• Chia sẻ bài viết Nhiều ô tô lắp "hộp đen" nhưng không kết nối dữ liệu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhiều ô tô lắp "hộp đen" nhưng không kết nối dữ liệu

ictnews
Khai thác, quản lý thông tin, dữ liệu từ các thiết bị giám sát hành trình gắn trên ô tô (còn gọi là "hộp đen") là một giải pháp hạn chế tai nạn giao thông. Thế nhưng, rất nhiều ô tô khách và
hop den.jpg
Thiết bị giám sát hành trình gắn trên ô tô sẽ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

>> Thử nghiệm “hộp đen” giám sát xe khách / Đặt chuẩn cho thiết bị giám sát hành trình / DN chuyển phát gặp khó vì "hộp đen"

Thiết bị giám sát hành trình là công cụ hữu hiệu giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Với công nghệ hiện đại, khi kết nối dữ liệu thu được từ mỗi thiết bị giám sát hành trình gắn trên mỗi xe ô tô, cán bộ quản lý, điều vận ngồi tại trung tâm điều hành có thể nắm bắt thông tin cụ thể theo thời gian thực của từng xe về tốc độ xe chạy, thời lượng dừng để đón trả khách, các điểm dừng đỗ của xe, thời điểm lái xe liên tục (theo quy định, mỗi lái xe không được điều khiển xe liên tục quá 4 giờ)… Qua đó, có thể gọi điện nhắc nhở những lái xe chạy quá tốc độ, chạy ẩu… và có căn cứ để xử phạt các hành vi vi phạm.

Nếu việc trích xuất, tổng hợp thông tin, dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các đơn vị vận tải được thực hiện nghiêm túc, các lái xe sẽ nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông hơn. Hệ quả là sẽ không xảy ra quá nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc như thời gian qua.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra mới đây của Bộ Giao thông Vận tải, các đơn vị vận tải vẫn chưa sử dụng hiệu quả và đúng mục đích các thiết bị giám sát hành trình.

Cụ thể, kiểm tra tại 7 đơn vị vận tải ở Quảng Ninh thì thấy tất cả các phương tiện đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng nhiều nơi chỉ lắp đặt nhằm mục đích đủ điều kiện hoạt động vận tải chứ không duy trì việc quản lý, khai thác thông tin từ thiết bị; nhiều đơn vị vận tải không có người hiểu biết về hoạt động của thiết bị giám sát hành trình hoặc có trình độ để quản lý, theo dõi thông tin từ thiết bị. Một số đơn vị lắp đặt thiết bị của nhiều nhà cung cấp khác nhau (có hợp tác xã dùng thiết bị của trên 10 nhà cung cấp) nên quản lý không hiệu quả, khó cập nhật, lưu trữ, trích xuất các dữ liệu.

Qua thông tin, dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, Đoàn kiểm tra đã phát hiện được nhiều vi phạm về tốc độ, hành trình chạy xe,… Chẳng hạn, kiểm tra khoảng 50 xe từ thiết bị giám sát hành trình trong vòng 10 ngày đã phát hiện 1.157 vi phạm về tốc độ, với tốc độ xe chạy lớn nhất là 126 km/h. Tuy nhiên, nhiều vi phạm không bị xử phạt vì đơn vị vận tải không kết nối và khai thác, quản lý thông tin dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

Cũng theo kết quả kiểm tra 313 phương tiện của 7 đơn vị vận tải ở Quảng Ninh đã phát hiện 40/313 thiết bị giám sát hành trình không đảm bảo điều kiện theo quy định (chủ yếu ở xe của các xã viên thực hiện việc lắp đặt đơn lẻ).

Chất lượng thiết bị giám sát hành trình đang là một vấn đề gây quan ngại. Cả nước hiện có 52 đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình được Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy chứng nhận hợp quy. Kiểm tra đợt 1 trong tháng 4/2013 với 7 nhà cung cấp thì thấy nhiều đơn vị không đủ năng lực về nhân lực, thiết bị phục vụ công tác sản xuất; thiết bị giám sát hành trình không thể theo dõi, trích xuất được đủ các thông tin bắt buộc; không sử dụng đúng phương pháp đo tốc độ. Bộ Giao thông Vận tải đã thu hồi giấy chứng nhận hợp quy của 3 đơn vị là Công ty Tân Á Châu; Công ty Sao Việt; Công ty Vạn Xuân; yêu cầu Công ty Eposi, Công ty Vcomsat khắc phục một số tồn tại của thiết bị đã cung cấp ra thị trường trong thời hạn 3 tháng.

Đợt 2 của việc kiểm tra sẽ được thực hiện trong tháng 6 và tháng 7/2013. Kết thúc kiểm tra, Bộ Giao thông Vận tải sẽ thông báo công khai kết quả kiểm tra để đơn vị kinh doanh vận tải biết và lựa chọn các sản phẩm có chất lượng tốt.

Việt Hà

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhiều ô tô lắp "hộp đen" nhưng không kết nối dữ liệu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang