.

Cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản phải đáp ứng yêu cầu của tất cả 6 mô đun nêu trên. Còn cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao phải đạt Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản, đồng thời đáp ứng yêu cầu của tối thiểu 3 mô đun trong số 9 mô đun quy định.

Xuân Bách

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Muốn đạt chuẩn kỹ năng CNTT phải biết phòng bệnh tâm thần do máy tính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang