• Chia sẻ bài viết NextTech Group rút đơn kiện nhân viên cũ tiết lộ bí mật kinh doanh cho startup Fiin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

NextTech Group rút đơn kiện nhân viên cũ tiết lộ bí mật kinh doanh cho startup Fiin

ictnews
NextTech Group và VayMuon.vn vừa công bố thông tin chấp nhận lời xin lỗi và bồi thường đồng thời sẽ chấm dứt quá trình khởi kiện Tạ Thanh Long và startup Fiin nếu các cá nhân liên quan thực hiện đúng các cam kết đưa ra trong thời gian sớm nhất.

 Fiin thừa nhận, trong vụ việc giữa Fiin và VayMuon.vn, Tạ Thanh Long và các nhân sự nghỉ việc tại VayMuon.vn sang làm việc cho Công ty cùng lĩnh vực với VayMuon.vn là vi phạm thỏa thuận NDA-NCA đã ký kết với NextTech.

Hôm nay, ngày 13/6, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ Tương lai (NextTech Group) đã phát đi thông cáo báo chí về vụ việc giữa startup Fiin và Công ty cổ phần Vay Mượn - đơn vị thành viên của NextTech phát triển ứng dụng VayMuon.vn đã được ICTnews thông tin ngày 6/6 vừa qua.

Trong thông tin phát ra ngày 13/6, NextTech Group cho biết: “Công ty cổ phần Vay Mượn và NextTech Group tuyên bố chấp nhận lời xin lỗi và đề nghị bồi thường vật chất tượng trưng của ông Tạ Thanh Long là đồng sáng lập Công ty Fiin vì hành vi xâm hại quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời tuyên bố sẽ rút đơn khởi kiện cá nhân ông Long và Công ty Fiin”.

“Qua vụ việc này NextTech Group muốn dấy lên sự quan tâm của xã hội về vấn nạn đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT và gợi ý các biện pháp xử trí với tình trạng ngang nhiên xâm phạm sở hữu trí tuệ vốn đang là cơn “sóng ngầm” nhức nhối trong ngành này từ hàng chục năm qua; đồng thời cảnh báo cổ vũ khởi nghiệp startup thái quá có thể gián tiếp gây ra lòng tham trong một bộ phận lao động trong lĩnh vực CNTT, dẫn đến các hành vi xấu làm trầm trọng thêm vấn nạn đạo đức”, đại diện NextTech Group nhấn mạnh.

Theo NextTech, trước đó, vào ngày 14/5/2018, sau khi nhận được thông tin về một startup có tên Finn sắp ra mắt một dịch vụ giống hệt VayMuon.vn có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và đạo đức nghề nghiệp liên quan đến một nhóm nhân viên cũ dẫn đầu bởi ông Tạ Thanh Long, Công ty cổ phần Vay Mượn nhưng không nhận được sự hợp tác thiện chí.

“Vì vậy, ngày 2/6, NextTech Group đã đưa thông tin lên Internet và được nhiều cơ quan truyền thông đăng tải. Theo đó, NextTech Group đã đưa ra các bằng chứng xác thực cáo buộc Công ty Finn đã xâm phạm sở hữu trí tuệ thông qua việc sử dụng các thành phần thiết kế và phần mềm thuộc sở hữu của VayMuon.vn do một nhóm nhân viên cũ của Công ty cổ phần Vay Mượn mới thôi việc mang sang “góp vốn” trái phép để khởi nghiệp Fiin”, thông cáo của NextTech Group nêu.

Chủ tịch NextTech Group Nguyễn Hoà Bình nhận định, tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ nói chung và nhân viên cũ ngang nhiên xâm phạm tài sản chất xám của Công ty cũ nói riêng bất chấp sự tồn tại của Thoả thuận bảo mật và không cạnh tranh đã và đang là một vấn nạn nhức nhối trong ngành CNTT Việt Nam từ hàng chục năm nay, với ước tính 90% số doanh nghiệp trong ngành từng bị thiệt hại nhưng phải ngậm ngùi chấp nhận không dám nói ra vì không tin xã hội và pháp luật có thể giải quyết.

Ngày 4/6/2018, Công ty cổ phần Vay Mượn đã thu thập hồ sơ khởi kiện ông Tạ Thanh Long và một số nhân viên cũ có liên quan và Công ty Finn ra Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng về các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và vi phạm thoả thuận dân sự đã ký theo Bộ luật Hình sự và Bộ luật Dân sự nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

“Trước các chứng cứ đưa ra trước công luận, các cấp lãnh đạo của Fiin đã từng bước thừa nhận hoặc giữ im lặng và đỉnh điểm là tối ngày 12/6 Tạ Thanh Long là đồng sáng lập Công ty Fiin đã thừa nhận bằng văn bản về việc đã vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp khi cạnh tranh với Công ty cũ ngay khi còn đang làm việc và hưởng lương, và có tham khảo tái sử dụng tài nguyên chất xám của Công ty cũ là VayMuon.vn. Qua đó Tạ Thanh Long đã xin lỗi và mong muốn bồi thường vật chất tượng trưng cho VayMuon.vn để tránh các nguy cơ pháp lý cho cá nhân và Công ty Finn”, NextTech cho biết.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, cùng ngày 13/6, startup Fiin đã tiếp tục có văn bản gửi tới Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam - VINASA và ICTnews để cập nhật thông tin vụ việc giữa VayMuon.vn và Fiin.

Trong công văn mới gửi VINASA và ICTnews, ông Trần Việt Vĩnh, CEO của startup Fiin cho hay, sau buổi làm việc với VINASA vào ngày 9/6 vừa qua, đại diện của Fiin và NextTech Group cùng VayMuon.vn đã gặp nhau thống nhất cách giải quyết trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tôn trong người dùng, tôn trọng các giá trị đạo đức và pháp luật.

Trên tinh thần cuộc gặp này, hai bên đã thống nhất các nội dung và cách thức giải quyết như sau: trong vụ việc này, cá nhân Thanh Long và các nhân sự nghỉ việc tại VayMuon.vn sang làm việc cho công ty cùng lĩnh vực với VayMuon.vn là vi phạm thỏa thuận NDA-NCA đã ký kết với NextTech. Vì vậy, Thanh Long sẽ công khai xin lỗi NextTech Group - VayMuon.vn và chấp nhận đền bù cá nhân cho NextTech theo thỏa thuận đã thống nhất. Thanh Long cũng sẽ thực hiện gỡ bỏ các tham khảo từ VayMuon.vn ngay lập tức trong thời gian sớm nhất. Đây cũng là yêu cầu của Ban Giám đốc Fiin, trên quan điểm sản phẩm phải do tự đội ngũ Fiin làm chủ”, ông Vĩnh chia sẻ.

Đại diện Fiin cũng cho hay, Fiin và NextTech - VayMuon.vn đã thống nhất NextTech Group rút đơn kiện, khẳng định không truy cứu trách nhiệm về sau. Trên tinh thần tôn trọng các nội dung đã thống nhất, Fiin và cá nhân liên quan cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc, sớm nhất trong thời gian tới.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết NextTech Group rút đơn kiện nhân viên cũ tiết lộ bí mật kinh doanh cho startup Fiin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang