• Chia sẻ bài viết Ngân hàng chạy đua đổi mới công nghệ nâng khả năng cạnh tranh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngân hàng chạy đua đổi mới công nghệ nâng khả năng cạnh tranh

ictnews
Các kênh dịch vụ tài chính ngân hàng như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking và các dịch vụ thẻ đang được các ngân hàng đẩy mạnh nâng cấp, ứng dụng để gia tăng lợi nhuận, khả năng cạnh tranh…

Nhiều công nghệ mới dành cho ngân hàng, tổ chức tín dụng được giới thiệu tại Banking Vietnam 2014. Ảnh: Phan Minh

Theo thống kê được Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại hội thảo Banking Vietnam 2014 khai mạc ngày 21/5 tại Hà Nội, hiện thị trường Việt Nam đã có tới 52 tổ chức phát hành thẻ với trên 57 triệu thẻ các loại. Đến cuối tháng 3/2014 có trên 15.500 ATM và trên 137.700 POS/EDC được lắp đặt.

Cùng đó, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước đã kết nối 66 đơn vị thành viên thuộc Ngân hàng Nhà nước, gần 500 đơn vị thành viên trực tiếp thuộc 94 tổ chức tín dụng trên toàn quốc. Hệ thống hiện có số lượng giao dịch bình quân đạt khoảng 140.000 giao dịch/ngày, giá trị giao dịch trung bình ngày đạt trên 100.000 tỷ đồng/ngày.

Và trong xu hướng hiện nay, các chuyên gia cho rằng dịch vụ tài chính đang trở thành một nguồn doanh thu mới bên cạnh những kênh tín dụng truyền thống.

Nắm bắt xu thế này, nhiều ngân hàng trong nước ngày càng tích cực đầu tư nâng cấp, ứng dụng công nghệ phát triển các kênh dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking và các dịch vụ thẻ để nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng chú trọng đến việc triển khai ứng dụng công nghệ mới như chuyển đổi hệ thống ngân hàng lõi, ứng dụng hiệu quả điện toán đám mây, điện toán di động… nhằm vận hành hiệu quả, giảm thiểu chi phí.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, với nhiều kênh phân phối dịch vụ như hiện nay, khả năng tích hợp và quản lý hiệu quả hệ thống kênh phân phối dịch vụ đa dạng là yếu tố quyết định sự thành bại của một ngân hàng.

Vì thế, khi sử dụng nhiều kênh phân phối để tiếp cận khách hàng, các ngân hàng cần đảm bảo chất lượng dịch vụ đồng nhất trên mọi kênh, giúp việc sử dụng của khách hàng không bị gián đoạn. Các ngân hàng cần kịp thời nắm bắt công nghệ, nâng cấp hạ tầng để không chỉ tối đa hóa hiệu quả hoạt động và lợi nhuận, mà còn đảm bảo phát triển bền vững, sẵn sàng ứng phó với những thách thức, rủi ro.

Hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2014 với chủ đề “Tái cấu trúc hạ tầng công nghệ, nâng cao năng lực quản trị rủi ro trong hoạt động ngân hàng” sẽ kết thúc vào ngày 22/5. Sự kiện do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Cục Công nghệ Tin học ngân hàng và Tập đoàn IDG phối hợp tổ chức.

Phan Minh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngân hàng chạy đua đổi mới công nghệ nâng khả năng cạnh tranh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang