• Chia sẻ bài viết 450 triệu USD phát triển cơ sở hạ tầng khu CNC Hòa Lạc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

450 triệu USD phát triển cơ sở hạ tầng khu CNC Hòa Lạc

ictnews
Dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc mới chính thức khởi công có tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD, trong đó nguồn vốn ODA của Nhật Bản khoảng 400 triệu USD.

Nghi thức ấn nút khởi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao Hòa Lạc diễn ra ngày 26/6/2016 (Nguồn ảnh:http.gov.vn)

Thông tin từ Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc cho hay, ngày 26/6/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát lệnh khởi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu CNC Hòa Lạc.

Tham dự lễ khởi công còn có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

Dự kiến được hoàn thành vào năm 2018, Dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu CNC Hòa Lạc có quy mô gồm 5 gói thầu chính: CP-1A- Phát triển hạ tầng chính (gồm các hạng mục hệ thống đường, cầu cống, viễn thông, cấp nước, thoát nước, nước thải, cấp điện); CP-1B- Cải tạo hồ Tân Xã và bảo vệ suối Dứa Gai; CP-2- Nhà máy xử lý nước thải; CP-3- Trạm điện và gói thầu ES-II- Tư vấn giám sát. Tất cả các gói thầu sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2015.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ KH&CN, Thành phố Hà Nội cùng các đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để Dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu CNC Hòa Lạc được khởi công.

Thủ tướng nhấn mạnh, Dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu CNC Hòa Lạc là dự án có vốn đầu tư khá lớn, khoảng 450 triệu USD từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, trong đó nguồn vốn ODA của Nhật Bản khoảng 400 triệu USD.

Thủ tướng cũng khẳng định đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, là điều kiện để khu CNC Hòa Lạc phát triển nhanh và hiệu quả hơn. “Năm 2018, dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động, khu CNC Hòa Lạc sẽ có diện mạo mới, điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, phát triển theo đúng nghĩa là một khu đô thị thông minh chuyên về nghiên cứu, ứng dụng, sáng tạo, chuyển giao khoa học công nghệ”, Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng cũng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam với số vốn ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong 20 năm qua khoảng 27 tỷ USD, chủ yếu được dành cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam; đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục cùng với Nhật Bản đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&CN, Ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc phải hết sức quyết liệt, nỗ lực trong tập trung chỉ đạo thực hiện thành công dự án này, đảm bảo cho dự án được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng và đặc biệt là không để xảy ra bất cứ sai sót, tiêu cực nào trong quá trình triển khai thực hiện dự án; đồng thời tiếp tục triển khai nghiên cứu, có đề xuất cụ thể về các chính sách hiện hành với Đảng và Nhà nước để thu hút mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đầu tư khoa học công nghệ cao vào khu CNC Hòa Lạc, đảm bảo cho sự phát triển nhanh và bền vững của khu này theo đúng như mục tiêu đã đề ra: là nơi tập trung thu hút đầu tư phát triển khoa học công nghệ cao, chuyển giao khoa học công nghệ, ươm tạo khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ…

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng đối với 300 ha còn lại của dự án khu CNC Hòa Lạc.

Ngày 8/6/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 792 phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”. Mục tiêu của Quy hoạch này là nhằm hình thành các khu CNC trên toàn quốc, trong đó hạt nhân là các khu CNC quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển CNC phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương, vùng miền; góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; tăng nhanh hàm lượng CNC trong các sản phẩm hàng hóa và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đáng chú ý, Quy hoạch cũng xác định rõ định tăng cường đầu tư chiều sâu, tiếp tục hoàn thiện xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cho 3 khu CNC quốc gia, trong đó có khu CNC Hòa Lạc.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Khai trương F-Ville - làng phần mềm đầu tiên tại khu CNC Hoà Lạc
ICTnews - Lễ khai trương giai đoạn 1 của dự án làng phần mềm F-Ville tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội vừa diễn ra chiều nay, 13/11/2013.
Đại học Duy Tân hợp tác với Cộng hòa Ailen phát triển nhân lực CNTT
ICTnews - Chiều ngày 2/6/2014, trường Đại học Duy Tân đã ký kết hợp tác đào tạo chương trình cử nhân chuyển tiếp 3+1 lấy bằng cử nhân CNTT với...
Thu nhập chuyên gia tại Khu CNC có thể tới 150 triệu đồng/tháng
ICTnews - Chuyên gia KH&CN làm tại Khu Công nghệ cao (CNC) được hưởng thu nhập theo thỏa thuận trực tiếp với thủ trưởng đơn vị. Việc tăng thêm...
Tăng đầu tư chiều sâu cho 3 khu CNC Hòa Lạc, TP.HCM, Đà Nẵng
ICTnews - Một trong những định hướng phát triển khu công nghệ cao (CNC) là tăng cường đầu tư chiều sâu, tiếp tục hoàn thiện xây dựng kết cấu...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 450 triệu USD phát triển cơ sở hạ tầng khu CNC Hòa Lạc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang