• Chia sẻ bài viết Nhân lực công nghệ thông tin chỉ trang bị kỹ năng “cứng” là chưa đủ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhân lực công nghệ thông tin chỉ trang bị kỹ năng “cứng” là chưa đủ

ictnews
Trên thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt, nếu chỉ có kỹ năng “cứng”, bạn không thể tìm được một công việc tốt.

 

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, nước này đang có 6,9 triệu việc làm chưa có chủ, trong khi số lượng lao động thực tế lại thấp hơn 800.000. Dù “cầu nhiều hơn cung”, nhiều ông chủ lại cho biết rất khó tìm được ứng viên đạt tiêu chuẩn để tuyển dụng. Vậy, làm thế nào để ứng viên biết được đơn xin việc của mình sẽ được chiếu cố?

Ông Dan Roth, Tổng Biên tập trang tuyển dụng LinkedIn, nói rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các kỹ năng “mềm”, bao gồm giao tiếp, giải quyết vấn đề. Ngoài ra, một kỹ năng quan trọng là sự thích ứng, đồng nghĩa với khả năng xử lý khi xảy ra thay đổi.

Ông lấy ví dụ: “Khi đang làm việc ở đâu đó và họ (ông chủ) nói, “Này, chúng ta sẽ tự động hóa công việc của anh. Chúng ta cần anh đi làm việc khác”, đó chính là sự thích ứng”. Ông bổ sung các kỹ năng khác được đánh giá cao là sự sáng tạo, khả năng thuyết phục, sự hợp tác và quản lý thời gian.

Tất nhiên, kỹ năng “cứng” cũng rất cần thiết. Ông Roth cảnh báo lao động CNTT cần học về trí tuệ nhân tạo, về điện toán đám mây. Chúng là những thứ mà nhà tuyển dụng muốn có song các kỹ năng cứng này sẽ thay đổi theo thời gian.

Với lao động có cả kỹ năng “cứng” lẫn “mềm”, lĩnh vực công nghệ là có nhu cầu tuyển dụng cao, đứng đầu là hoa học dữ liệu. Công việc này thực tế là phải hiểu rõ thống kê. Các doanh nghiệp ngày nay có nhiều dữ liệu hơn trước đây và đọc được các con số khá rắc rối, họ sẽ muốn tuyển các nhà khoa học dữ liệu để giúp tìm ra thông tin quý giá trong dữ liệu. Một công việc khác cũng đang khá “nóng” là phần mềm điện toán đám mây, kỹ thuật, tiếp thị sản phẩm, thiết kế sản phẩm và được sử dụng trong nhiều loại doanh nghiệp.

Ông Roth cho rằng hiện tại mọi công ty đều có một chút ít là công ty công nghệ. “Bạn cần có các kỹ năng này vì có nhu cầu lớn đối với các vị trí kể trên”.

Du Lam (Theo CNBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

PTIT sẽ mở 2 ngành đào tạo đại học mới Kỹ thuật Điều khiển-Tự động hóa, Công nghệ IoT
ICTnews - Năm 2019, cùng với việc mở mới chương trình đào tạo đại học ngành CNTT dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn...
Apple có thể phải nhờ "kình địch" Samsung để iPhone có thể kết nối mạng 5G
ICTnews - Theo lời làm chứng của một quan chức Apple tại phiên tòa xử Qualcomm và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), Apple đã đàm phán với...
Các hãng công nghệ trên thế giới đã sẵn sàng cho mạng 5G
ICTnews - Tại CES 2019, nhiều công ty chia sẻ các kế hoạch tham vọng về thế giới 5G tương lai.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhân lực công nghệ thông tin chỉ trang bị kỹ năng “cứng” là chưa đủ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang